【#1】Hướng Dẫn Sử Dụng WordPress Và Thiết Kế Website WordPress Toàn Tập Từ A

Qua nhiều năm đào tạo và đã từng giúp rất nhiều người trong việc xây dựng website, hôm nay tôi quyết định thực hiện một hướng dẫn thiết kế và sử dụng website vô cùng đơn giản này, mong muốn bất cứ ai đọc xong cũng đều có thể làm được ngay một website mà không cần biết nhiều về kiến thức tin học.

Bạn hãy yên tâm, cho dù bạn ở độ tuổi teen hay trung niên thì vẫn có thể dễ dàng tự tay tạo cho mình một website hấp dẫn theo ý muốn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nếu bạn cần giúp đỡ, tư vấn thì đừng e ngại, chúng tôi luôn sẵn sàng “cầm tay chỉ việc” cho bạn.

Để xây dựng một website, bạn cần những gì?

 1. Domain – Tên miền là tên địa chỉ của website ví dụ như http://alovoice.vn.
 2. Hosting – đây là “vùng đất trên internet” để chứa website.
 3. Mỗi ngày bạn nên dành thời gian từ 30 phút đến 2 giờ để tập trung cho nó.

Tại sao bạn cần xây dựng Website?

Có nhiều lý do để bạn bắt đầu xây dựng cho mình một website, ở đây tôi sẽ giới thiệu một số mà mọi người thường làm:

 • Người viết sách: những ai làm việc và kiếm tiền từ việc sáng tác và viết sách thì cần có website để chia sẻ quá trình làm việc từ đó độc giả biết đến nhiều hơn, bán được nhiều sách hơn.
 • Doanh nghiệp: Dù doanh nghiệp của bạn bán sản phẩm vật lý hay dịch vụ tất nhiên là cần đến website rồi, để mọi người biết đến doanh nghiệp của bạn nhiều hơn từ đó doanh thu sẽ tăng lên.
 • Đam mê viết lách: rất nhiều người thích viết và chia sẻ câu chuyện lên website để chuyển tải đến mọi người cùng sở thích, cùng đam mê. Xuất phát từ đam mê này rất nhiều người bắt đầu kiếm tiền trên đó.

Hướng dẫn từng bước Thiết kế và sử dụng website WordPress

 1. Chọn nền tảng website
 2. Chọn tên miền (Domain) và Hosting.
 3. Tạo website với WordPress.
 4. Thay giao diện và thêm chức năng
 5. Cấu hình để dễ lên Top Google
 6. Hướng dẫn viết bài

Bước 1: Chọn nền tảng website

Để xây dựng website bạn có rất nhiều nền tảng để thực hiện như WordPress, Tumblr, Blogger… Tuy nhiên như bạn thấy hình bên dưới:

 1. Nền tảng xây dựng website miễn phí cho mọi người.
 2. Cực kỳ dễ sử dụng
 3. An toàn và bảo mật, luôn được cập nhật. Ngay cả Facebook và NASA cũng sử dụng WordPress cho blog của họ.
 4. Rất linh hoạt trong việc mở rộng và tuỳ biến cả giao diện và chức năng (Theme và Plugin)
 5. Có cộng đồng hùng hậu. Bất cứ khó khăn nào bạn gặp phải đều được giải quyết hầu như ngay tức khắc.

Với những lý do trên tôi đã chọn WordPress để xây dựng Website cho mình, tôi nghĩ bạn cũng thế.

Hiện nay có 2 cách để tạo website với WordPress: thứ nhất, tự mua tên miền và hosting để xây dựng website, thứ hai, vào chúng tôi tạo tài khoản và xây dựng website lúc đó tên miền sẽ có dạng http://tenmiencuaban.wordpss.com.

Tôi luôn sử dụng cách thứ nhất bởi vì cách thứ hai có nhiều hạn chế như sau:

 1. Tên địa chỉ website nhìn là thấy không chuyên nghiệp rồi.
 2. Hạn chế mở rộng chức năng, một số chức năng không thể mở rộng được.
 3. Hạn chế một số chức năng để kiếm tiền.
 4. Không kiểm soát được website, do bạn “ăn nhờ ở đậu” nhà người ta mà, sao tự do được.
 5. Bạn không thể bán được website.

Chốt lại, nên mua tên miền và hosting để thiết kế và sử dụng website bằng WordPress.

Bước 2: Chọn tên miền (Domain) và Hosting.

 • Tên miền (Domain): là địa chỉ của website để mọi người biết mà vào website của bạn ví dụ như chúng tôi chúng tôi chính là tên miền. Bạn có thể đặt tên miền theo lĩnh vực hay tên thương hiệu. Giá thuê tên miền khoảng 2 trăm ngàn/1 năm. Trong bài này tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn chỗ mua rẻ hơn.
 • Hosting : nơi lưu trữ website. Hosting và tên miền là cặp đôi luôn đi chung với nhau, giống như nhà và địa chỉ nhà vậy. Giá cả cũng rất bèo khoảng vài chục ngàn một tháng. Nói túm lại bạn đầu tư ban đầu cho tên miền và hosting sử dụng cho cả một năm, chỉ vài trăm đến một triệu đồng. Đầu tư cho xây dựng website quá rẻ phải không nào.

Bạn nên mua tên miền và hosting ở đâu lại vừa rẻ lại vừa chất lượng?

Khi chọn mua tên miền và hosting bạn quan tâm đặc biệt 2 vấn đề chính:

 • Thứ nhất, phải có thời gian mở trang web nhanh. Người đọc mở web thấy nhanh là có cảm tình ngay.
 • Thứ hai, thời gian hoạt động phải liên tục. Đảm bảo website không bị gián đoạn.

Có rất nhiều nhà cung cấp trên thị trường như Bluehost, iPage, Godaddy… nhưng tôi đã sử dụng và kiếm tiền từ web qua nhà cung cấp chúng tôi qua thời gian dài sử dụng tôi thấy rất tuyệt vời: Tốt độ nhanh, dễ sử dụng cho người mới bắt đầu, hỗ trợ nhiệt tình, không giới hạn băng thông và lưu trữ, nói tóm lại tôi ưng ý với nhà cung cấp tên miền và hosting chúng tôi và giới thiệu cho bạn sử dụng. Tất nhiên, bạn cũng có thể chọn bất cứ nhà cung cấp nào bạn thích miễn là có tên miền, có hosting thì bạn sẽ dễ dàng xây dựng website bằng WordPress, tuy nhiên, tôi khó hỗ trợ cho bạn tốt được.

Note: Một số thông tin tuyệt vời khi sử dụng chúng tôi

 • Hosting tại StableHost đều không giới hạn dung lượng, băng thông
 • Server đặt tại Singapore nên tốc độ truy cập website cực hấp dẫn.
 • Miễn phí bảo mật cho website với https.
 • Khi đăng ký bạn sử coupon “alovoice” được giảm giá lên đến 40% giá trị hoá đơn.

Chốt, bạn nên mua tên miền và hosting tại chúng tôi để xây dựng website WordPress. Khi bạn mua ở đây tôi cũng được hưởng chút hoa hồng, còn Bạn được hưởng giá ưu đãi giảm đến 40% giá trị hóa đơn và được hỗ trợ từ tôi, cả hai cùng vui phải không nào 🙂

Bước 3: Bắt đầu xây dựng website bằng WordPress

Bắt đầu nào!

 • Dễ nhớ: đừng chọn tên miền quá dài và không gợi nhớ ví dụ tên miền chúng tôi là không ổn rồi, nhưng với các tên như chúng tôi chúng tôi chúng tôi là OK.
 • Tin cậy: nên chọn tên miền có đuôi .com, .net, .vn mọi người dễ biết và có vẻ được tin cậy hơn.

Nhập tên miền vào ô “Register a new domain” như hình bên dưới, chọn tên miền chưa ai sử dụng nếu đã có rồi thì tiếp tục chọn cái tên khác đến khi chọn được mới thôi.

Tùy vào nhu cầu bạn có thể đăng ký thuê hosting 12 tháng, 24 tháng, hoặc 36 tháng. Thời gian thuê càng dài thì chi phí thuê sẽ càng giảm, ở đây do mới khởi đầu làm website nên tôi gợi ý chọn 12 tháng, sau khi website hoạt động ngon lành thì gia hạn nhiều cũng chưa muộn.

Chọn vị trí đặt server “Hosting Location” là gần Việt Nam, giúp website chạy nhanh.

Cấu hình như hình bên dưới:

Sau bước này là bạn có thể tiến hành cấu hình và xây dựng website WordPress.

Tiếp tục nào!

Bạn có thể tiếp tục cuộc hành trình của mình với nội dung sau:

Chúc các Bạn sớm kiếm được tiền trên website của mình

Chào Thân mến.

【#2】Tìm Hiểu Về Cms WordPress? Hướng Dẫn Sử Dụng WordPress Toàn Tập

– WordPress làm một CMS mã nguồn mở (CMS OpenSource) được phát triển bằng PHP và sử dụng hệ cơ sở dữ liệu MySQL. Chính vì là mã nguồn mở nên WordPress sẽ không mất phí sử dụng, thường sẽ được sử dụng để xây dựng các blog cá nhân cũng như các loại website không quá phức tạp.

2. Theme và Plugin của CMS WordPress

3. Sự khác biệt giữa chúng tôi và chúng tôi

Đối với người mới sử dụng WordPress thì chắc hẳn các bạn cũng sẽ không tránh khỏi bối rối khi tìm kiếm trên google nó hiện ra tận 2 trang là chúng tôi và chúng tôi Vậy đâu là điểm khác biệt giữa 2 trang này, chúng có đến từ cùng 1 nhà phát triển hay không?

4. Hướng dẫn cài đặt CMS WordPress toàn tập

Để cài đặt WordPress lên LocalHost thì chúng ta có thể cài tự động hoặc tự set up một cách thủ công. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cài đặt CMS WordPress thủ công.

– Bước 1: Tải về máy mã nguồn CMS WordPress từ trang chúng tôi Sau khi hoàn tất việc tải về và giải nén, hãy truy cập vào thư mục wordpss, bạn sẽ thấy một vài thư mục được đặt tên theo cú pháp “wp- TÊN” (vd: wp-admin, wp-content , …). Và đi kèm đó là rất nhiều tập tin cũng được đặt tên theo cú pháp “wp- TÊN” (vd: wp-load.php, chúng tôi …). Tất cả những thư mục và tập tin này được gọi là mã nguồn WordPress.

– Bước 4: Chạy trang web để cài đặt. Sau khi hoàn tất việc copy ở bước 3, hãy mở bảng điều khiển của phần mềm XAMPP lên và khởi chạy Apache cũng như MySQL. Tiếp theo bạn sẽ phải tiến hành khai báo các thông tin của database như (database name, user name, password, …). Lưu ý rằng, tại LocalHost, User Name của database luôn là root, mật khẩu để trống và Database Host là localhost.

5. Có nên sử dụng CMS WordPress để thiết kế website hay không?

Thông qua bài viết này, có lẽ chúng ta cũng đã tìm hiểu về nền tảng wordpss cũng như cách cài đặt nó. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đã tìm hiểu về Theme và Plugin của CMS này. Ngày nay, khi mà xã hội ngày càng phát triển, tính cạnh tranh giữa các doanh nghiệp qua đó mà ngày càng cao; thì việc đòi hỏi phải có 1 hệ thống các trang web, mạng xã hội đủ tốt thì cũng không phải là điều quá bất ngờ. Với các hệ thống website phức tạp, nhiều tính năng thì có thể bỏ qua việc lựa chọn WordPress. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp vừa và nhỏ; cũng như những tổ chức, cá nhân muốn quảng bá hình ảnh của mình một cách đủ chuyên nghiệp thì WordPress sẽ không làm bạn thất vọng.

【#3】Hướng Dẫn Cài Đặt Và Sử Dụng Plugin WordPress Seo By Yoast

Hiện nay có rất nhiều plugin hỗ trợ Seo cho website WordPress nhưng plugin WordPress SEO by Yoast thực sự là một plugin tuyệt vời giúp công việc tối ưu onpage cho blog WordPress của bạn trở nên dễ dàng hơn. Công việc tối ưu và biết bài chuẩn Seo của bạn sẽ đỡn vất vả hơn rất nhiều ki sử dụng WordPress SEO by Yoast. Đây là một trong số các plugin hỗ trợ SEO tốt nhất cho những blog đang sử dụng mã nguồn WordPress.

Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cài đặt và sử dụng plugin WordPress Seo by Yoast một cách chi tiết.

Trước khi bắt đầu vào bài hướng dẫn thì mình sẽ liệt kê chức năng plugin WordPress SEO by Yoast

 • Tiêu đề và mô tả cho bài viết
 • XML Sitemaps
 • Trình chỉnh sửa tập tin .htaccess và chúng tôi
 • Hỗ trợ nhập dữ liệu từ các plugin SEO khác
 • Breadcrumbs
 • Gợi ý từ khóa chính cho bài viết
 • Cấu hình Robots Meta

Đầu tiên bạn hãy tải và cài đặt plugin WordPress SEO by Yoast, hãy xem qua phần bài viết hướng dẫn cài đặt plugin cho blog WordPress mà mình đã viết trước đây nếu như bạn chưa biết.

Sau khi bạn cài đặt và kích hoạt cho plugin thì bạn sẽ nhìn thấy một menu nằm bên trái với cái biểu tượng hình cờ lê màu cam với chữ hiển thị là SEO. Bạn vào đấy sẽ thấy thông tin cấu hình cho WordPress SEO.

Tracking: Cài đặt để hệ thống tự động gửi dữ liệu đến nhà phát triển nhằm thu thập số liệu từ người dùng về plugin này

Security: Không hiển thị mục nâng cao trong trình editor của từng post

Titles & Metas

Title và meta

Lựa chọn cho plugin viết lại tiêu đề của trang, bạn hãy chọn bỏ không cho index các phân trang trên blog và đính kèm thẻ keywords vào blog nếu bạn cảm thấy cần.

XML Sitemaps

Permalink Settings

Trong này bạn có thể loại bỏ từ category ra khỏi đường dẫn của WordPress. Nếu bạn thích đường dẫn trên blog gọn gàng hơn thì hãy chọn vào ô này, mình thì khuyên bạn không nên bỏ và cứ để mặc định vậy mà dùng.

Phần này là để xây dựng Breadcrumbs cho blog của bạn. Sẽ tốt hơn nếu như bạn kích hoạt chức năng này lên, trong kết quả tìm kiếm của Google bạn sẽ nhìn thấy liên kết này bên dưới mỗi tiêu đề của kết quả tìm kiếm.

Import & Export

Bạn có thể nhập dữ liệu từ các plugin SEO khác khi bạn đã lỡ dùng và bây giờ muốn chuyển sang sử dụng plugin WordPress SEO by Yoast. Ngoài ra, để sao lưu cài đặt bạn cũng có thể sử dụng chức năng Export mà plugin có hỗ trợ sẵn, sau này chỉ cần import lại và dùng thôi.

Edit Files

Trong phần cuối cùng này, bạn có thể edit file chúng tôi và file .htaccess. File chúng tôi giúp ta tùy chỉnh cho phép/không cho phép bot tìm kiếm truy cập vào mục nào có trong website.

Nguồn: Sưu tầm

【#4】Hướng Dẫn Sử Dụng Plugin Tối Ưu WordPress Đơn Giản Nhất

Cách sử dụng plugin tối ưu wordpss dễ hiểu

Khi đã cài đặt một plugin thành công thì việc còn lại là bạn cần học cách sử dụng nó. Mỗi plugin sẽ có cách sử dụng khác nhau nhưng thực tế thì nếu bạn biết cách dùng một vài plugin thì việc dùng các plugin tiếp theo không còn khó khăn nữa.

Bước 1: Tìm hiểu về plugin tối ưu wordpss

Trước khi cài bất cứ plugin nào cho website thì bạn cần tìm hiểu những thông tin về plugin này, các chức năng của nó có cần thiết không. Bạn có thể truy cập vào trang https://wordpss.org/plugins/ để tìm kiếm và xem qua thông tin của plugin.

Bước 2: Cài đặt plugin

Mỗi plugin sẽ có phần tùy chỉnh để bạn thiết lập những tùy chọn theo ý. Khu vực tùy chỉnh đa số sẽ nằm trong phần menu Settings ở trên Dashboard. Một số trường hợp thì khu vực tùy chỉnh có thể là một liên kết riêng trên menu Dashboard. Hoặc cũng có thể là ở trong mục Tool hoặc Appearance.

Bước 4: Kiểm tra plugin tối ưu

Bạn nên kiểm tra xem plugin hoạt động như thế nào, hoạt động ổn chưa để đảm bảo chắc chắn plugin là hữu ích. Một số lưu ý trong quá trình sử dụng plugin tối ưu wordpss:

 • Bạn không nên cài đặt quá nhiều plugin cho website, nó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ website.
 • Không nên cài đặt những plugin có cùng chức năng tương tự nhau.
 • Đảm bảo plugin từ những nguồn uy tín. Không cài các plugin được chia sẻ ở những nguồn không uy tín vì bảo mật của nó rất kém.
 • Lời khuyên cho bạn là nên ưu tiên tìm và cài đặt plugin của WordPress.Org

Plugin tối ưu wordpss là một trong những plugin rất cần thiết khi sử dụng wordpss. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm mà chúng mang lại. Việc sử dụng quá nhiều plugin cũng có thể làm cho website của bạn load chậm hơn rất nhiều.

Chính vì lý do này, nếu cần tăng tốc website, bạn sẽ phải thực hiện thêm nhiều các phương pháp tối ưu hóa khác. Ví dụ như: tối ưu hóa css, tối ưu hóa giao diện, tối ưu hóa database,… Từ đó hiệu quả của việc tối ưu mới cao nhất.

Để hỗ trợ việc này, tại WSU chúng tôi có dịch vụ tối ưu hóa website wordpss. Bằng nhiều kinh nghiệm, sự can thiệp sâu vào code của giao diện, chúng tôi sẽ tối ưu toàn bộ mọi yếu tố để đạt được tốc độ load web vượt trội nhất.

Bạn có thể tham khảo ngay dịch vụ của chúng tôi tại: DỊCH VỤ TỐI ƯU HÓA TĂNG TỐC WEBSITE

【#5】Hướng Dẫn Sử Dụng Plugin WordPress

Bạn đang đọc tới phần Hướng Dẫn Sử Dụng Plugin WordPress trong chuổi bài viết Hướng Dẫn Xây Dựng Website Hoàn Thiện Với WordPress. Ở bài này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Plugin là gì, sức mạnh của Plugin, cách tìm, chọn và cài đặt Plugin.

Plugin WordPress là gì ?

Plugin là phần chức năng mở rộng cho WordPress, mặc định ban đầu WordPress chỉ đơn giản như là một trang Blog. Nhưng khi cài thêm nhiều Plugin vào, WordPresss sẽ được tăng cường thêm nhiều tính năng khác rất thú vị. Chẳng hạn bạn muốn bán hàng bạn có thể cài Plugin WooCommerce, muốn làm trang forum bạn cài plugin bbPress, bạn muốn thêm Facebook like, thêm banner động, slider hình ảnh … tất cả những gì bạn muốn đều có thể thực hiện bằng cách cài PLUGIN cho WordPress.

Wordpss là hệ quản trị nội dung với một cộng đồng rộng lớn, họ xây dựng nên một kho tài nguyên rất lớn mà bạn, nếu biết cách vận hành và tận dụng nguồn tài nguyên này bạn sẽ tạo cho mình được website đẹp, chuyên nghiệp nhiều tình năng mà không tốn chi phí gì cả.

Cách cài đặt Plugin WordPress

Để cài Plugin cho WordPress bạn làm như sau:

Trước hết phải biết bạn muốn gì cho trang Web, sau đó tìm trên google tên Plugin là gì ? Khi đã có tên Plugin muốn cài bạn làm như sau:

Lưu ý chúng ta có 2 cách cài Plugin (cũng giống như cài Theme), một cách là bạn cài trực tiếp tự động trên kho tài nguyên của WordPress, cách khác là bạn cài bằng cách upload plugin lên.

Cài đặt Plugin tự động từ WordPress.org

Tiếp đến bạn gõ tên Plugin cần tìm. Khi đã tìm thấy Plugin cần tìm bạn nhấn Install để cài đặt.

Cài đặt Plugin bằng cách Upload

Cách này áp dụng cho Plugin không có trên chúng tôi những Plugin mà bạn tải từ những nguồn khác WordPress.org.

Tiếp theo đó bạn chọn file Plugin từ máy tính. Sau đó nhấn Install để cài đặt.

Sau khi cài đặt nhớ nhấn nút Active để kích hoạt chức năng của Plugin

Ví dụ về cài đặt và cấu hình Plugin Image Widget

Đây là ví dụ minh họa, giả sử chúng ta cần để một hình banner quản cáo ở phía bên website. Qua một hồi tìm kiếm chúng ta chọn Plugin Image Widget

Tiến hành cài Plugin Image Widget như các bước ở trên

Tiến hành cầu hình Widget (xem hướng dẫn sử dụng Widget). Bạn thêm nó vào phần SideBar

Sau đó cấu hình cho Widget bằng cách chọn hình và điền link.

Và đây là thành quả sau khi chúng ta sử dụng Plugin Widget Image

Cách sử dụng Plugin

Mỗi Plugin đều có cách sử dụng khác nhau. Bạn phải xem phần hướng dẫn cài đặt và sử dụng

Trong phần cài đặt ở màn hình danh sách Plugin bạn nhấn vào nút More Details. Để đây có phần giới thiệu, hướng dẫn cài đặt, hình ảnh …

Làm thế nào để chọn Plugin tốt nhất

Đâu tiên là cách để các bạn tìm được một Plugin. Bạn sẽ tìm kiếm trên mạng và tốt nhất là trên những trang đánh giá và review các plugin.

Khi đã tìm kiếm được Plugin bạn cần xem tìm Plugin của bạn ở đây https://wordpss.org/plugins/

Ở đây sẽ có phần mô tả, hình ảnh chi tiết về Plugin. Và đặt biệt quan trọng là phần đánh giá và lượt tải, đánh giá càng cao và sử dụng càng nhiều thì Plugin này thường sẽ rất tốt.

Cách mà Bình tìm Plugin là như vậy. Ngoài ra Bình còn phải cài và sử dụng rất nhiều Plugin khác nhau để biết cái nào tốt hơn để sử dụng lâu dài cho mình.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu được Plugin WordPress là gì ? biết cách cài đặt và sử dụng Plugin. Bước tiếp theo trong chuỗi bài viết này là chúng ta áp dụng những điều đã học trong một bài thực hành cụ thể, thành một website cụ thể. Bài thực hành này sẽ được Bình quay Video lại thành một khóa học Mini giúp bạn làm một website hoàn thiện.

(nội dung video đang được thực hiện).

Đặng Ngọc Bình

【#6】Hướng Dẫn Cài Plugin WordPress & Top 10 Plugins Nên Sử Dụng

Trên thư viện WordPress, có hàng chục ngàn plugins miễn phí. Ngoài những plugins hữu ích thì “rác” cũng không thiếu.

Và nếu bạn dùng quá nhiều plugins cho 1 website rất dễ xảy ra xung đột giữa các plugin hoặc thời gian tải của website bị tăng lên (Do nhiều code từ plugin được thêm vào). Trang wp-admin cũng bị ảnh hưởng nhất định.

Vì vậy, với người mới, bạn chỉ nên dùng khoảng ~10 plugins, tiếp cận WordPress 1 cách từ từ, hiểu sâu hơn rồi cuối cùng mới chọn những plugin mà bạn cảm thấy “thực sự cần thiết”.

Bài viết này sẽ giới thiệu sơ qua các plugin cơ bản nhất mà bạn NÊN sử dụng cho trang WordPress của bạn. Nhưng trước đó, bạn nên tìm hiểu sơ qua về WordPress plugin và các nhóm plugin cơ bản.

Hướng dẫn cài đặt WordPress Plugin

Trước khi quyết định nên dùng plugin nào, bạn phải biết cách cài đặt.

Cũng giống như cài đặt theme, thì bạn có thể cài đặt WordPress plugin rất đơn giản theo 2 cách: Cài trực tiếp trong kho thư viện plugins của WordPress hoặc nếu bạn có plugin trong máy tính (.zip) thì bạn hãy upload nó lên.

Mình sẽ hướng dẫn bạn thao tác từng cách. Hãy xeo video sau hoặc xem hướng dẫn bằng hình ảnh bên dưới.

Cách 1: Cài plugin trên thư viện WordPress Plugin

Điền tên plugin muốn cài vào mục tìm kiếm rồi enter, sau đó nhấn Install Now để bắt đầu cài đặt plugin đó, ví dụ mình tìm plugin có tên Contact Form 7 và tiến hành cài đặt như hình sau :

Như vậy là xong, bạn đã cài đặt xong plugin miễn phí trên thư viện plugin của WordPress

Cách 2: Cài đặt Plugin dạng file .zip từ máy tính của bạn

Có nhiều plugin rất xịn và tính phí, hoặc ai đó tặng cho bạn, thì bạn sẽ download về máy ở dạng file .zip. Với những plugin dạng này, bạn sẽ cài đặt nó như sau :

Tương tự, nhấn Activate Plugin để kích hoạt plugin đó, như vậy là bạn đã hoàn thành :

Nhiều bạn không biết file .zip tải từ máy tính lên lấy từ đâu, thì có những cách sau đây:

  Đối với những plugin xây dựng cho mã nguồn mở chúng tôi miễn phí thì bạn có thể google search tên plugin đó, sẽ dẫn đến trang download chính thức trên chúng tôi Ví dụ:

Bạn chỉ cần truy cập vào link đó rồi download file .zip của plugin Contact Form 7 về máy tính rồi upload lên.

  Với những plugin trả phí, thì khi bạn mua hoặc được share từ người khác, cũng sẽ có dạng file .zip để bạn upload lên.

Các WordPress cơ bản miễn phí cho trang web mới

Akismet

Khi cài plugin Akismet này, nó sẽ yêu bạn đăng ký 1 KEY để kích hoạt, công việc này khá đơn giản, nhưng lưu ý lúc đăng ký hãy kéo giá về $0 để có thể sử dụng plugin này miễn phí.

Advanced TinyMCE

Đây là plugin hỗ trợ những chức năng bị ẩn đi trong khung soạn thảo WordPress mà bắt buộc bạn phải sử dụng. Bạn có thể kiểm tra khi soạn bài viết đầu tiên, nếu chưa cài Plugin này, bạn sẽ thấy có gì đó thiếu thiếu, ví dụ không có chỗ chọn kích thước chữ, không có nút gạch chân,…

Advanced TinyMCE sẽ giải quyết vấn đề này của bạn, thậm chí nó còn hỗ trợ bạn 1 số chức năng nâng cao như tạo bảng, thêm 1 số lựa chọn khi tạo list, thêm tùy chọn kiểu chữ, cỡ chữ,…

Jetpack

Đây là 1 plugin được phát triển bởi chính WordPress và rất đa dạng tính năng, và tính năng mình sử dụng thường xuyên nhất là xem thống kê truy cập, pageview, nguồn traffic đến từ đâu.

Jetpack là một plugin đa tính năng nên bạn thích tính năng nào thì sử dụng, không thì tắt nó đi. Bạn có thể xem danh sách các tính năng của Jetpack tại : http://jetpack.me/features/

Khi cài đặt Jetpack xong, plugin này cần liên kết với tài khoản chúng tôi mới có thể kích hoạt, nếu bạn chưa có tài khoản có thể vào để đăng ký, rất đơn giản.

Yoast SEO

Đây là 1 plugin hỗ trợ SEO mạnh mẽ và hoàn toàn miễn phí được phát triển bới Yoast, hiện đã có hơn 1 triệu lượt cài đặt. Chức năng chính là giúp bạn tối ưu được các thẻ tiêu đề, mô tả, tạo XML sitemap, hỗ trợ Social Media,…Tuy nhiên có rất nhiều các chức năng khác mà mình sẽ nói chi tiết ở 1 bài viết khác.

Shortcode Ultimate

Chỉ thêm 1 đoạn shortcode ngắn vào bài viết, đoạn shortcode đó sẽ biến thành nhiều hiệu ứng khác nhau. Đó là những gì Shortcode Ultimate có thể làm cho bạn.

Shortcodes Ultimate là một thư viện shortcode chứa đựng nhiều chức tính khác nhau. Mà nhờ nó, bạn có thể trang trí cho bài đăng bài đăng, tối ưu hóa visual marketing & tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Shortcode Ultimate có hơn 50 shortcodes khác nhau mà bạn có thể sử dụng. Điển hình như: Bôi đậm văn bản, đoạn trích dẫn, nút call-to-action, đoạn note, nội dung bị khóa, slider, danh sách icon,…và rất nhiều nữa.

wpDiscuz

Đặc biệt wpDiscuz có giao diện rất hiện đại & dễ nhìn. Bạn có thể xem demo ngay dưới bài viết này.

Contact Form 7

Trang web của bạn không thể thiếu mục contact. Contact Form 7 là plugin hỗ trợ tạo form liên lạc từ đơn giản đến chuyên nghiệp. Ưu điểm của plugin liên hệ này là có tính tùy biến vượt trội.

Bạn có thể nhanh chóng tạo 1 form liên hệ, sau đó plugin sẽ cung cấp cho bạn 1 shortcode, bạn có thể dùng shortcode này chèn vào bất cứ chỗ nào trên website bạn muốn. Thường là bạn nên tạo 1 page contact riêng và cho lên menu của trang web.

W3 Total Cache

Nếu bạn chưa có điều kiện để sử dụng plugin tối ưu cache tăng tốc độ tải trang trả phí cao cấp như WP Rocket thì có thể sử dụng W3 Total Cache, tuy miễn phí nhưng chất lượng cũng không hề thua kém nhưng plugin trả phí khác.

W3 Total Cache cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn (Từ đó cải thiện SEO) bằng cách tăng hiệu suất trang web, giảm thời gian tải của người truy cập thông qua các tính năng như tích hợp mạng phân phối nội dung (CDN).

Plugins này có nhiều tính năng khác nhau giúp cho website chạy mượt mà hơn, kể cả cho phiên bản di động hay website sử dụng giao thức bảo mật SSL. Plugin cam kết khi cấu hình đầy đủ, bạn sẽ cảm thấy website nhanh hoàn toàn, hoặc có thể test bằng Google Page Speed

Các plugin hỗ trợ like, share Social

Để tiện cho người đọc, khách truy cập có thể like hoặc share bài viết của bạn về, thì bạn nên dùng các plugin để gắn các nút social vào. Plugin dạng như này thì có rất nhiều, bạn cứ test xem cái nào phù hợp nhất thì dùng.

Mình đưa ra một số plugin như :

 • Simple Share Buttons Adder
 • Social Sharing, Smart Popup & Share Buttons by GetSocial.io
 • AddToAny Share Buttons
 • Monarch
 • Easy Social Share Buttons

Shortlinks by Pretty Links

Nếu bạn đang kiếm tiền với Affiliate Marketing, thì Pretty Link là 1 plugin “must-have” chuyên dụng cho việc rút gọn link.

Kết luận.

Người mới không cần gì xa xôi, hãy tập sử dụng WordPress và t hành thục những plugin cơ bản nhất. Thứ gì thực sự cần thiết mới sử dụng, đừng dùng quá nhiều plugin trong 1 trang web nếu bạn chưa biết cài nó để làm gì.

Kiemtiencenter cài ~30 plugins. Tuy nhiên với mình là 1 trang web với lượng truy cập khá đông, nên mình biết những plugin nào là cần thiết đối, chứ không phải cài cho có.

Nếu bạn quan tâm, hãy tham khảo bài tổng hợp plugins mà Kiemtiencenter đang sử dụng.

Có rất nhiều plugin hay khác, và đa số là trả phí, tuy nhiên với 10 plugins miễn phí mình nêu ra ở trên, bạn sẽ có 1 thời gian tìm hiểu và sử dụng plugin cho thành thạo trước khi sử dụng thêm các plugin nâng cao khác.

【#7】Hướng Dẫn Sử Dụng WordPress Cho Người Mới (Chi Tiết Từ A

 • Nếu bạn đang tìm hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản cho người mới.
 • Thì đây là sẽ là một bài đầy đủ về học WordPress từ A-Z chi tiết.
 • Đây chủ yếu là những khái niệm cơ bản nhất.
 • Giúp bạn dễ dàng làm quen với WordPress.

WordPress đã trở thành một hệ thống quản lý nội dung lớn nhất trên internet ngày nay với hơn 66% thị trường và được sử dụng bởi 23,3% website trên toàn thế giới.

Ngày nay WordPress đã không còn chỉ là một công cụ quản lý nội dung đơn giản, mà nó có thể làm mọi thứ từ website bán hàng, tin tức, giới thiệu công ty, bất động sản …v…v..

1.WordPress là gì?

WordPress được bắt đầu từ năm 2003 khi nhà sáng lập Matt Mullenweg phát triển một dự án nhỏ mang tên b2/Cafelog.

Với sự trợ giúp của Mike Little, họ đã sử dụng bộ mã nguồn đó để tạo nên phiên bản đầu tiên của WordPress vào ngày 27/5/2003.

Và tôi tin chắc rằng, trong khoảng thời gian đó họ không hề nghĩ rằng thứ họ vừa tạo ra lại ảnh hưởng đến thế giới ngày hôm nay.

Từ lúc đó đến nay, WordPress được phát triển từ một công cụ cho việc viết blog trở thành một website quản lý nội dung (được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng với MySQL database).

WordPress linh hoạt khiến bạn có thể tạo ra bất kỳ loại website nào mà bạn nghĩ ra, từ blog cá nhân, đến trang giới thiệu sản phẩm, triển lãm ảnh, đấu giá, học trực tuyến hay một trang thương mại điện tử…

Có hàng nghìn giao diện để thay đổi bộ mặt của một website và còn nhiều hơn nữa là các plugin cho phép mở rộng tính năng. Chưa kể đến là chúng hoàn toàn miễn phí cho bất kỳ ai đang sử dụng WordPress.

Trong phần hướng dẫn sử dụng WordPress cho người mới bắt đầu này.

Chúng tôi sẽ không hướng dẫn bạn cách cài đặt WordPress, hay chọn hosting như thế nào cho phù hợp với bạn.

Thứ mà chúng tôi muốn hướng đến là một bài hướng dẫn sử dụng WordPress đầy đủ và thật chi tiết nhất có thể.

2.WordPress.com và chúng tôi khác nhau như thế nào?

Nhiều người có thể nhầm lẫn giữa chúng tôi và chúng tôi rằng chúng giống nhau. Nhưng thực tế chúng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Tôi sẽ giải thích dễ hiểu nhất cho bạn.

Với chúng tôi là một dịch vụ cho phép bạn tạo một website miễn phí trên website của họ. Họ có có giao diện có sẵn để bạn tùy chỉnh với chức năng kéo thả dễ dàng.

Bạn được phép sử dụng một dung lượng họ cho phép (3GB nếu vượt quá sẽ phải trả thêm tiền). Nó khác giống với Wix hiện đang khá được yêu thích vì tích tùy biến dễ dàng của mình.

Nói chung là cài đặt rất dễ dàng, ko cần thuê hosting. Để sử dụng tên miền riêng bạn cần chi trả 25$/năm. Rất tiện đối với người mới sử dụng WordPress.

Nhưng nó cũng có những nhược điểm đó là:

 • Bạn không thể cài đặt plugin (tính năng làm nên tên tuổi của wordpss).
 • Nếu muốn sử dụng plugin bạn phải trả phí ( 25$/tháng, quá chát)
 • Không thể sử dụng theme bên ngoài.
 • Bạn không có quyền kiểm soát 100% với website của mình. Họ có thể xóa website của bạn bất kỳ lúc nào..

Với chúng tôi là một website cung cấp bộ mã nguồn mở của nền tảng WordPress được cập nhật liên tục và hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Kèm theo đó là thư viện plugin miễn phí, diễn dàn hỗ trợ về wordprss. Điều bạn cần làm là:

 • Tải bộ mã nguồn tại WordPress.org
 • Mua một hosting và tên miền
 • Tiền hành cài đặt WordPress

Ưu điểm của chúng tôi các bạn có thể thấy bạn có thể dễ dàng thay đổi giao diện, sử dụng plugin, toàn quyền kiểm soát 100% với website.

Mình đã có bài viết so sánh về chúng tôi và chúng tôi bấm vào link này để xem.

3. Những thứ cần chuẩn bị để học WordPress

Như tôi đã giới thiệu ở trên để học WordPress bạn sẽ cần Hosting và Domain.

Hoặc đơn giản hơn là bạn cài đặt Localhost để sử dụng máy tính của mình làm máy chủ (giả lập)

Đây là cách khá tiện, và tiết kiệm để bạn có thể học hoặc test mọi thứ mà không mất tiền.

Đọc 2 bài Mua tên miền ở đâu là tốt nhất và Thuê hosting ở đâu là tốt nhất. Mình có giới thiệu một số nhà cung cấp chất lượng đến các bạn.

Sau này bạn có thể sử dụng VPS, (yêu cầu có chút kiến thức về quản trị VPS).

4. Hướng dẫn sử dụng WordPress

1.Cài đặt WordPress

Sau khi có tên miền và hosting là bạn có thể tiến hành cài đặt WordPress.

Những bước tiến hành cài đặt khá đơn giản, bạn không cần phải là người am hiểu về kỹ thuật cũng có thể làm được

Đơn giản chỉ cần bạn làm theo hướng dẫn của tôi ở bài viết sau: Hướng dẫn cài đặt WordPress trên bất kỳ hosting nào

Để bắt đầu sử dụng website, bạn cần đăng nhập vào hệ thống bằng tên đăng nhập và mật khẩu được điền trong quá trình cài đặt.

Đây là khu vực chính của quản trị viên WordPress nới bạn cài đặt thông số kỹ thuật cho website, tạo bài viết và trang, cài đặt giao diện và plugin và nhiều tính năng khác nữa.

Trong lần cài đặt đầu tiên của WordPress, bạn sẽ nhìn thấy khu vực “Chào mừng tới WordPress” ngay trên đầu màn hình.

Ở trong bài viết này mình sử dụng WordPress Tiếng Việt, nếu các bạn không quen sử dụng Tiếng Anh có thể chuyển sang cho dễ dùng.

Bạn có thể quan sát, chiêm ngưỡng giao diện mặc định của WordPress được cài đặt ở ngoài trang chủ.

2. Thiết lập đầu tiên (Settings)

Có một vài thông số cài đặt mà bạn cần phải quan tâm trong lần đầu tiên sử dụng WordPress.

Chọn Cài đặtTổng quan và bạn sẽ nhìn thấy một vài tuỳ chọn cho website:

 • Tiêu đề trang (tên của website)
 • Khẩu hiệu (miêu tả trang web)
 • Địa chỉ WordPress (vị trí của website)
 • Địa chỉ trang web (trang chủ của website nếu bạn cài đặt WordPress trong thư mục khác)
 • Địa chỉ thử điện tử (email của quản trị viên)
 • Thành viên (chọn nếu bạn muốn cho người khác đăng ký là thành viên của website)
 • Vai trò thành viên mới (vai trò của người mới đăng ký trong website)
 • Múi giờ
 • Định dạng ngày
 • Định dạng thời gian
 • Tuần bắt đầu vào
 • Ngôn ngữ của trang
 • Bạn không nhất thiết phải thay đổi mọi thứ ở đây, nhưng hãy nhớ rằng có thể bạn sẽ cần đến chúng trong tương lai khi bạn thay đổi tên miền, thay đổi hosting hay đổi tiêu đề.

  3. Đường dẫn tĩnh (Permalinks)

  Việc tiếp theo cần phải làm là cài đặt “đường dẫn tĩnh” – cấu trúc URL mà website sẽ sử dụng. Mặc định của WordPress, cấu trúc này sẽ có dạng:

  Đây không phải là một cấu trúc tuyệt vời và không thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, WordPress cung cấp cho người dùng rất nhiều lựa chọn có sẵn để thay đổi cấu trúc mặc định như:

  Trông đã tốt hơn nhiều rồi đúng không nào. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng lựa chọn Tên bài và sử dụng tên bài viết để có đường dẫn ngắn nhất và đẹp nhất trong mắt người dùng:

  Và đừng quên chọn nút ” Lưu thay đổi “.

  Đây là một tính năng tuyệt vời của WordPress nhưng cần phải được quản lý để tránh các spammer.

  Chúng tôi khuyên bạn nên bỏ chọn ” Cho phép liên kết các thông báo từ các blog khác (pingbacks và trackbacks) trên các bài viết mới “.

  Vì tính năng này sẽ gây nhiều phiên phức cho website sau này.

  Để hiểu rõ hơn vấn đề này, chúng tôi đã miêu tả rất chi tiết trong bài viết làm thế nào để vô hiệu hóa self pingbacks.

  Những lựa chọn còn lại hãy cứ để mặc định nếu như bạn không biết chắc mình đang làm gì.

  Bạn có thể chọn ảnh mặc định người cho các thành viên.

  Cho phép bạn tùy chỉnh một số thứ như: Tông màu, Ngôn Ngữ..

  Chúng tôi khuyên bạn không nên làm như vậy vì nó sẽ gây khó khăn trong quá trình soạn thảo bài viết.

  Bạn có thể tuỳ chọn màu sắc hiển thị cho khu vực admin nếu thấy màu sắc mặc định quá nhàm chán. Hay ẩn “Thanh công cụ” trong quá trình sử dụng website.

  Thanh công cụ được hiển thị trên cùng của trang web với một vài tính năng cho phép bạn chỉnh sửa bài viết, website một cách nhanh và thuận tiện nhất.

  Cá nhân tôi khuyên bạn cứ giữ nguyên như vậy bởi tôi thích sự thuận tiện trong quá trình vận hành website của mình.

  Ngay bên dưới những tuỳ chọn này, bạn có thể nhập tên, thông tin liên hệ, website cá nhân và đoạn miêu tả ngắn về bạn.

  4. Các chức năng chính trong WordPress

  Vậy là bạn đã khá quen thuộc với cách cài đặt wordpss, cấu hình chung của WordPress.

  Bây giờ là thời điểm sử dụng chúng vào những mục đích hữu ích hơn và xây dưng nội dung cho website của bạn.

  Trong phần này, tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách đăng bài viết và trang với một vài tuỳ chọn mà bạn có thể sử dụng sau này.

  Vậy bài viết là gì? và trang là gì? Chúng tôi đã chỉ ra sự khác biệt giữa Post và Page trong WordPress rất kỹ lưỡng trong bài viết trên.

  1. Soạn thảo bài viết (Post)

  Hãy truy cập vào Bài viếtViết bài mới.

  Chúng ta cùng đi đến trang soạn thảo bài viết. Nơi để bạn tạo nội dung cũng như mang lại giá trị cho người đọc

  Có một số vùng bạn cần chú ý như:

  Ngay phía trên, bạn sẽ thấy “trình soạn thảo nâng cao”, nơi cho phép bạn chỉnh sửa định dạng bài viết như bôi đạm, in nghiêng, thêm đường dẫn… Và phía trên công cụ soản thảo là nút ” Thêm Media “, nơi bạn dùng để thêm ảnh, video, gif….v.. cho bài viết.

  Hãy trải nghiệm ngay bây giờ bằng cách nhập tiêu đề bài viết và một vài nội dung tuỳ thích, sau đó bấm “Lưu nháp”. Với chức năng lưu nháp bài viết đó sẽ được lưu tạm như một bản nháp để bạn có thể tiếp tục khi bài viết còn chưa hoàn thiện

  Nếu muốn thêm đường dẫn, hãy chọn đoạn chữ mà bạn muốn gắn link cho chúng và chọn biểu tượng đường dẫn, rồi nhập đường dẫn bất kỳ bạn muốn. Bạn có thể chọn nút “Xem thử” để xem thành quả của mình trên trang web. Bạn yên tâm, bài viết chưa được công khai trong chế độ này.

  Khi bấm vào biểu tượng ở ngoài cùng bên tay phải trên thanh công cụ với tên gọi “Hiện hoặc ẩn thanh công cụ”, sẽ xuất hiện dòng thứ hai ngay bên dưới với nhiều lựa chọn hơn cho định dạng bài viết.

  Vì vậy cho nên chúng ta phải viết bài chuẩn SEO. Điều đó giúp bài viết của bạn có thứ hạng cao hơn trong công cụ tìm kiếm, thứ hạng cao hơn đồng nghĩa việc có nhiều traffic hơn và được nhiều người biết đến hơn.

  2. Hướng dẫn tạo trang (Page)

  Như ở trên mình đã có bài giải thích sự khác biệt giữa Post và Page. Nói tóm lại Post mang tính cập nhật thay đổi liên tục, còn Page rất ít thay đổi, và có tính độc lập thường chỉ tạo một lần sử dụng mãi mãi như trang Liên hệ của website.

  Để tạo Trang(Page) bên thang Menu bên trái Page ” Add New

  Ỏ bên tay phải sẽ có thêm một ô đó là Page Attributes (thuộc tính trang).

  Ngoài ra bạn có thể chọn giao diện riêng cho trang.

  Phần quan trọng của bất kỳ blog chuyên nghiệp nào chính là hình ảnh. Đã có nhiều chứng mình rằng bài viết có hình ảnh có nhiều lượt view hơn những bài viết không có.

  Trong trang soạn thảo bài viết, chọn nút “Thêm Media” phía trên thanh công cụ. Một popup xuất hiện và hiển thị toàn bộ hình ảnh mà bạn đã sử dụng trong website hoặc tải lên trước đó.

  Để thêm ảnh mới, chọn tab “Tải tập tin lên”, sẽ mở ra chức năng tải file của WordPress.

  Tại đây, bạn chỉ cần kéo thả một hoặc nhiều hình ảnh từ máy tính vào trong khu vực này hoặc bấm bút “Chọn tập tin”. Một khi ảnh đã được tải lên thành công, bạn sẽ nhìn thấy một vài tuỳ chọn bên tay phải màn hình.

  Các tính năng này cho phép bạn đặt tiêu đề hay miêu tả cho bức ảnh nếu cần thiết, thẻ Alt và một vài tuỳ chọn hiển thị trong bài viết. Tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa Alt Text Và tiêu đề hình ảnh.

  Để học cách quản lý thư viện Media một cách chuyên nghiệp hãy đọc bài viết: Hướng dẫn hoàn thiện về cách quản lý hình ảnh trong WordPress.

  Ngoài ra bạn cũng có thể tạo và chèn Gallery hình ảnh trong trang WordPress, nếu bạn là một nhiếp ảnh gia thì tạo một Gallery ảnh sẽ giúp website trông rất chuyên nghiệp và đẹp mắt

  Vậy là bạn đã hoàn thành việc soạn thảo bài viết đầu tiên cho website, bao gồm cả việc thêm đường dẫn và hình ảnh trong đó, nên tôi tin chắc rằng bạn đã sẵn sàng công khai nội dung đó với toàn bộ thế giới. Nhưng trước khi đăng bài viết, còn một vài việc bạn phải hoàn thành trước đã.

  Bên tay phải của màn hình soạn thảo, có một vài lựa chọn mà bạn nên hoàn tất. Bỏ qua mục đầu tiên “Đăng bài viết”, chúng ta sẽ quay lại đây cuối cùng.

  Điền một vài tag và bấm “Thêm” ngay sau đó. Và cuối cùng là ô hình ảnh đai diện. Tại đây, bạn sẽ tải lên hình ảnh liên kết với bài viết này. Mỗi một giao diện sẽ hiển thị hình ảnh này một cách khác nhau, nhưng về cơ bản thì sẽ hiển thị một ảnh to phía trên hoặc bên cạnh tiêu đề bài viết.

  Để công khai bài viết của bạn trên trang web, đơn giản là bấm nút “Đăng bài viết” và thế là xong. Trươc khi làm việc đó, nếu bạn muốn trải nghiệm một vài thu thuat wordpss hay tính năng khác của WordPress như lập lịch bài đăng, thì bạn chỉ việc chọn “Chỉnh sửa” ngay bên cạnh đoạn “Đăng ngay lập tức”, bạn sẽ chọn được chính xác ngày và giờ mà bài viết sẽ được công khai.

  Nếu làm như vậy, nút “Đăng bài viết” sẽ tư động chuyển thành “Lên lịch” và khi đó bài viết của bạn sẽ được đăng vào đúng thời điểm mà bạn đã chọn trước đó. Đây là một tính năng tuyệt vời nếu bạn muốn thêm nhiều bài viết cùng lúc và phân chia thời gian đăng bài trong một khoảng thời gian khác nhau.

  Trước khi đăng bài viết nhớ bấm “Xem thử” để xem mình còn sai sót gì trước khi công khai bài viết hay không

  Giúp bạn có thể dễ dàng quay lại bạn chỉnh sửa cũ nếu muốn.

  Bạn sẽ cần ít nhất 2 bản nháp để sử dụng tính năng này. Bấm vào Revision (Xem lại) để chọn phiên bản muốn khôi phục

  Trên Diều Hâu tôi đã vô hiệu hóa Post Revision để tối ưu cơ sở dữ liệu, vì chúng thường chiếm dung lượng khá lơn trên hosting.

  Để chèn video vào bài viết rất hơn đoan giản, bạn chỉ cần copy đường dẫn của video đó và dán vào bài viết là được.

  Hoặc bạn có thêm bằng cách vào Thêm Media ” Chèn từ URL. Nhập đường dẫn video ( tốt nhất là từ youtube), rồi chọn chèn vào bài viết là được

  Trong WordPress có tính năng Embed cho phép tự động nhận diện những liên kết từ video và chuyển nó thành dạng nhúng video. Vì vậy mà bạn chỉ cần copy paste đường dẫn video.

  5. Giới thiệu về giao diện WordPress

  • Blogging – được thiết kế với mục đích tạo blog cá nhân.
  • Business – tạo dựng trang giới thiệu công ty, doanh nghiệp.
  • Portfolio – hiển thị hình ảnh hay video.
  • Magazine – gần giống như blog nhưng có nhiều giao diện hiển thị.
  • eCommerce – xây dựng website thương mại điện tử.
  • Multi-pupose – một giao diện đồ sộ có thể dùng vào nhiều mục đích khác nhau.
  • App – Một giao diện được xây dựng cho một mục đích cụ thể như: tuyển dụng, học trực tuyến hay đấu thầu.
  • Frameworks – bộ giao diện nền tảng giúp các nhà phát triển có thể tạo ra theme mới dễ dàng hơn.

  Mỗi giao diện sẽ có cách hiển thị khác nhau cũng như tính năng khác nhau. Cho nên hãy tham khảo thật kỹ miêu tả, bản demo của theme trước khi quyết định sử dụng. Tiếp theo chúng tôi sẽ chỉ cho bạn nơi có thể tải giao diện miễn phí và giao diện trả phí, sự khác nhau của hai loại đó và cách cài đặt chúng trên WordPress.

  WordPress cung cấp cho người dùng một cung cụ có sẵn để thay đổi giao diện trang web. Trong công cụ này, bạn sẽ thay đổi màu sắc, ảnh nền, logo và nhiều thứ khác. Tất cả giao diện đều có những lựa chọn khác nhau.

  Đầu tiên hãy đặt tên và bấm “Tạo trình đơn”.

  • Lưu trữ – danh sách bài viết theo tháng
  • Lịch
  • Chuyên mục – danh sách chuyên mục
  • Meta – đăng nhập, RSS
  • Trang – danh sách các trang.
  • Bài viết mới
  • RSS
  • Tìm kiếm
  • Mây thẻ – danh sách các tag được sử dụng nhiều nhất
  • Văn bản – soạn thảo HTML

  6. Giới Thiệu Về Plugin

  Chúng ta sẽ chuyển đến một phần vô cùng quan trọng và mạnh mẽ nhất của WordPress: Plugin. Plugin cho phép người dùng mở rộng các tính năng của website mà không cần phải chạm tay vào bất kỳ dòng code nào. Đơn giản chỉ cần tải lên và kích hoạt để sử dụng, thật dễ dàng phải không.

  Có hàng nghìn plugin với các tính năng khác nhau như:

  • Yoast SEO Premium – Tối ưu SEO, tăng thứ hạng website.
  • iThemes BackupBuddy – Sao lưu đề phòng trường hợp rủi ro.
  • WP Rocket – Tăng tốc Website đơn giản hiệu quả.
  • WooCommerce Plugin – Plugin giúp bạn bán hàng tốt hơn.
  • Membership Plugin – Cho bạn tạo cộng đồng trên website của mình.

  Để cài đặt plugin, bạn hãy tham khảo bài viết hướng dẫn cài đặt plugin WordPress, nơi chúng tôi hướng dẫn bạn từng bước rất cụ thể mà ai cũng có thể làm được.

  1. Tải Plugin miễn phí ở đâu?

  Lại một lần nữa, nơi bạn có thể tải plugin miễn phí chính là kho chính thức của WordPress. Nơi chứa tới 40,000 plugin với tất cả các tính năng mà mọi website đều dùng đến.

  2. Mua Plugin cao cấp ở đâu?

  Giống như WordPress Theme, plugin trả tiền được cung cấp bởi một công ty hoặc trên chợ plugin. Một trong những chợ plugin lớn nhất hiện tại là CodeCanyon với hơn 3,700 sản phẩm với rất nhiều các lĩnh vực khác nhau.

  Mức giá để sở hữu một plugin cao cấp rất khách nhau, có thể chỉ $3-$4 / sản phẩm, nhưng có những plugin bạn phải chi trả số tiền lên tới $100 để sở hữu như các plugin về bảo mật, tăng tốc, hay backup dữ liệu.

  Chính vì thế chúng tôi khuyên bạn đăng ký thành viên của TheDevKit để được sử dụng các plugin cao cấp với mức giá không thể rẻ hơn mà vẫn CHẤT LƯỢNG. Bạn sẽ có cơ hội sử dụng nhưng plugin hàng đầu hiện nay như BackupBuddy, iTheme Security Pro, WP Rocket.. với giá chỉ bằng CỐC CAFE

  Mặc dù đây chỉ là hướng dẫn sử dụng WordPress cở bản để bạn làm quen với WordPress, nhưng hy vọng nó hữu ích với bạn. Sau khi đã năm được tìm hiểu thêm về thủ thuật WordPress, với rất nhiều mẹo hay mà bạn không thể bảo qua. Ngoài ra nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về WordPress đừng bỏ qua những bài viết này (Đây đều là những seri được mình tổng hợp lại sau nhiều năm sử dụng và nghiên cứu về WordPress)

  【#8】Hướng Dẫn Sử Dụng Admin WordPress

  Là hệ thống quản trị nội dung mã nguồn mở (miễn phí) được viết bằng ngôn ngữ PHP cùng với Database MySQL Wordpss là gì ?

  Sử dụng admin trong wordpss:

  1. Cài đặt tổng quan:

  Tên website: tiêu đề trang

  Khẩu hiệu: mô tả website.

  Địa chỉ Wordpss (URL): Vị trí của website.

  Địa chỉ trang web (URL): là trang chủ nếu cài wordpss trong thư mục khác. Địa chỉ email: email của người quản trị

  Thành viên: đánh dấu vào nếu muốn cho mọi người đăng ký làm thành viên của website

  Vai trò của thành viên mới: Vai trong người mới đăng ký

  Múi giờ

  Định dạng ngày

  Định dạng thời gian

  Tuần bắt đầu

  Ngôn ngữ

  2. Cài đặt đường dẫn tĩnh

  Dùng tên bài viết, càng ngắn gọn càng tốt

  3. Thiết lập hồ sơ cá nhân trong mục thành viên

  Hiển thị: chọn nếu không sử dụng khung soạn thảo nâng cao khi viết bài

  Nổi bật cú pháp: Chọn nếu bỏ làm nổi bật cú pháp khi soạn thảo

  Tông màu trang quản trị: mặc định, sáng, xanh dương, cà phê, kinh dị, đêm khuya, đại dương, bình minh

  Phím tắt: chọn khi sử dụng phím tắt cho việc xét duyệt phản hồi.

  Thanh công cụ: chọn nếu hiển thị thanh công cụ khi xem trang

  Ngôn ngữ: tùy chọn

  4. Chức năng chính

  4.1 Soạn thảo bài viết

  – Bài viết mới: Tiêu đề, thêm media, Vùng soạn thảo, định dạng, chuyên mục, tag, ảnh đại diện, chèn link, giá, mô tả ngắn. Tất cả tạo nên một bài viết SEO

  – Chỉnh sửa bài viết cũ: bổ sung nội dung, hình ảnh, link hoặc xóa bớt những nội dung không phù hợp nữa.

  – Xóa bài viết: bài được cho vào thùng rác, bạn có thể phục hồi.

  4.2 Tạo trang

  – Tương tự như tạo bài viết nhưng có tính chất ít thay đổi như chính sách bảo hành, vận chuyển, thanh toán…

  – Có thể tạo trang mẹ, trang con như thư mục trên máy tính. Đặc biệt có thể tạo giao diện riêng cho trang.

  4.3 Thư viện Media

  5. Giao diện

  – Có thể tải giao diện miễn phí hoặc mua giao diện.

  – Cài đặt giao diện: Giao diện – Thêm mới – Tải giao diện lên – Browse – Cài đặt ngay bây giờ

  – Có thể xem trước rồi bấm kích hoạt sau.

  – Xóa những giao diện không cần thiết đi.

  – Tùy chỉnh giao diện:

  【#9】Hướng Dẫn Sử Dụng Loco Translate Để Việt Hóa Theme WordPress

  Các theme và plugin WordPress đều là Tiếng Anh.

  Nếu bạn sử dụng chúng cho trang tiếng Việt, bạn phải Việt hóa chúng.

  Nhưng bạn đừng lo lắng? Việt hóa chúng rất dễ dàng.

  Plugin Loco Translate giúp công việc Việt hóa theme và plugin của bạn dễ như ăn cháo.

   Lưu ý: Bạn có thể dùng PoEdit để Việt hóa theme/plugin. So với Loco Transalte, PoEdit không tiện lợi bằng.

  Trong bài viết này mình sẽ Việt hóa Theme TrueReview, một theme trong bộ Theme Junkie mà mình đang sử dụng. Đây là theme đã có file .pot để bạn sẵn sàng việt hóa.

  Quá trình Việt hóa mình hướng dẫn bên dưới cũng áp dụng tương tự cho các plugin hay theme khác.

  Trước khi bắt tay vào Việt hóa theme bạn cần biết một số kiến thức sau.

  Giới thiệu về translate trong WordPress

  Khi nói về translate trong WordPress, thực chất là nói về 2 thứ.

  Đầu tiên, đó chính là translate nội dung trang web. Translate nội dung bao gồm post, page, vân vân chính là cách xây dựng một site đa ngôn ngữ. Nếu bạn muốn translate nội dung, bạn có thể sử dụng plugin miễn phí Polylang

  Cái thứ hai là translate text strings mà theme và plugin sử dụng

  Hiểu về các định dạng .POT, .PO, và .MO trong translate theme hay plugin

  File POT (portable object template) : File POT đóng vai trò như template cho file PO đề cập bên dưới. Chúng chứa các nội dung (text string) bằng ngôn ngữ Tiếng Anh được sử dụng trong theme hay plugin.

  Các nhà phát triển theme hay plugin sẽ quét toàn file nguồn PHP để sinh ra file này. Bạn có thể tìm thấy file này ở thư mục language của theme hay plugin.

  Bên dưới là nội dung file pot của theme TrueReview mà mình mở bằng PoEdit.

  File PO (portable object) : đây là file chứa phần text gốc bằng tiếng Anh ở một cột và phần phiên dịch ở cột thứ hai. Mỗi ngôn ngữ có file PO của nó, ví dụ file PO cho tiếng việt sẽ là chúng tôi file. (vi là mã ngôn ngữ, tham khảo danh sách mã ngôn ngữ ở đây).

  Phía dưới là nội dung file .PO của theme TrueReview. Bạn sẽ thấy phần text gốc ở Source Text và phần text được dịch nếu có ở Translation. Trong hướng dẫn này, Loco Translate sẽ sinh tự động file PO cho chúng ta

  File MO (machine object) : file chứa nội dung nhị phân chỉ có máy mới hiểu. File này được sinh ra từ file PO. WordPress sẽ đọc file này chứ không phải file PO để hiển thị văn bản cho phù hợp với ngôn ngữ.

   Chú ý: Với Loco Translate, plugin/theme cần việt hóa phải có file PO hay POT.

  Chuyển ngôn ngữ WordPress sang tiếng Việt

   Lưu ý: WordPress từ phiên bản 4, bạn không cần phải cấu hình ngôn ngữ bằng biến WPLANG trong file chúng tôi

  Việt hóa theme sử dụng Loco Translate

  Tiếp theo, bạn cài đặt plugin Loco Translate. Nếu bạn chưa biết cách cài plugin xem ở đây.

  Ở màn hình editor để việt hóa, bạn sẽ nhìn thấy tất cả các chuỗi ký tự (string) đã định nghĩa trong file pot của theme (Trueview.pot). Những String này hiển thị trong khung source text.

  Những String chưa được biên dịch sẽ có màu xanh đậm hơn những string đã được biên dịch.

  Để Việt hóa, bạn dùng ô filter để tìm String bạn cần Việt hóa. Sau đó, bạn nhập phần tiếng việt ở Vietnamese translation. Sau khi dịch xong, bạn để ý thấy String ở phần Source Text có icon hình sao ở bên cạnh. Nó thông báo cho bạn những String nào đã được biên dịch nhưng chưa được lưu

  Bạn chỉ cần Việt hóa những String nào hiển thị ở trang chủ. Không cần phải Việt hóa toàn bộ. Những String không Việt hóa đương nhiên sẽ hiển thị với ngôn ngữ tiếng Anh

  Bây giờ, chúng ta ra màn hình và kiểm tra lại xem String đã được Việt hóa thành công chưa.

  Lời kết

  Cách sử dụng Loco Translate đơn giản đúng không nào?

  Hiện tại Woocomerce đang gặp vấn đề chưa việt hóa hết bạn có thể tải bản dịch đầy đủ Ở ĐÂY.

  【#10】Hướng Dẫn Sử Dụng Child Theme Trong WordPress

  Chú ý: Parent theme không kích hoạt mà dùng cho child theme kế thừa, còn kích hoạt Child theme.

  Khi bạn muốn kế thừa và sửa đổi 1 theme khác thì sử dụng Child theme, đây là cách tốt nhất.

  Cách tạo child theme

  Tạo 1 folder làm child theme nằm cùng vị trí với parent theme. Mở chúng tôi của child theme, và điền nội dung sau:

  /* Theme Name: Child theme name Theme URI: http://example.com/twenty-thirteen-child/ Description: child theme description Author: Hoangweb.com Author URI: http://hoangweb.com Template: twentythirteen //not allow space, folder of parent theme Version: 1.0.0 */ @import url("../twentythirteen/style.css"); /* =Theme customization starts here -------------------------------------------------------------- */

  Dòng “Template” bạn khai báo tên theme làm parent theme, child theme sẽ kế thừa parent theme này. Lưu ý: tên theme thì không viết cách (folder name of parent theme). Tên theme có thể sử dụng ký tự hyphen “-“, ie: example-theme-name

  Template Files

  Child theme sẽ kế thừa chúng tôi và các template khác như chúng tôi footer.php.. từ parent theme, nếu không muốn dùng template cùa parent theme thì tạo mới tương ứng trong child theme. Ví dụ: mình tạo mới header.php thì tạo file child-theme/header.php như vậy khi chạy website theme sẽ sử dụng chúng tôi trong child theme.

  Tính năng override template files ở child theme sẽ không đúng với chúng tôi , đây là file chứa toàn bộ code sử lý cho theme. Child theme sẽ nạp cả child-theme/functions.phpparent-theme/functions.php và nên cẩn trọng khi định nghĩa hàm trong 2 file này. Chú ý: chúng tôi trong child theme sẽ nạp trước.

  Vì lý do này, bạn cần kiểm tra xem hàm định nghĩa trong parent theme chúng tôi có tạo trước đó trong child theme chúng tôi không và có thể thay thế hàm PHP trong parent theme:

  #your-parent-theme/functions.php if ( ! function_exists( 'your_function' ) ) { function your_function() { // Do something. } }

  Including Files trong Child Theme

  Điểm lưu ý khi dùng child theme, thông thường để include file bạn dùng:

  include_once(get_template_directory().'/my_included_file.php');

  – get_template_directory(): trả về đường dẫn tới parent theme. Trong trường hợp này phải dùng hàm get_stylesheet_directory sẽ trả về đướng dẫn folder tới child theme.

  get_stylesheet_directory();

  Chi tiết về child theme: http://codex.wordpss.org/Child_Themes