Đồng Phục Cho Hướng Dẫn Viên

Xem 2,079

Cập nhật thông tin chi tiết về Đồng Phục Cho Hướng Dẫn Viên mới nhất ngày 12/04/2021 trên website Longbienfestival.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 2,079 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Xử Phạt Nhiều Hướng Dẫn Viên Du Lịch Người Nước Ngoài
 • Hướng Dẫn Viên Du Lịch Bị Phạt Tới 50 Triệu Nếu Vi Phạm Khi Hướng Dẫn Du Lịch
 • Đà Nẵng Tăng Cường Kiểm Tra Và Xử Phạt Hdv Du Lịch Trái Phép
 • Hướng Dẫn Viên Du Lịch Trung Quốc “tung Hoành” Ở Đà Nẵng
 • Hướng Dẫn Viên Du Lịch Tự Túc Tô Châu, Trung Quốc
 • Ở Việt Nam, hình như ngành nghề nào cũng có đồng phục, ngoại trừ hướng dẫn viên du lịch. Đồng phục cho nghề này chưa có, thậm chí chưa ai nghĩ tới.

  Đồng phục cho nghề này chưa có, thậm chí chưa ai nghĩ tới, dù điều kiện cấp thẻ hành nghề rất khó khăn. Ngành du lịch chỉ mới có đồng phục từng công ty, từng đơn vị.

  Đồng phục với hướng dẫn viên (HDV) không phải là chuyện hình thức, người có ta cũng có hay vẽ chuyện cho thêm phiền phức, mà nhờ bộ đồng phục, việc kiểm tra thẻ hành nghề sẽ dễ dàng hơn, nhất là khi mà tình trạng hướng dẫn chui không được đào tạo, huấn luyện lẫn quản lý khá phổ biến hiện nay. Đặc biệt là du khách sẽ an tâm hơn khi nhìn sắc áo biết là HDV có nghề. Bởi ít ai dám hỏi, thật ra không được quyền hỏi, trừ thanh tra du lịch kiểm tra thẻ HDV.

  Mặt tích cực của đồng phục ngoài việc tạo sự bình đẳng nghề, niềm tự hào về màu cờ sắc áo, còn hạn chế bớt những tiêu cực nghề nghiệp và tật xấu của công dân. Mặc đồng phục, tự thân HDV sẽ chỉn chu hơn; xã hội sẽ thấy ngay HDV nào dám vượt đèn đỏ, chạy ngược chiều, nhậu nhẹt bê tha hoặc chửi thề, đánh lộn… Song song với chuyện nâng chất lượng nghiệp vụ, kiến thức, kỹ năng, HDV cần phải có hình thức tương xứng mà đồng phục là việc cần làm ngay. Campuchia đã có đồng phục HDV hơn chục năm nay. Nhiều nước còn quy định nghiêm ngặt phạm vi hoạt động theo khu vực dựa theo màu đồng phục của HDV.

  HDV mặc đồng phục tươm tất và tác phong chững chạc chính là tự tôn trọng mình và tôn trọng du khách

  Cơ quan quản lý chỉ nên quy định màu và kiểu áo riêng cho nội địa và quốc tế. Việc tổ chức may theo mẫu là phần việc của các công ty du lịch, tránh lại nảy ra tình trạng ôm đồm phải mua, đăng ký, cấp phát theo mẫu thống nhất lại gây ra nhiều phiền toái. Trên áo sẽ có phù hiệu HDV (theo mẫu chung). Nếu cần, thêu thêm tên và số thẻ.

  Nghề hướng dẫn viên có “sướng” không?

  Khi đã có quy định về đồng phục, cần thiết có thêm quy định về tóc tai, ngôn phong và cả những điều cấm kỵ. “Chiếc áo không làm nên thầy tu” nhưng cũng nói lên phần nào tính cách người mặc. Du khách khó mà có thiện cảm với những HDV tóc dựng đứng, nhuộm màu ngũ sắc hoặc cạo trọc… HDV mặc đồng phục tươm tất và tác phong chững chạc chính là tự tôn trọng mình và tôn trọng du khách.

  Việc cần thiết, giản đơn và cấp bách nhưng không thể chủ quan, vội vã. Nên tham khảo ý kiến cả du khách lẫn HDV. Từ màu sắc đến kiểu may, chất lượng và cách triển khai. Kinh nghiệm cho thấy, một chủ trương đúng đắn có thể bị phá sản nếu cách thực hiện áp đặt và thiếu khoa học. Đồng phục HDV phải thể hiện được tính chất nghề nghiệp, gọn gàng, trang nhã, thực tế. Không cần phải áo dài hoặc veston, cravat khi đi hướng dẫn vì do đặc thù nghề và thời tiết cũng không phù hợp.

  Nếu con người là yếu tố quyết định sự phát triển xã hội thì HDV chính là động lực cho du lịch VN tăng tốc. Trên đường tour, HDV không chỉ là những “Quyền giám đốc công ty”, “Nhân viên ngành ngoại giao nhân dân” mà còn là bộ mặt của địa phương và cả đất nước.

  THEO: NGUYỄN VĂN MỸ – BÁO THANH NIÊN ONLINE

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch Có Quan Trọng Ngoại Hình ?
 • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Trang Phục, Vật Dụng Khi Đi Du Lịch Thái Lan
 • Hướng Dẫn Viên Du Lịch Tự Túc Tại Nhật Bản Vào Mùa Thu
 • Quy Định Mới Về Hướng Dẫn Viên Trong Luật Du Lịch 2021
 • Bồi Dưỡng Nghiệp Vụ Hướng Dẫn Viên Du Lịch Tại Điểm
 • Bạn đang xem bài viết Đồng Phục Cho Hướng Dẫn Viên trên website Longbienfestival.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!