【#1】Hướng Dẫn Làm Việc Với Form Trong Access 2021 Hiệu Quả

Việc điền thông tin vào form trở nên dễ dàng hơn nhiều so với việc điền thẳng vào bảng dữ liệu. Form giúp phân loại thông tin vào đúng nơi cần điền và đúng theo định dạng có sẵn. Từ đó khiến toàn bộ văn bản trở nên đồng bộ và thống nhất hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng form hiệu quả trong phần mềm Access 2021.

Lý do vì sao nên sử dụng form

Một trong những lý do chính khiến nhiều người chuộng sử dụng form là bởi tính tiện ích của nó không chỉ với người thu thập thông tin mà còn cả người cung cấp thông tin nữa. Về cơ bản form giúp ta thu thập thông tin theo một định dạng có sẵn, có nghĩa là người được hỏi câu hỏi biết rất rõ mình phải trả lời như thế nào và câu trả lời sẽ phải điền vào đâu.

Để thấy toàn bộ danh sách gọi món ta cần phải chuyển sang bảng Order Items, trong đó từng món ăn có trong thực đơn của từng lần khách hàng gọi đồ sẽ được liệt kê cụ thể

Thông tin được liệt kê trong bảng này có bao gồm cả số ID của từng khách hàng được thống kê ở một bảng khác. Chỉ nhìn qua thì bạn khó mà có thể nắm được, do những số ID này không mang nhiều giá trị biểu trưng cho đại lượng mà nó tham chiếu. Bên cạnh đó, bạn sẽ mất công phải dùng đến 2 bảng dữ liệu mới có thể theo dõi được 1 đơn gọi món của khách., từ đó việc đi tìm số liệu sẽ tốn kha khá thời gian của bạn. Dễ nhận thấy đây là một công việc hết sức tẻ nhạt và nhàm chán.

Mẫu form chứa đầy đủ các thông tin như trên sẽ có dạng như sau:

Tóm lại, không chỉ giúp việc nhập liệu trở nên đơn giản hơn mà form còn giữ cho cơ sở dữ liệu hoạt động trơn tru hơn. Thông qua form, các chuyên gia lập trình cơ sở dữ liệu có thể quản lý được cách người dùng tương tác với cơ sở dữ liệu đó. Họ thậm chí có thể đặt các phần giới hạn nội dung trong từng thành phần của form để đảm bảo chỉ những dữ liệu cần thiết mới được nhập vào và phải được nhập đúng định dạng. Điều này rất quan trong bởi vì chỉ khi dữ liệu được thống nhất và có tổ chức thì cơ sở dữ liệu mới hoạt động ổn định và chính xác.

Hướng dẫn làm việc với form

  Mở một form cũ:
  Trong phần Navigation, định vị vị trí form mà bạn muốn

  Form sẽ xuất hiện dưới dạng thanh tab trong cửa sổ Document Tabs

  Nhập dữ liệu và chỉnh sửa trong form

  Thêm 1 nội dung khai báo mới trong form

Có hai cách để bạn có thể thêm 1 nội dung khai báo mới trong form:

  Tìm kiếm nội dung khai báo cũ để xem hoặc chỉnh sửa

Có hai cách để bạn có thể tìm kiếm nội dung khai báo cũ để xem hoặc chỉnh sửa, và cả 2 cách đều tận dụng thanh Navigation ở phía dưới màn hình làm việc.

  Để xem từng nội dung khai báo một, bấm nút mũi tên như hình dưới. Nút bên phải sẽ đưa bạn đến với nội dung tiếp theo, nút bên trái sẽ đưa bạn quay trở lại nội dung trước đó

  Để tìm kiếm 1 nội dung nhất định, bạn đánh 1 từ khóa bất kỳ vào ô tìm kiếm trong thanh navigation

  Lưu lại nội dung làm việc
 • Chọn tab Home, tìm đến mục Records
  Xóa nội dung làm việc
 • Chọn tab Home, tìm đến mục Records

  Khi đó nội dung làm việc trên sẽ bị xóa hoàn toàn

【#2】Hướng Dẫn Cách Tạo Form Trong Microsoft Access

MS Access được dùng để sắp xếp, lưu trữ thông tin cũng như chuẩn bị các báo cáo được thiết kế đặc biệt. Việc tạo lập form từ cơ sở dữ liệu giúp việc nhập liệu của bạn trở nên thuận tiện hơn. Trong quá trình tạo form, bạn có thể định dạng nó sao cho phù hợp với tính chất của cơ sở dữ liệu cũng như trình bày dễ hiểu hơn. Trong bài viết này, Gitiho sẽ hướng dẫn bạn cách tạo lập cũng như kiểm soát và tùy chỉnh form để đảm bảo form của bạn hoạt động hiệu quả nhất.

Form là gì?

Form (Biểu mẫu) là 1 đối tượng được dùng cho 3 mục đích sau đây:

 1. Nhập dữ liệu: ví dụ như bạn muốn nhập các tham số trong báo cáo trước khi khởi chạy báo cáo đó.
 2. Tùy chỉnh dữ liệu: sử dụng form để chèn, cập nhật hoặc xóa dữ liệu.
 3. Điều hướng trên hệ thống: ví dụ bạn tạo form trên Access thì bạn hoặc người dùng khác có thể tải form đó xuống hay chạy báo cáo,…

Ngăn Dẫn hướng sẽ hiển thị tất cả đối tượng cũng như các form mà bạn tạo trong cơ sở dữ liệu.

Cách tạo Form (Biểu mẫu) trong Access

Lúc này, Form của bạn sẽ được tạo và mở trong chế độ xem Design View:

Các thuộc tính của Form trong Access (Form Properties)

Khi cửa sổ Property Sheet xuất hiện, Access thường sẽ mặc định là “Detail” nên nếu bạn muốn tạo Form, chọn ” Form”.

Sau khi nhấn Form, bạn sẽ thấy ngay các thuộc tính nào được dùng trong Form.

Lưu ý: Hãy luôn chú ý trong quá trình chỉnh sửa nội dung form và các trường. Tất cả các thay đổi dù là nhỏ nhất đều có thể thực hiện ở cửa sổ Property Sheet. Do có quá nhiều tùy chọn nên rất khó để bạn có thể nhớ được là mình đã thay đổi phần nào của form

Thuộc tính Record Source (Record Source Property)

Thuộc tính Record Source (Nguồn ghi) sẽ thiết lập các nguồn dữ liệu cho form của bạn.

Thuộc tính Record Source có thể được đặt thành tên bảng, tên truy vấn hay câu lệnh SQL bằng cách bạn nhấn dấu (…) ngay bên phải thuộc tính Record Source.

Thuộc tính chú thích (Caption Property)

 • Phần trên cùng của form sẽ hiển thị ở chế độ xem Datasheet View của các record
 • Phần dưới cùng sẽ hiển thị 1 record tại 1 thời điểm (như Single Form).

Thuộc tính Caption dùng để đặt nhãn cho form của bạn.

Ví dụ, mình muốn đặt Caption là “Thêm/Chỉnh sửa sản phẩm”, nghĩa là “Thêm/Chỉnh sửa sản phẩm” chính là thanh tiêu đề form của bạn:

Thanh tiêu đề form thể hiện giá trị mà ta đã đặt trong thuộc tính chú thích.

Thuộc tính Default View

Thuộc tính tiếp theo mà mình giới thiệu đến các bạn trong Access đó là Default View (Thiết lập dạng hiển thị của form). Trong mục này, bạn sẽ thấy một danh sách thả xuống gồm 6 dạng của form:

Single Form: hiển thị 1 record tại 1 thời điểm

Continuous Forms: hiển thị các record liên tiếp nhau

Thanh cuộn ngay bên phải giúp bạn lướt qua các record. Ở cuối phía cuối form, bạn vẫn có thể thấy được thanh chọn record (gồm 77 record).

Datasheet: hiển thị dữ liệu dạng bảng

Trong dạng xem này, bạn có thể thay đổi kích thước hoặc thậm chí sắp xếp lại vị trí các cột bằng cách highlight hoặc di chuyển các cột sang vị trí khác.

Bạn vẫn có thể dùng thanh cuộn để lướt qua và xem được toàn bộ bản ghi.

Split Form: phân chia các record

Dạng này sẽ cho bạn 2 cái nhìn tổng quan về dữ liệu như sau:

Hai điểm trên đã được đồng bộ hóa nên khi bạn chọn một trường nào đó trong form của bạn thì Access sẽ cho ra trường tương ứng. Dạng này cung cấp cho bạn tất cả các chức năng của Datasheet cũng như Single Form.

【#3】Hướng Dẫn Định Dạng Form Trong Access 2021

Sau quá trình tạo lập form, bạn có thể thay đổi cách thức form trình bày theo ý muốn. Việc định dạng lại form sẽ giúp cơ sở dữ liệu gốc trở nên thống nhất và trông chuyên nghiệp hơn. Chúng thậm chí đôi khi còn khiến việc sử dụng form trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Thông qua các công cụ định dạng trong Access, bạn hoàn toàn có thể thay đổi hình thức bên ngoài của form theo ý muốn.

Access hỗ trợ khá nhiều phím điều khiển khác nhau, nhưng tựu chung lại ta có thể chia thành các nhóm sau:

 • Nhóm phím điều khiển chức năng tìm kiếm định vị bản ghi (Record Navigation), có chức năng hỗ trợ người dùng truy cập các bản ghi có sẵn của cơ sở dữ liệu
 • Nhóm phím điều khiển chức năng chạy bản ghi (Record Operation), có chức năng hỗ trợ người dùng thực hiện các tác vụ như sao lưu và in bản ghi
 • Nhóm phím điều khiển chức năng chạy form (Form Operation), có chức năng hỗ trợ người dùng mở nhanh hoặc đóng nhanh 1 form bất kỳ, in form đang hoạt động hay thực hiện các tác vụ khác
 • Nhóm phím điều khiển chức năng chạy báo cáo (Report Operation), hỗ trợ nhanh các tác vụ như xem trước báo cáo hoặc gửi báo cáo trích xuất từ bản ghi qua thư điện tử.

Để thêm 1 phím điều khiển vào trong form, ta làm như sau:

Bước 1: Trong cửa sổ Form Layout, chọn tab Design, sau đó tìm đến phần Controls

Bước 4: Lúc này trình chức năng Command Button Wizard sẽ xuất hiện. Trong cột Categories, lựa chọn nhóm phím điều khiển mà bạn muốn thêm vào. Vì ta cần một phím điều khiển có chức năng chuyển nhanh giữa các bản ghi khác nhau nên ta sẽ chọn phần Record Navigation.

Bước 7: Để thêm ký tự chữ, lựa chọn tùy chọn Text, sau đó điền từ hoặc cụm từ mà bạn muốn vào ô trống

Lưu ý: Một số người dùng phản hồi rằng trong quá trình định dạng form thì Access gặp phải một số lỗi không đáng có. Nếu bạn gặp phải lỗi khi đang thực hiện tác vụ trong chế độ xem Layout, hãy thử chuyển sang chế độ xem Design.

Dữ liệu sẽ hợp với form hơn nếu như ta có thể điều chỉnh các trường cũng như các phím điều khiển có kích cỡ nhỏ đi hoặc thậm chí là xếp chúng nằm cạnh nhau. Tuy vậy, do ảnh hưởng của bố cục mặc định mà bạn không thể xếp các trường nằm cạnh nhau cũng như căn chỉnh kích cỡ từng trường hoặc từng phím điều khiển mà không làm thay đổi toàn bộ các nội dung khác. Lý do là bởi Access bố trí các thành phần trong form theo định dạng hàng và cột. Vì vậy, nếu bạn cố gắng thay đổi kích thước của 1 trường thì vô hình chung bạn cũng đang căn chỉnh chiều ngang và dọc của cột chứa trường đó.

Để có thể tự do thay đổi kích thước cũng như vị trí của các trường theo ý muốn, bạn cần phải chỉnh sửa bố cục mặc định của form. Chẳng hạn, nếu như bố cục mặc định chỉ cho phép xuất hiện 2 cột dữ liệu, một cột chứa tên tiêu đề các trường và một cột khác chứa các trường nhập liệu, ta cần phải tạo thêm 1 cột dữ liệu mới để có thể xếp 2 trường bất kỳ nằm cạnh nhau.

Ta có thể thực hiện được điều này bằng cách sử dụng tab Arrange, trong đó có chứa các công cụ hỗ trợ cần thiết để chỉnh sửa bố cục. Nếu bạn đã từng có kinh nghiệm tạo và chỉnh sửa bảng biểu trong Microsoft Word, chắc hẳn bạn đã quen với cách sử dụng các công cụ này.

Để căn chỉnh kích cỡ các thành phần trong form, ta làm như sau:

Bước 1: Chuyển sang chế độ xem Layout

Bước 2: Lựa chọn trường hoặc phím điều khiển mà bạn muốn căn chỉnh kích thước, sau đó rê chuột xung quanh phần viền của nó. Lúc này con trỏ chuột sẽ chuyển thành dạng mũi tên 2 chiều

Bước 4: Lúc này bạn đã căn chỉnh kích thước thành công.

Để dịch chuyển vị trí các thành phần trong form, ta làm như sau:

Bước 3: Lặp lại các bước trên cho bất cứ trường hoặc phím điều khiển nào khác mà bạn muốn dịch chuyển

Lưu ý: Nếu bạn muốn trường nội dung của mình chiếm nhiều hơn hoặc ít hơn diện tích trung bình của 1 cột, bạn có thể sử dụng lệnh Merge và Split. Lệnh Merge sẽ gộp 2 hay nhiều ô vào làm 1, còn lệnh Split thì ngược lại, tách 1 ô thành nhiều ô nhỏ hơn. Chẳng hạn như ví dụ này, lệnh search ở trên cùng được bố trí trong 1 ô tính đã được sát nhập (merge), trong khi lệnh New Customer ở dưới cùng lại nằm trong ô tính đã được tách (split).

Trong thời đại ngày nay, ai ai cũng nghĩ rằng nếu có ngày mình rơi vào tình cảnh cận kề cái chết và được nói lời trăng trối cuối cùng, họ sẽ lựa chọn những câu châm ngôn ngắn gọn, súc tích nhưng yếu ớt để căn dặn người ở lại. Nếu bạn đủ may mắn, những lời nói đó sẽ được người thân ghi nhớ trong lòng thay vì lạc trôi vĩnh viễn vào dòng chảy của quá khứ.

Ấy vậy mà trường hợp của giáo sư … lại là một ngoại lệ đặc biệt. Tháng 9 vừa rồi chứng kiến buổi nói chuyện thân mật đến kỳ diệu giữa sinh viên ĐH Carnegie mellon tại thành phố Pittburghs với một chuyên gia tin học còn rất vô danh trước đó. Nhờ có sự trợ giúp của công nghệ, thay vì trôi dần theo dĩ vãng thì bài nói chuyện đó lại được hàng triệu người theo dõi cùng một lúc. Nó đã thay đổi cuộc đời họ, lay động những chính trị gia quyền lực nhất nước Mỹ, và hiện giờ đang trên con đường trở thành một hiện tượng kỳ lạ của ngành xuất bản.

Các chức năng định dạng khác

Thêm logo hoặc hình ảnh cho form có thể giúp nâng cao chất lượng trình bày của cả form, tương tự như việc áp dụng màu sắc chủ đạo và font chữ mới.

Thay đổi màu sắc và font chữ cho các thành phần trong form

Để tùy chỉnh sâu hơn nữa cách trình bày của form, ta có thể thay đổi từng màu sắc cũng như font chữ khác nhau cho từng trường nội dung, phím điều khiển, tiêu đề và các thành phần khác trong form. Cách làm này đặc biệt hiệu quả nhất là khi bạn muốn áp dụng các nét thiết kế mới lạ về màu sắc và font chữ cho form nhưng không muốn áp dụng toàn bộ thiết lập này cho cả cơ sở dữ liệu chung.

Ngoài Access, các chương trình khác của Microsoft Office cũng vô cùng quan trọng và cần thiết, đặc biệt là Excel. Excel là chương trình có ứng dụng phổ biến nhất và hữu ích với đa số công việc.

【#4】Hướng Dẫn Tạo Lập Form Trong Access 2021

Tạo lập form từ cơ sở dữ liệu giúp việc nhập liệu của bạn trở nên thuận tiện hơn. Trong quá trình tạo form, bạn có thể định dạng nó sao cho phù hợp với tính chất của cơ sở dữ liệu cũng như trình bày dễ hiểu hơn.

Trong bài viết này, Blog Học Excel Online sẽ hướng dẫn bạn cách tạo lập và chỉnh sửa form. Bạn cũng sẽ được biết cách kiểm soát các trình bày cũng như chỉnh sửa các tùy chọn form để đảm bảo form hoạt động hiệu quả nhất.

Cách tạo lập form

Access hỗ trợ người dùng có thể tạo form từ bất cứ bảng dữ liệu nào trong cơ sở dữ liệu gốc. Bất cứ form nào được tạo thành sẽ đều hiển thị dữ liệu giống với bảng, đồng thời còn có thể thêm bớt dữ liệu mới. Sau khi tạo lập xong, bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa nó bằng cách thêm các trường mới hoặc các các tùy chọn định dạng như hộp hỗn hợp chẳng hạn.

Bước 1: Trong mục Navigation, lựa chọn bảng dữ liệu mà bạn cần tạo lập form. Bạn không nhất thiết phải mở bảng đó lên

Bước 1: Chọn tab Design, sau đó tìm đến mục Tools ở phía bên phải của thanh Ribbon

Hộp hỗn hợp

Hộp hỗn hợp là một dạng danh sách xổ xuống được dùng để thay thế một trường trong nội dung form. Hộp hỗn hợp sẽ hạn chế khả năng nhập liệu của người dùng khi chỉ cho phép người dùng lựa chọn các tùy chọn có sẵn trong hộp mà thôi.

Hộp hỗn hợp rất có ích đối với các trường có ít lựa chọn trả lời. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng hộp hỗn hợp để chỉ cho phép người dùng nhập đúng tên các bang của Mỹ khi điền vào trường địa chỉ liên hệ, hoặc là người dùng khi đặt hàng chỉ được phép lựa chọn các sản phẩm được liệt kê trong cơ sở dữ liệu mà thôi.

Bước 1: Trong cửa sổ Form Layout, lựa chọn tab Design, sau đó tìm đến phần Controls

Bước 2: Lựa chọn lệnh Combo box, khi đó nó sẽ có dạng giống như hộp thoại xổ xuống

Tùy chỉnh thiết lập form bằng cách sử dụng Property Sheet

Property sheet là một cửa sổ tổng hợp chứa các thông tin chi tiết của form cũng như từng nội dung trong form. Từ của sổ Property Sheet mà ta có thể sửa đổi từng phần bố cục của form, bao gồm cả chức năng hoạt động cũng như cách thức trình bày.

Lưu ý: Hãy luôn chú ý trong quá trình chỉnh sửa nội dung form và các trường. Tất cả các thay đổi dù là nhỏ nhất đều có thể thực hiện ở cửa sổ Property Sheet. Do có quá nhiều tùy chọn nên rất khó để bạn có thể nhớ được là mình đã thay đổi phần nào của form

Thay đổi thiết lập của form

Có rất nhiều lựa chọn được xuất hiện trong cửa sổ Property Sheet nên ta không thể đi sâu giải thích hết được. Ta chỉ có thể kiểm nghiệm 2 lựa chọn thường được sử dụng nhất: ẩn các trường không cần thiết và thiết lập trường chứa thời gian ngày tháng năm có chức năng tự động lên lịch theo đúng thời gian thực tế.

Để có thể ẩn đi các trường không cần thiết

Bước 5: Cuối cùng ta chỉ cần chuyển sang cửa sổ Form để kiểm tra xem các trường đã được ẩn đi hay chưa.

Để thiết lập trường chứa thời gian ngày tháng năm có chức năng tự động lên lịch theo đúng thời gian thực tế

Bước 7: Chuyển sang chế độ Form View để kiểm tra kết quả. Khi bạn tạo 1 bản ghi mới với form, trường dữ liệu mà bạn vừa chỉnh sửa sẽ tự động cập nhật lịch thực tế vào nội dung của trường đó.

Đừng bội bỏ qua: Lớp học Excel ở Hà Nội

【#5】Hướng Dẫn Làm Tiếp Thị Liên Kết Kiếm Tiền Với Accesstrade

Tiếp thị liên kết với accesstrade là hình thức affiliate marketing, tiềm năng to lớn nhất là bạn có thể bán hàng 1 cách “an toàn”, không cần có sản phẩm, không cần bỏ ra nhiều vốn, và không cần quan tâm đến những vấn đề như ship hàng, tồn kho, chăm sóc khách hàng,…

Nhiều bạn muốn làm tiếp thị liên kết, kiếm tiền Online nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cách làm tiếp thị liên kết với Accesstrade.

Tiếp thị liên kết Accesstrade là gì?

AccessTrade là nền tảng affiliate marketing đã ra đời từ rất lâu ở Nhật Bản, phát triển theo mô hình CPA (Cost Per Action), có nghĩa khi có người thực hiện một hành động nào đó (ví dụ mua hàng, điền form, đăng ký,…) qua đường link liên kết mà AccessTrade cung cấp cho bạn, thì bạn sẽ được hoa hồng.

Ví dụ: Bạn muốn kiếm tiền với việc quảng bá sản phẩm nào đó của TiKi, bạn sẽ đăng ký tài khoản Accesstrade, vào lấy link tương ứng với sản phẩm này, bất cứ ai mua sản phẩm thông qua đường link riêng biệt của bạn, bạn sẽ nhận được hoa hồng.

AccessTrade có hệ thống chuyên nghiệp theo dõi các hành động, thao tác mua hàng để bạn có thể theo dõi một cách công khai, minh bạch, các giao dịch được quản lý chặt chẽ và có giao diện báo cáo rõ ràng, đảm bảo quyền lợi nhằm nâng cao lợi nhuận cho tất cả các bên.

Như vậy có thể nói Accesstrade là 1 network tiếp thị liên kết sẽ đóng vai trò kết nối giữa Advertiser, Publisher và Customer.

 • Publisher (Nhà xuất bản – đối tác) : Là những người muốn tao ra thu nhập online như bạn với mình, chúng ta đăng ký với Network và có thể chọn các sản phẩm của Advertiser để quảng bá.

Với mỗi sản phẩm mà Advertiser đã kết nối với network, sẽ có 1 đường link riêng biệt cho mỗi đối tác, công việc của chúng ta là đem đường link này đi quảng bá. Khi có khách hàng nào bấm vào đường link này và mua sản phẩm/dịch vụ, publisher sẽ được lượng hoa hồng tương ứng theo thỏa thuận hiển thị ban đầu.

  Customer (Khách hàng) : Là người mua hàng qua đường link của bạn, bạn sẽ được hoa hồng.

AccessTrade có tốc độ tăng trường và tiếp cận với các đối tác Việt Nam (Bao gồm cả Advertiser và Publisher) khá nhanh. Đầu 2021, mình đã có từng nghe & tìm hiểu sơ qua, lúc đó AccessTrade ở thị trường Việt Nam đang còn rất mới, chỉ có tầm hơn 10 chiến dịch đang chạy, chưa có nhiều lựa chọn cho affiliate & họ gặp rất nhiều khó khăn.

Nhưng cho đến thời điểm hiện tại (2018), AccessTrade đã có rất nhiều đối tác lớn như Nguyễn Kim, Tiki, Shopee, Sendo, Anz, iVIVU EAON, Lotte,…Khoảng gần 100 chiến dịch & tăng trưởng không ngừng.

Các bước đăng ký tiếp thị với Accesstrade

Để đăng ký bắt đầu hợp tác và kiếm tiền với AccessTrade, bạn có thể vào trang chủ của AccessTrade để đăng ký. Khuyến khích bạn đăng ký Accesstrade qua link riêng biệt để nhận sự hỗ trợ lâu dài của mình.

Đăng ký tài khoản trên Accesstrade

(Lúc đăng ký nếu bạn chưa có website thì điền link Facebook của bạn cũng được), Tuy nhiên, mình khuyến khích bạn hãy bắt đầu thiết kế xong 1 trang web rồi hãy tính chuyện làm tiếp thị với AccessTrade.

Sau khi đăng ký tài khoản xong hãy mở email lên và kích hoạt tài khoản Accesstrade.

Lưu ý: Sau khi đăng ký tài khoản và đăng ký các chiến dịch xong. Bạn cần phải chờ để Accesstrade phê duyệt, sau khi phê duyệt bạn mới có thể lấy link Affiliate của mình để đi tiếp thị liên kết.

Sau khi bạn đăng ký tài khoản và kích hoạt tài khoản trên Accesstrade thành công. Bước tiếp theo là đăng ký chiến dịch và lấy link affiliate để đi chia sẻ.

Bước 1:

 • Đăng nhập tài khoản hệ thống
 • Chọn chiến dịch, đăng ký chiến dịch mà ta muốn kiếm tiền với Accesstrade

Tìm sản phẩm qua ô tìm kiếm

Bạn muốn bán sản phẩm của nhà cung cấp nào hãy nhập vào ô tìm kiếm như : Lazada, Tiki, Shopee,… sau đó chọn sản phẩm muốn bán. Hãy copy URL của sản phẩm paste vào Enter URL

Các link sản phẩm trên Accesstrade Có ba loại link:

 • Link bán: Đây là loại link đầy đủ
 • Link rút gọn: Đây là link affiliate đã được rút gọn (dùng là tiện lợi nhất)
 • Link gốc: Đây là link gốc của sản phẩm.

Lưu ý: Hãy sử dụng link rút gọn link link này giúp dấu được phần ký tự làm affiliate, đồng thời nhìn đẹp mắt hơn.

Trên hệ thống cũng cập nhật các chiến dịch khuyến mại giúp cho các Publisher dễ bán hàng. Hãy nhấn vào menu khuyến mại để tìm sản phẩm đang khuyến mại, giảm giá. Sau đó nhấn vào Tạo link phân phối để lấy link chia sẻ

Hướng dẫn kiếm tiền affiliate với Accesstrade.

Mình sẽ liệt kê một số chiến lược giúp các bạn có thể kiếm được tiền từ tiếp thị liên kết với Accesstrade luôn.

Dùng facebook làm công cụ kiếm tiền với Accesstrade

Hầu hết mọi người dùng facebook để giải trí, chứ không coi đây là công cụ để kiếm tiền. Vậy bạn có thể kiếm tiền từ Facebook qua: profile cá nhân, Groups và Fanpage. Hãy sử dụng các tính năng của facebook để kiếm tiền với Accesstrade.

Hãy tìm những sản phẩm có chiến dịch khuyến mại, giảm giá, sản phẩm theo xu hướng.

 • Đăng sản phẩm lên Profile Facebook cá nhân, khi đó bạn bè của bạn nhìn thấy sản phẩm họ có nhu cầu là sẽ mua
 • Đăng lên Group Facebook, hãy tìm những sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với những groups mà bạn muốn bán, mỗi ngày đăng vài bài, cùng với link sản phẩm của bạn

Sử dụng kênh Youtube.

Bạn hãy sử dụng mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất thế giới này để quảng bá sản phẩm bạn muốn bán

 • Hãy tạo kênh video, cấu hình và tối ưu kênh
 • Xây dựng video review sản phẩm hoặc video hướng dẫn sử dụng, rồi đặt link Affiliate của Accesstrade vào đó. Khi người dùng xem video họ mua hàng thì bạn có tiền

Việc tạo website đã quá quen thuộc với người làm affiliate chuyên nghiệp. Đây là công cụ có chi phí thấp nhất, có hiệu quả lâu dài.

Sau khi mua tên miền và hosting xong bạn tiến hành tạo website.

Một số dạng website bạn có thể tiến hành làm nội dung như: cung cấp mã giảm giá, khuyến mại, web so sánh giá, đánh giá review sản phẩm, cung cấp nội dung chia sẻ về kinh nghiệm

Việc tiếp theo bạn hãy làm SEO cho website để người dùng của có thể tìm kiếm được website của bạn. Nếu làm seo tốt bạn có cơ hội xuất hiện ở trang nhất cỗ máy tìm kiếm. Khi đó bạn có cơ hội bán được rất nhiều hàng.

Lời kết:

Dù nói thế nào thì không thể phủ nhận là tiếp thị liên kết đang tạo ra rất nhiều các affiliater chuyên nghiệp. Có rất nhiều bạn trẻ đã có thu nhập hàng chục thậm chí hàng trăm triệu mỗi tháng. Vậy còn bạn? bạn đã sẵn sàng tham gia chưa?

Phần 2: Hướng dẫn cách làm tiếp thị liên kết Accesstrade với chiến dịch D2C

【#6】Hướng Dẫn Cách Lấy Token Facebook Mới Nhất 2021

Một ứng dụng được kết nối bằng cách đăng nhập qua Facebook thì phần mềm có thể thu thập mã token để cung cấp quyền truy xuất tạm thời. Mã token sẽ giữ an toàn khi vào API Facebook.

– Thời gian hết hạn sử dụng

– Phần mềm đã tạo mã

Access token được sử dụng để:

Tóm lại: Đoạn mã token xác nhận các bạn cho phép ai đấy, ứng dụng nào đấy thực hiện hành động trên tài khoản Facebook của các bạn một cách tạm thời

Cách lấy token Facebook đơn giản nhất

Lấy token Facebook trực tiếp trong DEVELOPERS:

Khi nhấn Nhận mã truy cập người sử dụng, Facebook sẽ cung cấp bảng chọn quyền cho mã token này tuỳ vào mục đích sử dụng.

Đây là loại token full quyền, và chỉ độc nhất công cụ ATPSoftware token vào thời điểm hiện tại có thể giúp bạn thực hiện được điều này.

Cách lấy token Facebook Full Quyền không cần mật khẩu

Bước 1: Đăng nhập vào Facebook cá nhân của bạn , sau đấy nhấn phím F12 hoặc tổ hợp phím Ctrl + Shift + C để mở màn hình Console

Bước 2: Copy đoạn mã sau rồi dán vào khung chứa code ở màn hình Console sau đấy nhấn Enter

javascript:var uid = document.cookie.match(/c_user=(d+)/).value,http = new XMLHttpRequest,url = “//www.facebook.com/v1.0/dialog/oauth/confirm”,params = “fb_dtsg=” + dtsg + “&app_id=124024574287414&redirect_uri=fbconnect%3A%2F%2Fsuccess&display=page&access_token=&from_post=1&return_format=access_token&domain=&sso_device=ios&_CONFIRM=1&_user=” + uid;http.open(“POST”, url, !0), http.setRequestHeader(“Content-type”, “application/x-www-form-urlencoded”), http.onreadystatechange = function() if (4 == http.readyState && 200 == http.status) var a = http.responseText.match(/access_token=(.*)(?=&expires_in)/);a = a ? A,dtsg = document.getElementsByName(“fb_dtsg”) : “Failed to get Access token make sure you authorized the HTC sense app”, prompt(“token”, a);, http.send(params);

Dán code thu thập token vào và ấn Enter để nhận token

Bước 4 : Nhận token

 • Thay email và password yêu cầu đăng nhập bằng nick đăng nhập vào địa chỉ Facebook của bạn
 • Mỗi cách chỉ dùng được một lần và bạn chỉ có thể sử dụng để thu thập mã token của chính mình và không thể áp dụng cho những nick Facebook của những người khác
 • Nếu như bạn muốn thu thập mã token của người khác có thể thực hiện theo các sau đây:
 1. Đăng nhập vào Facebook của người cần lấy mã sau đấy nhấn tổ hợp Ctrl+U
 2. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + F và nhấn AEEEXXX tại ô tìm kiếm
 3. Bôi đen và copy mã token Facebook của người khác từ đoạn EAAA…cZD

Tổng kết

Hi vọng qua bài viết này ATP Academy đã đem đến một cái nhìn tổng quan hơn cho mọi người về cách lấy token Facebook. Ngoài ra, ATP Academy đã tổng hợp bộ tài liệu về cách lấy cookie và ID Facebook, nếu ai cần hãy để lại email hoặc SĐT Zalo mình sẽ gửi cho nha!!

Tư vấn tổng thể về Content, Marketing… xin liên hệ:

SĐT: 0708777767

Zalo: 0708777767

Một số lưu ý khi thu thập mã token

Facebook: https://www.facebook.com/MinhLeATP

Nguồn: Tổng hợp

【#7】Hướng Dẫn Sử Dụng WordPress Cho Người Mới Bắt Đầu

Tìm hiểu về WordPress là gì?

Đi cùng với thời đại bây giờ thì thương mại điện tử hiện tại đang phát triển rất mạnh và có tầm quan trọng rất lớn trong môi trường công nghệ. Và việc xây dựng một website thương mại cho những ai muốn sở hữu một website thương mại điện tử không còn quá khó nữa.

Hiện tại những website thương mại bây giờ không còn đơn thuần là được lập trình bằng html hay javascript nữa mà đơn giản hơn nhiều là dùng các CMS được lập trình sẵn để có thể tạo ra những website thương mại cho riêng mình. Không chỉ dành riêng cho website thương mại điện tử mà còn ứng dụng vào các blog tin tức, site báo online … Một trong các CMS thông dụng nhất bây giờ và phù hợp với thương mại điện tử là WordPress, ngay bây giờ sẽ hướng dẫn sử dụng WordPress cho người mới bắt đầu.

Các bạn có thể xem cách hướng dẫn đăng ký tài khoản wordpss ở đây.

WordPress là một phần mềm có mã nguồn mở( Open Source Software) được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Hai ngôn ngữ này hiện tại là ngôn ngữ lập trình website thông dụng nhất.

Ngày nay WordPress được xem là một hệ quản trị nội dung( Content Management System) viết tắt là CMS, hỗ trợ người dùng tạo ra nhiều thể loại website khác nhau như blog, Website tin tức, báo chí…Nhưng đặc biệt các doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử thường ưu tiên lựa chọn nền tảng wordpss cho website của mình vì nhiều tính năng hữu ích và dễ sử dụng. Bởi vì là một mã nguồn mở kèm theo nhiều tính năng hữu ích vượt trội nên càng ngày người sử dụng tăng lên , góp phần phát triển và tạo ra nhiều tính năng tuyệt vời hơn.

Từ các website đơn giản đến phức tạp thì nền tảng wordpss đều triển khai được. Đến thời điểm hiện tại thì có tới 25% các website lớn nhỏ trên thế giới sử dụng mã nguồn WordPress.

Cần chuẩn bị những gì khi bắt đầu học WordPress?

 • Cần có những kiến thức tin học căn bản, sử dụng thành thạo máy tính và thao tác trên nhiều phần mềm khác nhau.
 • Chuẩn bị kiến thức về CSS, HTML, PHP vì đây là những ngôn ngữ khi đụng tới web chúng ta phải biết. Nếu chúng ta biết càng nhiều về những ngôn ngữ này thì quá trình học wordpss sẽ dễ dàng hơn.
 • Sở hữu cho mình 1 hosting và 1 domian , nếu không có 2 hệ thống này thì Website của bạn không thể hoạt động được(nếu các bạn chưa hiểu hosting và domin là gì thì các bạn có thể tìm hiểu thêm trên Google để biết về nó).

Phân biệt chúng tôi và WordPress.org

Nếu các bạn đã từng tìm hiểu về WordPress và tìm kiếm về nó thì chắc chắn bạn biết chúng tôi và chúng tôi Giờ mình sẽ chia sẻ rõ về 2 loại này để các bạn hiểu hơn về nó:

WordPress.org là một địa chỉ website của trang chủ mã nguồn WordPress. Người ta gọi là WordPress tự host ( WordPress Self-Hosted). Bởi vì, bạn có thể tải mã nguồn WordPress về và tự cài lên host của mình rồi tự do tùy chỉnh, quản trị theo quyền riêng tư của mình.

Bởi vì là WordPress tự hot nên hầu như mọi người đều lựa chọn địa chỉ này. Chúng ta có toàn quyền quản trị, kiểm soát vì nó được lưu trữ và chạy trên hosting và domain riêng của mình. Thoải mái tùy biến , cài thêm theme WordPress có sẵn , cài thêm plugin với kỹ năng nâng cao(làm tất cả những gì mình thích trên nền tảng này miễn là hợp pháp).

WordPress.com là một địa chỉ website của dịch vụ tạo blog miễn phí trên nền tảng WordPress. Đây là một địa chỉ chuyên phục vụ cho những người muốn có một Website đơn giản , nhanh chóng không phải cài đặt, không cần tốn chi phí mua hosting và domian cho riêng mình.

Với dịch vụ này thì bạn không cần phải quan tâm tới vấn đề cập nhập bởi vì chúng tôi sẽ đảm bảo đều này. Nhưng khi sử dụng dịch vụ này thì bạn không thể cài những theme WordPress bên ngoài mà bạn chỉ được sử dụng những theme mà chúng tôi cung cấp sẵn trong thư viện. Cũng không thể cài những plugin nâng cao mà chỉ có thể sử dụng những tính năng có sẵn của WordPress. Vì vậy địa chỉ này rất ít người lựa chọn, bởi vì không được toàn quyền quản lí và phải lệ thuộc vào các đều khoản của chúng tôi không thể tùy biến và tùy chỉnh những gì mình thích, tính năng thì rất hạn chế.

Và đây là một số dịch vụ lưu trữ của WordPress.com:

 • Free – Rất hạn chế
 • Personal – 36$/năm
 • Premium – 99$/năm
 • Business – 299$/năm
 • VIP – Bắt đầu từ 5000$/tháng

Lời khuyên : nếu các bạn muốn tạo một trang web trên nền tảng WordPress chuyên nghiệp và đa dạng thì nên chọn địa chỉ chúng tôi vì chúng ta có toàn quyền kiểm soát, quản lí và tùy biến nâng cao theo ý thích của mình. Nó mang đến cho bạn sự tự do và linh hoạt để phát triển trang web theo cách bạn muốn.

WordPress là gì?

WordPress (WP, chúng tôi là một hệ thống quản lý nội dung (CMS) mã nguồn mở và miễn phí được viết bằng PHP và được ghép nối với cơ sở dữ liệu MySQL hoặc MariaDB. Các tính năng bao gồm kiến ​​trúc plugin và hệ thống mẫu, được gọi trong WordPress là Chủ đề.

WordPress ban đầu được tạo ra như một hệ thống xuất bản blog nhưng đã phát triển để hỗ trợ các loại nội dung web khác bao gồm danh sách gửi thư truyền thống và diễn đàn, phòng trưng bày phương tiện, trang web thành viên, hệ thống quản lý học tập (LMS) và các cửa hàng trực tuyến. WordPress được sử dụng bởi hơn 40,5% trong số 10 triệu trang web hàng đầu tính đến tháng 3 năm 2021, WordPress là một trong những giải pháp hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất được sử dụng. WordPress cũng đã được sử dụng cho các miền ứng dụng khác, chẳng hạn như hệ thống hiển thị phổ biến (PDS).

WordPress được phát hành vào ngày 27 tháng 5 năm 2003, bởi những người sáng lập, nhà phát triển người Mỹ Matt Mullenweg và nhà phát triển người Anh Mike Little, như một nhánh của b2 / cafelog. Phần mềm được phát hành theo giấy phép GPLv2 (hoặc mới hơn).

Để hoạt động, WordPress phải được cài đặt trên một máy chủ web, một phần của dịch vụ lưu trữ Internet như chúng tôi hoặc máy tính chạy gói phần mềm chúng tôi để hoạt động như một máy chủ mạng theo đúng nghĩa của nó. Một máy tính cục bộ có thể được sử dụng cho mục đích kiểm tra và học tập của một người dùng.

Tổng quan về wordpss

“WordPress là một nhà máy tạo ra các trang web” là một phép tương tự cốt lõi được thiết kế để làm rõ các chức năng của WordPress: nó lưu trữ nội dung và cho phép người dùng tạo và xuất bản các trang web, không yêu cầu gì ngoài miền và dịch vụ lưu trữ.

WordPress có một hệ thống mẫu web sử dụng bộ xử lý mẫu. Kiến trúc của nó là một bộ điều khiển phía trước, định tuyến tất cả các yêu cầu cho các URL không tĩnh đến một tệp PHP duy nhất để phân tích cú pháp URI và xác định trang đích. Điều này cho phép hỗ trợ nhiều liên kết cố định mà con người có thể đọc được.

Theme

Plugin

Kiến trúc plugin của WordPress cho phép người dùng mở rộng các tính năng và chức năng của trang web hoặc blog. Tính đến tháng 1 năm 2021, chúng tôi có sẵn 58.164 plugin, mỗi plugin cung cấp các chức năng và tính năng tùy chỉnh cho phép người dùng điều chỉnh trang web của họ theo nhu cầu cụ thể của họ. Tuy nhiên, điều này không bao gồm các plugin cao cấp có sẵn (khoảng hơn 1.500), có thể không được liệt kê trong kho lưu trữ chúng tôi

Các tùy chỉnh này bao gồm từ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), đến cổng ứng dụng khách được sử dụng để hiển thị thông tin cá nhân cho người dùng đã đăng nhập, hệ thống quản lý nội dung, đến các tính năng hiển thị nội dung, chẳng hạn như việc bổ sung các tiện ích và thanh điều hướng. Không phải tất cả các plugin có sẵn đều luôn đi cùng với các bản nâng cấp và kết quả là chúng có thể không hoạt động bình thường hoặc có thể không hoạt động.

Hầu hết các plugin đều có sẵn thông qua chính WordPress, bằng cách tải chúng xuống và cài đặt các tệp theo cách thủ công qua FTP hoặc thông qua bảng điều khiển WordPress. Tuy nhiên, nhiều bên thứ ba cung cấp các plugin thông qua các trang web của riêng họ, nhiều trong số đó là các gói trả phí.

Các nhà phát triển web muốn phát triển các plugin cần phải học hệ thống hook của WordPress bao gồm hơn 300 hook được chia thành hai loại: action hook và filter hook.

Mobile applications

Accessibility

Tính năng khác

Đa người dùng và đa blog

Trước phiên bản 3, WordPress đã hỗ trợ một blog cho mỗi lần cài đặt, mặc dù nhiều bản sao đồng thời có thể được chạy từ các thư mục khác nhau nếu được định cấu hình để sử dụng các bảng cơ sở dữ liệu riêng biệt. WordPress Multisites (trước đây được gọi là WordPress Multi-User, WordPress MU hoặc WPMU) là một nhánh của WordPress được tạo ra để cho phép nhiều blog tồn tại trong một cài đặt nhưng là một

được quản lý bởi người bảo trì tập trung. WordPress MU giúp những người có trang web có thể lưu trữ cộng đồng blog của riêng họ, cũng như kiểm soát và kiểm duyệt tất cả các blog từ một bảng điều khiển duy nhất. WordPress MS thêm tám bảng dữ liệu mới cho mỗi blog.

Kể từ khi phát hành WordPress 3, WordPress MU đã hợp nhất với WordPress.

Lịch sử

b2 / cafelog, thường được gọi là b2 hoặc cafelog, là tiền thân của WordPress. b2 / cafelog ước tính đã được cài đặt trên khoảng 2.000 blog vào tháng 5 năm 2003. Nó được viết bằng PHP để sử dụng với MySQL bởi Michel Valdrighi, người hiện là nhà phát triển đóng góp cho WordPress. Mặc dù WordPress là người kế nhiệm chính thức, nhưng một dự án khác, b2evolution, cũng đang trong quá trình phát triển tích cực.

WordPress lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2003 như một nỗ lực chung giữa Matt Mullenweg và Mike Little để tạo ra một nhánh của b2. Christine Selleck Tremoulet, một người bạn của Mullenweg, đã gợi ý tên WordPress.

Vào năm 2004, các điều khoản cấp phép cho gói Movable Type cạnh tranh đã được Six Apart thay đổi. Dẫn đến việc nhiều người dùng có ảnh hưởng nhất của nó chuyển sang WordPress. Đến tháng 10 năm 2009, Báo cáo Chia sẻ Thị trường CMS nguồn mở kết luận rằng WordPress có sức mạnh thương hiệu lớn nhất so với bất kỳ hệ thống quản lý nội dung nguồn mở nào.

Tính đến tháng 3 năm 2021, WordPress được sử dụng bởi 64,5% trong số tất cả các trang web có hệ thống quản lý nội dung được biết đến. Đây là 40,5% trong số 10 triệu trang web hàng đầu.

Hướng dẫn cách sử dụng WordPress.com

 1. Đăng ký tài khoản wordpss.com
 2. wordpss basic: cấu hình wordpss.com
 3. wordpss basic: cách đăng viết trên wordpss
 4. wordpss basic: cách sử dụng domain name riêng

Hướng dẫn sử dụng WordPress.Org

Cài đặt mã nguồn wordpss

 1. WordPress basic: Cách mua domain name(tên miền) cho website
 2. Nhà cung cấp hosting wordpss hàng đầu
 3. WordPress basic: Cách mua hosting(dịch vụ lưu trữ) cho website
 4. WordPress basic: DNS mapping cho hosting
 5. WordPress basic: Cách cài đặt wordpss
 6. WordPress basic: Cách tạo một website
 7. Hiểu về cấu trúc File và Folder wordpss
 8. Chi phí thực sự bạn phải bỏ ra cho việc xây dựng một website WordPress?

Cấu hình wordpss

 1. WordPress basic: general setting(cấu hình chung)
 2. WordPress basic: menu(thực đơn) trong wordpss

Cài đặt theme wordpss

 1. WordPress basic: cài đặt theme(chủ đề)
 2. Các Theme WordPress 2021

Cài đặt plugin wordpss

 1. WordPress basic: Cách cài đặt plugin
 2. Share plugin WP AMP (Hỗ trợ AMP Google)
 3. Hướng dẫn cài đặt AMP wordpss
 4. Các plugin nên cài cho wordpss
 5. Các plugin backup tốt nhất wordpss
 6. Tổng hợp 10 Plugin WordPress SEO tốt nhất
 7. 5 plugin quét lỗ hổng bào mật tốt nhất
 8. Hướng dẫn cài đặt WP Super Cache
 9. Cài đặt Yoast Seo cho wordpss

Tùy biến website wordpss

 1. WordPress basic: Chỉnh sửa màu trong menu
 2. WordPress basic: Css trong wordpss
 3. WordPress basic: Footer trong wordpss
 4. WordPress basic: Form trong wordpss
 5. WordPress basic: đổi kích thước thumbnail viết
 6. WordPress basic: đếm thời gian vài phút trước wordpss
 7. WordPress basic: việt hóa “filed under” và “tagged with”
 8. WordPress basic: đếm lượt xem viết wordpss
 9. WordPress basic: chèn Google Maps vào wordpss
 10. WordPress basic: chèn code html vào wordpss
 11. WordPress basic: Cách chỉnh font chữ tiếng việt trong wordpss
 12. Wordpess basic: Cách thêm hình ảnh nổi bật trong wordpss

Quản lý nội dung wordpss

 1. WordPress basic: Post trên wordpss
 2. WordPress basic: Tạo Page trên wordpss
 3. WordPress basic: Cách tạo menu trong wordpss
 4. WordPress basic: Tạo và chèn gallery ảnh đơn giản
 5. WordPress basic: Tùy biến theme với Customize
 6. WordPress basic: Các plugin nên cài cho wordpss
 7. WordPress basic: Quản trị người dùng trên WordPress
 8. WordPress basic: cấu hình wordpss
 9. WordPress basic: chèn facebook chat vào wordpss
 10. WordPress basic: chèn Zalo chat vào wordpss
 11. WordPress basic: chèn code từ github vào wordpss
 12. WordPress basic: tạo form liên hệ trong wordpss
 13. Khắc phục lỗi không gửi được email wordpss
 14. WordPress basic: nhúng google form vào website
 15. WordPress basic: cách thêm link nofollow trong wordpss
 16. Nghiên cứu từ khóa cho blog
 17. 16 Mẹo để làm chủ trình chỉnh sửa nội dung với WordPress
 18. Danh sách kiểm tra khi ra mắt một website
 19. Cách lên lịch cho bài viết wordpss
 20. 26 lỗi WordPress phổ biến nhất cần tránh

Woocommerce(Pulgin quản lý bán hàng) wordpss

Hướng dẫn tối ưu hóa website

 1. WordPress basic: sử dụng Yoast SEO
 2. WordPress basic: tăng tốc website toàn tập
 3. WordPress basic: Tăng tốc website với WP Rocket
 4. WordPress basic: Tạo XML sitemap trong wordpss
 5. WordPress basic: cài đặt AMP wordpss
 6. wordpss basic: tạo đánh giá 5 sao trên Google

Quảng bá website wordpss sau khi hoàn thiện

 1. Tổng hợp công cụ makerting online miễn phí
 2. +15 plugin tự động đăng bài lên mạng xã hội
 3. Hướng dẫn chèn fanpage facebook vào wordpss.
 4. Tổng hợp 10 plugin wordpss SEO tốt nhất
 5. Cài đặt Yoast Seo cho wordpss
 6. Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO
 7. Các tính năng ẩn của Yoast SEO
 8. SEO với wordpss
 9. Các plugin nên cài cho wordpss
 10. Các plugin backup tốt nhất wordpss
 11. 7 plugin wordpss cho SEO local
 12. Local SEO cho website wordpss
 13. Cách cài đặt Google Analytics trong WordPress cho người mới bắt đầu
 14. Chiến lược tăng truy cập cho blog
 15. Woocommerce seo cho wordpss
 16. Cách kiểm tra thứ hạng từ khóa cho wordpss
 17. 20+ điều quan trọng phải làm sau khi cài wordpss
 18. Xây dựng thương hiệu cá nhân bằng wordpss
 19. Cách tạo danh sách Email trong WordPress
 20. Local SEO cho website wordpss
 21. WordPress: SEO image

Bảo mật cho wordpss

 1. 10 nguyên nhân chính Website wordpss sẽ bị Hacker tấn công
 2. Làm gì khi website bị hacker tấn công

Kiếm tiền với wordpss

 1. Tìm hiểu về Affiliate Link
 2. Từng bước xây dựng một Blog thời trang
 3. Các bước bắt đầu xây dựng blog thực phẩm

Kết luận

【#8】Niche Site Là Gì? Hướng Dẫn Chi Tiết Tạo Niche Site Kiếm Tiền Online 2021

Trong bài viết này mình sẽ giải đáp câu hỏi Niche site là gì?

Quan trọng hơn là mình sẽ hướng dẫn thật chi tiết từng bước xây dựng một Niche site để kiếm tiền hiệu quả và bền vững.

Nếu bạn đã nghe đến từ Niche site, có nghĩa là bạn đã tìm hiểu qua về công việc kiếm tiền online khải không?

Cách đây 2 năm mình cũng đã bắt đầu công việc kiếm tiền online hay còn gọi là MMO (Make Money Online) bằng một niche website.

Giờ đây MMO đã trở thành niềm đam mê và là nghề tay trái của mình.

Hơn hết, nó mang lại thu nhập rất tốt nếu như bạn làm đúng cách và thực sự nghiêm túc với nó.

Niche site là gì?

Niche site còn gọi là Niche Website đơn giản là một website có nội dung (sản phẩm – dịch vụ) chuyên về một mảng và nhắm đến một nhóm đối tượng (khách hàng) cụ thể.

Từ niche trong tiếng Anh nghĩa là ngách!

Trong kinh doanh, khi nói đến niche hoặc niche market, người ta ám chỉ là thị trường ngách. Tại đó người ta tập trung vào các sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định để phục vụ một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể.

Ví dụ website về giảm cân sau sinh là một niche site.

Website này tập trung vào các sản phẩm và dịch vụ giảm cân (thuốc giảm cân, bài tập giảm cân, biện pháp ăn kiêng, máy tập…) dành cho nhóm đối tượng là phụ nữ sau sinh.

Bạn sẽ thấy là nó sẽ khác với một website về giảm cân chung chung nhắm tới tất cả các đối tượng cần giảm cân, không phân biệt độ tuổi, giới tính…

Ngoài ra còn có khái niệm micro niche site, để chỉ những niche site nhắm tới các ngách nhỏ hơn.

Ví dụ micro niche site là website về giảm cân sau sinh với Yoga, sẽ chỉ tập trung vào Yoga cho phụ nữ sau sinh.

Vậy là bạn đã hiểu thế nào là niche site.

Các phần tiếp theo trong bài mình sẽ giới thiệu các hình thức kiếm tiền bằng cách sử dụng niche site và hướng dẫn bạn xây dựng một niche site đầu tiên để kiếm tiền.

Các hình thức kiếm tiền với Niche site?

Khi nói đến Niche site chắc bạn sẽ nghĩ ngay đến kiếm tiền với tiếp thị liên kết (affiliate marketing).

Điều đó đúng nhưng chưa đủ.

Bạn có thể kiếm tiền với Niche site bằng nhiều cách khác nhau.

Kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết với Niche site

Đây là hình thức kiếm tiền phổ biến nhất sử dụng niche site.

Với hình thức kiếm tiền này, bạn không cần có sản phẩm hay dịch vụ, cũng không cần ship hoặc bảo hành gì hết.

Mọi thứ đã có các hãng bán hàng lo tất tần tật, từ lưu hàng, đóng gói, giao hàng, bào hành & đổi trả,…

Niche site là công cụ tuyệt vời để bạn tìm kiếm khách hàng một cách tự động thông qua bộ máy tìm kiếm Google, bạn không cần phải chào mời gì hết, khách hàng sẽ tự tìm tới niche site của bạn.

Bạn sẽ dùng Google để tìm kiếm thông tin về sản phẩm đúng không?

Và nếu bạn thực hiện mua hàng, chủ sở hữu chúng tôi sẽ nhận được hoa hồng!

Dễ hiểu đúng không?

Như vậy bạn chỉ cần tạo ra niche site và đưa nó lên trên kết quả tìm kiếm Google. Mọi thứ sau đó là hoàn toàn tự động, ngay cả lúc bạn đang ngủ thì vẫn có người mua hàng, và tiền hoa hồng vẫn về tài khoản!

Mình sẽ từng bước hướng dẫn bạn tạo ra được niche site để kiếm tiền như vậy!

Trên thế giới thì chương trình tiếp thị của Amazon có thể nói là mạnh nhất. Nếu bạn có vốn tiếng Anh thì có thể làm niche site Amazon.

Ở Việt Nam thì affiliate marketing cũng đang trên đà phát triển và dự báo sẽ tăng trưởng cực kỳ mạnh trong thời gian tới.

Do đó, đây là thời điểm rất thuận lợi để bạn bắt tay vào kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết.

Bạn có thể tham gia các chương trình tiếp thị liên kết tại Việt Nam như Accesstrade, Massoffer, Lazada Affiliate, v.v…

Chương trình tiếp thị liên kết ở Việt Nam hiện nay cũng rất đa dạng, từ tài chính, thương mại điện tử, du lịch, v.v…

Bạn làm thật tốt ở bất cứ mảng nào thì đều hái ra tiền cả!

Kiếm tiền từ bán sản phẩm và dịch vụ với Niche site

Trường hợp bạn chủ động hoặc kiếm được nguồn hàng giá tốt. Bạn có thể bán nó thông qua niche site của bạn.

Bạn sẽ có lợi nhuận cao hơn so với các hình thức kiếm tiền khác, vì không cần thuê mặt bằng, không tốn tiền thuê nhiều nhân viên.

Bạn hoàn toàn nắm hết data khách hàng.

Đổi lại bạn phải làm nhiều khâu hơn trong bán hàng như thuê ship hàng, chăm sóc khách hàng, đổi trả hàng,…

Ví dụ mình thấy rất nhiều người bán tinh bột nghệ, trà giảm cân,… qua Facebook. Nếu bạn sử dụng niche site để làm kênh bán hàng thì sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Tiếp theo bạn tiến hành đặt banner lên website của bạn, vậy là boom! Tiền vào tài khoản.

Khi website của bạn có lượt truy cập khá, bạn sẽ kiếm được khá tiền từ cách này.

Kiếm tiền bằng bán khóa học hoặc Paid Membership

Tùy thuộc vào thị trường ngách của bạn là gì. Bạn có thể bán khóa học do bạn tự tạo ra cho khách tuy cập tới website của bạn.

Ví dụ ngách của bạn là giảm cân hoặc Yoga.

Bạn có thể quay video để tạo ra các khóa học giảm cân cho người bận rộn, để họ có thể tập mọi lúc mọi nơi.

Và niche site của bạn trở thành phương tiện quảng bá thương hiệu cá nhân và khóa học của bạn.

Thay vì bán khóa học thì bạn cũng có thể thu tiền thành viên (paid membership). Tức là các thành viên muốn truy cập vào nội dung trên website phải trả phí.

Các ngách có thể áp dụng thình thức này như fitness, học tiếng Anh, học nấu ăn,…

Tại sao người mới nên kiếm tiền với Niche site?

Thực ra kể cả người đã kiếm tiền bằng hình thức MMO lâu năm họ vẫn sử dụng mô hình niche site.

Với người bắt đầu thì mình càng khuyên là nên chọn niche site bởi một số lý do sau đây.

Mức độ cạnh tranh thấp

Khi mới bắt đầu kinh doanh và kiếm tiền, một trong những khó khăn lớn nhất đó là làm sao cạnh tranh với đối thủ khác.

Các đối thủ khác họ đã có mặt lâu năm trên thị trường, họ đã đổ rất nhiều vốn và công sức để xây dựng lên thương hiệu.

Do đó nếu bạn mới bắt đầu và ít vốn thì khó mà đấu lại được.

Trong kiếm tiền online, bạn phải SEO để website của bạn nằm trong trang nhất kết quả tìm kiếm Google thì bạn mới có khách hàng truy cập.

Các đối thủ họ đã đổ rất nhiều tiền để SEO website của họ.

Nếu bạn cũng phát triển website như vậy thì chắc chắn bạn không thể cạnh tranh lại những website đó.

Thay vào đó nếu bạn chọn niche nhỏ hơn và phát triển một niche site ví dụ như điện thoại cho doanh nhân, và bạn tập trung vào khách hàng là doanh nhân, thì độ cạnh tranh sẽ giảm đi rất nhiều.

Chi phí thấp

Nhờ tập trung vào phân khúc thị trường cụ thể, sẽ giúp bạn giảm chi phí nếu làm theo kiểu đầu tư dàn trải.

Chi phí để làm niche site là không lớn.

Bạn chỉ tốn tiền mua tên miền (domain) và mua hosting (chỗ đặt dữ liệu website). Chi phí này chỉ khoảng 100 – 200 ngàn / tháng.

Chi phí lớn nhất là thuê người viết bài cho niche site (nếu bạn không giỏi tiếng Anh và muốn làm thị trường global thì phải thuê writer).

Còn nếu bạn làm thị trường Việt Nam thì bạn có thể tự viết bài.

Chi phí sẽ siêu thấp luôn, bạn chỉ cần đầu tư thời gian và công sức.

Như mình hay làm, thì mình chỉ tốn tiền mua domain chừng $10-$12 / năm, mua hosting khoảng $3-$5 / tháng. Vậy chỉ tốn khoảng 120 ngàn / tháng.

Sau đó mình tự viết khoảng 30 bài viết thật chất, rồi SEO nó lên, vậy là boom.

Sau này khi 30 bài viết đó tạo ra tiền, bạn có thể lấy một phần tiền đó thuê người viết bài để làm niche site mới, lúc này bạn sẽ đỡ cực hơn, có người làm giúp.

Rất khó để kiếm được công việc vừa nghiêm túc lại cần rất ít vốn như làm niche site đúng không?

Thu nhập thụ động – bền vững

Mình rất thích làm niche site bởi vì nó có tính chất lâu dài và bền vững giống như bạn kinh doanh bên ngoài vậy.

Một khi bạn đã xây dựng niche site tốt và website của bạn lên top tìm kiếm Google, khách hàng sẽ tự tìm đến bạn, tiền vẫn về ngay cả khi bạn đang ngủ hoặc đang đi chơi.

Nếu bạn chọn niche là nhu cầu lâu dài, ví dụ như các hàng hóa thiết yếu như hàng điện tử, đồ mẹ và bé, tour du lịch… thì niche site của bạn sẽ tạo ra tiền mãi mãi, đến khi nào người ta không có nhu cầu mua sắm nữa thì thôi!

Một đặc điểm rất hay nữa của niche site, đó là bạn chỉ cần đầu tư viết bài một lần, sau đó bài viết của bạn lên top tìm kiếm Google, thế là nó sẽ kiếm tiền cho bạn mãi mãi.

Có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu

Mình thích nhất điều này!

Niche site cho phép mình làm việc từ bất cứ nơi đâu, chỉ cần có máy tính và kết nối internet.

Mình có thể vừa ngồi nhâm nhi cà phê lại vừa viết bài, vừa đi duc lịch vẫn có thể tranh thủ viết bài được.

Hoặc như mình đây vừa làm công việc ở công ty, tranh thủ thời gian nghỉ trưa vẫn có thể viết bài cho niche site.

Thời gian do mình chủ động hoàn toàn.

Mình thấy có rất nhiều bạn rất chán với công việc ngày 8 tiếng, cảm thấy bị gò bó và muốn thoát khỏi nó, nhưng lại không tìm ra hướng đi.

Mình nghĩ niche site là một lựa chọn tốt cho các bạn như vậy, muốn tự do. Một khi bạn đã kiếm tiền niche site khá ổn rồi, bạn hoàn toàn có thể làm nó full time và nghỉ công việc bạn không thích.

Học được nhiều kỹ năng và mở ra nhiều cơ hội khi làm Niche site

Khi bắt đầu làm niche site, mình không có chút kiến thức gì về website, marketing hay bán hàng gì hết.

Nói chung là mù tịt!

Nhờ chinh chiến với nó, chịu khó tìm tòi, chịu khó search Google, mà mình học được vô cùng nhiều kiến thức và kỹ năng.

Để kiếm việc làm 8 tiếng, bạn cần có bằng cấp chuyên môn về lĩnh vực nào đó, và bạn sẽ tốn thời gian để đi học rồi lấy bằng, rồi xin việc.

Nhiều bạn đi làm một thời gian và thấy chán công việc hiện tại, muốn đổi sang công việc khác, nhưng nghĩ tới đi học lại – lấy bằng – xin việc… nản đúng không?

Đó là rào cản để bạn khó nhảy sang công việc khác bạn yêu thích.

Với công việc MMO hay kiếm tiền với Niche site, không ai cản trở bạn làm điều đó cả, bạn có thể chọn bất cứ lĩnh vực nào bạn thích, bắt tay vào làm và dần dần bạn sẽ trở thành giỏi về lĩnh vực đó.

Khi đã làm niche site và tích lũy nhiều kiến thức và kỹ năng, am hiểu về thị trường, về ngách mà bạn yêu thích. Và khi đủ sức, bạn hoàn toàn có thể phát triển nó thành một công ty thực thụ.

Những khó khăn khi kiếm tiền với Niche site

Tất nhiên làm công việc gì cũng sẽ có những có khăn riêng, không có cái gì là dễ hết, không có công việc gì mà không cần làm mà tiền nó tự về hết.

Mình cũng muốn chỉ ra những khó khăn bạn sẽ gặp phải khi kiếm tiền với niche site. Mình kể ra không phải để làm chùn bước, mà để bạn hình dung trước, để đến lúc gặp phải bạn sẽ biết xử lý.

SEO mãi website không lên top tìm kiếm Google

Nếu bạn chưa biết về SEO (Search Engine Optimization).

SEO là công việc tối ưu website để làm cho các bài viết bạn muốn xuất hiện lên trang nhất (top 10) của bộ máy tìm kiếm (ở đây là Google, còn có Bing, Yahoo… nhưng nó chiếm % quá nhỏ nên không ai quan tâm) mỗi khi người dùng tìm kiếm.

Có thể nói, việc SEO website lên top tìm kiếm Google là thách thức lớn nhất đối với những người muốn kiếm tiền từ niche site.

Cho dù website bạn đẹp tới đâu, hay chuyên nghiệp tới đâu, mà không lên top tìm kiếm Google, thì khách hàng cũng không thể tiếp cận được.

Ví dụ như bạn có một cửa hàng rất đẹp và nhân viên bán hàng rất đẹp (hehe), nhưng lại nằm trong hẻm trong hốc, vậy thì khách hàng khó mà biết tới chứ chưa nói đến mua hàng hay không.

Bạn phải move nó ra mặt tiền có đông người qua lại, thì mới có khách, nó cũng giống như bạn đưa website của bạn lên top kết quả tìm kiếm Google vậy.

Thường SEO mãi không lên top là do bạn chọn niche quá cạnh tranh hoặc quá rộng, nên sẽ tốn cực kỳ tiền của và công sức.

Nên với người bắt đầu thì việc chọn niche ít cạnh tranh sẽ rất quan trọng. Mình sẽ nói rõ hơn ở phía dưới.

Website bị Google phạt

Có một điều hay xảy ra nữa là khi website của bạn đã lên top, bạn đang kiếm tiền ngon lành, tiền đang tự động chảy về tài khoản ngân hàng và bạn chỉ việc đi du lịch thư giãn đâu đó.

Đùng một cái một ngày đẹp trời, website của bạn mất khỏi top 10, hoặc có thể mất hẳn luôn khỏi kết quả tìm kiếm của Google. Khách hàng vào website của bạn gần như mất hẳn!

Không thấy tiền về nữa. Website của bạn đã bị Google phạt!

Điều này xảy ra đối với những người làm SEO sai cách, không có kiến thức SEO, hoặc những người cố tình vi phạm chính sách của Google.

Một khi bạn vi phạm chính sách Google thì họ sẽ có hình phạt rất nghiêm khắc. Nặng nhất là website của bạn sẽ vĩnh viễn không bao giờ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm Google nữa.

Lúc này bạn chỉ có cách đập nó đi xây lại thôi. Bạn phải đổ sông đổ bể thành quả mà bạn đã dày công để đạt được.

Còn nếu bạn tuân thủ chính sách Google, làm ăn nghiêm túc thì bạn không phải lo lắng.

Bị đối thủ chơi xấu

Điều này hay xảy ra ở Việt Nam!

Mình cũng không hiểu sao, có nhiều người họ thay vì tập trung vào làm thật tốt để cạnh tranh lành mạnh, thì họ lại đi hại người khác, đạp người khác xuống.

Thường thì họ sẽ bắn backlink bẩn đến website của bạn bằng một công cụ bắn link tự động. Và mục đích là hạ thấp vị trí website của bạn trong kết quả tìm kiếm Google.

Để đối phó thì phải thường xuyên theo dõi backlink profile để disavow nó đi thôi.

Công việc này không dành cho người lười biếng

Đúng thế!

Nếu bạn lười biếng hay dễ bỏ cuộc và chỉ mong muốn kiếm tiền thật nhanh, thì công việc này không phù hợp rồi.

Nhiều người họ cũng bắt tay vào làm, nhưng với ý tưởng trong đầu là khoảng 1 hoặc 2 tháng sau là tiền cứ ào ào về tài khoản. Nhưng sự thực không như vậy, 5 tháng, 6 tháng cũng chẳng kiếm được đồng nào.

Và phần lớn số đó sẻ nản và bỏ cuộc ngay.

Đã xác định theo cái nghiệp này là cày SML luôn thì mới có ngày ngồi hưởng được.

Bạn phải xác định trước là phải kiên trì cày cuốc, từ từ khi kỹ năng và kinh nghiệm của bạn nâng cao thì lúc đó tiền mới về.

Kiếm tiền với niche site là một công việc nghiêm túc và phải xác định lâu dài, phải đầu tư tâm huyết, sức lực và thời gian như bạn kinh doanh ở ngoài vậy đó.

Nếu bạn làm đúng cách và cộng với sự kiên trì bền bỉ thì mình tin chắc chắn bạn sẽ thành công với niche site thôi.

Hướng dẫn chi tiết tạo Niche site kiếm tiền online

Ui za, nếu bạn đã đọc đến đây tức là bạn cũng đã kiên trì lắm rồi đó, bạn có thể bắt tay vào chiến được rồi đó!

Bước 1: Nghiên cứu chọn Niche tiềm năng

Bước này là bước đầu tiên để kiếm tiền với niche site, và nó vô cùng quan trọng.

Nếu bạn chọn khéo, niche ít cạnh tranh thì các bước tiếp theo bạn sẽ SEO website dễ dàng hơn và sẽ nhanh thấy tiền về hơn.

Nếu niche có nhu cầu lớn thì bạn sẽ có cơ hội thu được nhiều tiền, vậy thôi!

Trường hợp bạn chọn trật lất, niche của bạn quá cạnh tranh, thì bạn có cày SML ra cũng chưa chắc SEO nổi, và có khi phải bỏ cuộc sớm, hê hê.

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa

Chắc mình không cần nhắc lại nữa, việc nghiên cứu từ khóa là cực kỳ quan trọng. Nó sẽ quyết định thành bại, do đó mình khuyên là nên đầu tư thời gian cho phần này.

Từ khóa là những chuỗi văn bản do người dùng nhập vào Google để tìm kiếm thông tin. Nó thể hiện ý muốn của người tìm kiếm.

Bạn phải tìm hiểu ý nghĩa phía sau những từ khóa là gì, thực ra người tìm kiếm họ muốn điều gì phía sau những chuỗi văn bản đó.

Nếu bạn hiểu tốt điều này, bạn sẽ hướng đúng khách hàng tiềm năng đến với website của bạn. Từ đó bạn mới bán được sản phẩm – dịch vụ, và mới có xiềng!

Ví dụ như niche site của bạn về ngách điện thoại di động, mà bạn lại viết các bài viết về chăm sóc sắc đẹp chỉ để câu view và hi vọng họ sẽ ghé trang của bạn, và mua điện thoại!

Xác xuất xảy ra gần như là zero!

Phía sau từ khóa nó phản ánh hành vi của người tìm kiếm.

Nếu đứng trên góc độ bán hàng, có thể phân từ khóa ra làm 2 dạng chính sau:

 • Từ khóa mua hàng (buyer intent keywords)
 • Từ khóa cung cấp thông tin (information keywords)

Từ khóa mua hàng ví dụ như mã giảm giá lazada, những người dùng Google để search từ này nghĩa là họ đã cầm sẵn thẻ ATM trong tay để mua hàng rồi, họ đang cần cái mã giảm giá nữa là boom!

Vậy nên website của bạn mà lên top từ khóa loại này là xác định ăn tiền rồi đó!

Từ khóa thông tin ví dụ như cách vệ sinh máy lạnh, thể loại này sẽ vào website để đọc và đi rửa máy lạnh thôi, chứ sác xuất mua máy lạnh là siêu thấp. Tuy nhiên cũng không nên bỏ qua nó, ít ra họ vào website của bạn cũng nhớ tới thương hiệu của bạn, và biết đâu tương lai họ quay lại và trở thành khách hàng.

Vậy là bạn đã hiểu cần phải tìm những từ khóa nào cho bài viết trên niche của bạn rồi đúng không?

Khi đã chọn được từ khóa để hướng đúng đối tượng, thì vấn đề tiếp theo là đánh giá độ khó của nó, tức là khả năng bạn có SEO nổi từ khóa đó lên top Google hay không.

Bước 3: Chọn và đăng ký Domain

Sau khi đã chọn được niche và bộ từ khóa, bước tiếp theo là chọn và đăng ký tên miền cho website.

Có 2 xu hướng chọn domain mà mọi người hay chọn đó là:

 • EMD (Exact Match Domain)
 • và tên miền thương hiệu (Branded Domain)

Có thể bạn sẽ thắc mắc nên chọn tên miền chứa từ khóa EMD hay tên miền thương hiệu?

Trước đây mọi người hay chọn tên miền EDM bởi vì nó dễ SEO, ngày đó website chỉ cần vài ba trang và tập trung một vài từ khóa, sau đó là bắn links là lên top rồi.

Ví dụ về EMD như chúng tôi domain này có chứa từ khóa best survival knife, là từ khóa bạn đang muốn SEO.

Thời đó qua rồi, giờ đây Google không còn ưu ái cho EDM domain nữa. Trong khi đó nhìn vào website dạng EDM nó rất spam, người đọc thường không tin tưởng.

EDM domain còn có nhược điểm nữa là nó tự giới hạn phạm vi nội dung website trong phạm vi rất hẹp. Ví dụ nếu bạn chọn chúng tôi thì bạn chỉ viết được mấy bài loanh quanh tới survival knife thôi.

Mình khuyên bạn nên chọn từ khóa thương hiệu ví dụ như chúng tôi thì bạn dễ dàng mở rộng niche sau này, bạn có thể viết về nhiều loại dao khác nhau.

Bạn nên chọn domain ngắn và dễ nhớ, độ dài tối đa 3 từ, mà 2 từ là đẹp nhất.

Xem bài viết hướng dẫn mua tên miền mình đã viết rất chi tiết, bạn chỉ cần làm theo từng bước là được.

Bước 4: Đăng ký Hosting

Hosting hiểu đơn giản là nơi sẽ chứa dữ liệu website, mỗi lần có người đọc truy cập website, hosting sẽ chịu trách nhiệm phục vụ các truy cập này.

Việc chọn đúng nhà cung cấp uy tín và gói hosting phù hợp rất quan trọng.

Bởi vì tốc độ load của web page phụ thuộc lớn nhất vào cấu hình của gói hosting bạn đang sử dụng.

Tốc độ load của website chậm sẽ khiến người đọc họ không thể chờ và thoát để chuyển qua các website khác.

Tốc độ website cũng là yếu tố để Google xếp hạng, do đó muốn lên top Google thì không thể để website của bạn load như rùa bò được.

Lời khuyên của mình là không nên tiếc tiền mà mua gói hosting quá rẻ để rồi chất lượng không ra gì cả. Website và công sức của bạn mới là thứ đáng giá nhất. Chi phí hosting không chiếm bao nhiêu hết nên đừng có tiếc.

Nếu như bạn không có nhiều kiến thức IT và mới bắt đầu làm website thì bạn nên chọn gói shared hosting có hỗ trợ cPanel vừa có giá vừa phải lại vừa dễ sử dụng.

Bước 5: Cài đặt website WordPress

Sau khi bạn đã mua domain và hosting và kết nối chúng lại với nhau, hay cọn gọi là trỏ domain về hosting.

Giờ đây bạn có thể tiến hành cài đặt WordPress để quản lý nội dung website của bạn.

WordPress là hệ thống quản trị nội dung website dễ sử dụng thân thiện với SEO nên được dùng rộng rãi. Sau này bạn sẽ làm việc chính trên WordPress như viết và đăng bài mới, tạo giao diện website, v.v…

Bạn cũng sẽ cần cài đặt những thứ cơ bản sau đây:

 • Theme: cái này quyết định giao diện của website
 • Plug-ins: bạn cài thêm các plug-ins cần thiết để hỗ trợ các chức năng khác nhau tùy theo nhu cầu.

Bước 6: Phát triển nội dung cho Niche site

Phần này sẽ chiếm nhiều thời gian và công sức nhất.

Nếu bạn có khiếu viết lách thì có thể tận dụng công sức cày viết bài để giảm chi phí thuê người khác viết lúc ban đầu.

Sau này khi có thu nhập, bạn có thể lấy tiền đó để đầu tư thuê người viết để giúp đẩy nhanh tốc độ, khi đó bạn cũng có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các việc khác như link buiding…

Mình thường hay thuê người viết trên các group Facebook về content marketing của Việt Nam.

Đối với content tiếng Anh thì mình hay thuê writer bản ngữ trên các platforms như chúng tôi …

Lời khuyên của mình là khi viết content các bạn hãy tập trung vào người đọc, xem họ cần gì, và bạn sẽ giúp họ. Không nên chỉ chăm chắm vào Google mà bỏ qua người đọc.

Bởi vì về lâu dài bài viết của bạn rank tốt không vẫn phụ thuộc vào quality của bài viết phản ánh qua hành vi của người đọc như CTR, time on-page,… và thuật toán rank brain sẽ giúp Google đánh giá.

Các bạn nên tập trung nghiên cứu và viết nội dung thật chất, không nên ham số lượng bài nhiều nhưng nội dung mỗi bài chỉ có vài trăm từ.

Ít nhưng chất vẫn ngon hơn. Mình thường viết bài nào cũng 1000 từ trở lên.

Bước 7: On-page SEO

Ví dụ như bạn có thể tăng tốc độ website, đổi site qua dạng https, tối ưu giao diện trên mobile… những yếu tố này ảnh hưởng đến xếp hạng trên Google, và bạn hoàn toàn có thể tối ưu trong tầm tay.

Nhưng có lẽ việc tối ưu nội dung bài viết mới thực sự quan trọng số một khi nói về on-page SEO.

Chắc bạn hay nghe nói đến mật độ từ khóa (số lần xuất hiện từ khóa / số lượng từ của bài viết).

Liệu mật độ từ khóa có còn quan trọng không?

Google giờ đã thông minh lắm, dùng tiểu xảo với nó khó ăn lắm, không cẩn thận là bị nó phạt vì cái tội over-optimization.

Do đó mình khuyên là cứ viết bài viết một cách tự nhiên, viết cho người đọc, và chỉ cần tối ưu một số thứ nho nhỏ như sau:

 • Sử dụng URL thân thiện và có chứa từ khóa ví dụ chúng tôi thay cho khanhplus.com/p=123.
 • Đưa từ khóa vào tiêu đề bài viết (title).
 • Đưa từ khóa vào 100 từ đầu tiên của bài và đoạn cuối cùng của bài.
 • Đưa từ khóa vào thẻ alt text của các images.
 • Nhớ nén ảnh để giảm dung lượng để tránh làm website load chậm.

Vậy thôi, mình thường hay làm on-page SEO chỉ thế thôi.

Bước 8: Off-page SEO

Phần này nói thật là mình chưa có kinh nghiệm thực tế.

Các websites mình phát triển thường mình không đi backlink gì hết. Hướng đi của mình là chọn niche ít cạnh tranh, chọn từ khóa ít cạnh tranh, để đỡ sức làm off-page SEO.

Và thực tế là các site của mình vẫn rank tốt mặc dù chưa có đi backlink.

Backlink thực ra vẫn là yếu tố hàng đầu để Google xếp hạng.

Mình sẽ viết rõ hơn phần này khi mình có nhiều kinh nghiệm hơn.

Mình chỉ muốn khuyên các bạn là khoan đã đi backlink vội nếu bạn chưa hiểu nhiều về off-page SEO, bởi vì bạn làm trật là Google nó phạt đi bụi luôn.

Bước 9: Tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi

Kiến thức của mình ở phần này cũng còn hạn chế.

Mình chỉ viết những gì mình đã làm thôi.

Để tối ưu được tỉ lệ chuyển đổi, đầu tiên phải đo lường được hành vi của người đọc đối với bài viết của bạn, mình hay sử dụng Google​​ Analytic và Hotjar.

Mình rất thích Hotjar vì nó cho phép bạn ghi lại màn hình khi người nào đó vào bài viết trên website, do đó bạn sẽ biết được phản ứng của họ như thế nào.

Sau đó bạn sẽ cải tiến các button, màu sắc, hoặc nội dung để giúp thay đổi hành vi người đọc theo ý bạn muốn.

Lời kết

Waooo! Bài cũng dài phết rồi!

【#9】Hướng Dẫn Sử Dụng Excel 2007 Toàn Tập, Ms Excel 2007

Thiết lập môi trường Excel 2007

Bảng tínhMicrosoft Office ButtonRibbonQuick Access ToolbarTkhô nóng cách thức miniMột số tác vụ cơ bảnPchờ to cùng thu bé dại bảng tínhCuộn theo chiều ngang vào bảng tínhTtốt thay đổi Page ViewThêm những lệnh vào Quiông xã Access ToolbarThu nhỏ tuổi và pđợi khổng lồ RibbonNút ít Microsoft OfficeTtuyệt đổi các tùy chọn Excel khoác địnhThực hành!

Bảng tính

Microsoft Office Button

Microsoft Office Button tiến hành các công dụng cơ mà được đặt vào thực đơn File làm việc các phiên bạn dạng Excel trước. Nút này cho phép bạn tạo nên một workbook new ( New), mtại một workbook đang bao gồm sẵn ( Open), lưu lại ( Save), lưu giữ cùng với thương hiệu tệp tin ( Save sầu As), in ( Print), gửi ( Send) với đóng góp ( Close).

Ribbon

Ribbon là vùng bên trên thuộc của tài liệu. Nó có 7 tab: Home, Insert, Page, Layouts, Formulas, Data, nhận xét cùng View. Mỗi tab được tạo thành các team. Mỗi nhóm là tập hòa hợp những khả năng có phong cách thiết kế nhằm tiến hành tác dụng nhưng bạn sẽ áp dụng trong quy trình thao tác hoặc sửa đổi bảng tính Excel.

Các chức năng thông dụng được hiển thị trong vùng Ribbon. Để coi những nhân kiệt trong những đội, kích mũi thương hiệu làm việc phía góc bên phải của từng team.

Home: Clipboard, Fonts, Alignment, Number, Styles, Cells, Editing Insert: Tables, Illustrations, Charts, Links, Text Page Layouts: Themes, Page Setup, Scale to lớn Fit, Sheet Options, Arrange Formulas: Function Library, Defined Names, Formula Auditing, Calculation Data: Get External Data, Connections, Sort & Filter, Data Tools, Outline Review: Proofing, Comments, Changes View: Workbook Views, Show/Hide, Zoom, Window, Macros

Quichồng Access Toolbar

Quiông xã Access Toolbar là một thanh hao hình thức thiết lập cất các lệnh mà lại chúng ta có thể áp dụng. quý khách rất có thể đặt Quiông chồng Access Toolbar lên bên trên hoặc phía bên dưới vùng Ribbon. Để thay đổi vị trí của Quick Access Toolbar, kích vào mũi thương hiệu phía cuối thanh hao khí cụ cùng kích Show Below the Ribbon.

Quý Khách cũng rất có thể thêm những mục vào Quiông xã Access Toolbar. Kích bắt buộc vào bất kỳ mục nào vào Office Button hay Ribbon với Kích Add to Quiông xã Access Toolbar với một phím tắt sẽ tiến hành thêm.

Tkhô nóng biện pháp mini

Một tính năng được cải thiện trong Office 2007 là tkhô hanh cơ chế mini. Đây là một thanh hao giải pháp nổi được hiển thị khi bạn sứt đen đoạn văn uống bạn dạng tốt kích đề xuất vào văn uống bạn dạng. Nó hiển thị những mức sử dụng format thịnh hành, nhỏng Bold, Italics, Fonts, Font Size cùng Font màu sắc.

Một số tác vụ cơ bản

Pđợi lớn cùng thu nhỏ bảng tính

Định vị thanh hao Zoom (thanh hao thu phóng) ở góc cạnh dưới cùng mặt cần.Nhấp con chuột trái vào tkhô hanh tđuổi và kéo thanh trượt thanh lịch trái nhằm thu nhỏ tuổi với sang trọng phải để pchờ lớn.

Cuộn theo chiều ngang trong bảng tính

Xác xác định trí tkhô hanh cuộn ngang ở góc dưới cùng mặt buộc phải.Nhấp con chuột trái vào thanh cuộn và dịch chuyển trường đoản cú trái lịch sự yêu cầu.

Ttuyệt thay đổi Page View

Thêm những lệnh vào Quiông chồng Access Toolbar

Nhấp vào mũi thương hiệu ngơi nghỉ mặt phải của Quick Access Toolbar.Chọn lệnh bạn muốn thêm tự danh sách drop-down. Nó đã mở ra vào Quick Access Toolbar.HOẶC LÀChọn More Commands từ menu và một hộp thoại sẽ lộ diện.Chọn lệnh bạn muốn thêm.Nhấp vào nút ít Add.Nhấp vào OK.Các lệnh Save sầu, Undo cùng Redo sẽ xuất hiện theo khoác định trong Quichồng Access Toolbar. quý khách hàng rất có thể muốn thêm những lệnh khác để thực hiện những tính năng Excel cụ thể dễ dãi hơn cho mình.

Thu nhỏ dại và pđợi to Ribbon

Nút ít Microsoft Office

Nút ít Microsoft Office xuất hiện làm việc đầu cửa sổ Excel. lúc các bạn nhấn vào trái vào nút ít này, thực đơn sẽ lộ diện. Từ menu này, bạn cũng có thể sản xuất bảng tính bắt đầu, mngơi nghỉ các file hiện tất cả, giữ tệp tin theo vô số cách không giống nhau và in file. quý khách hàng cũng rất có thể thêm những kĩ năng bảo mật, gửi, xuất bạn dạng và đóng góp các file.

Thay thay đổi các tùy chọn Excel mang định

Thực hành!

Chuyên mục: Công Nghệ

【#10】Hướng Dẫn Sử Dụng Excel 2007 Toàn Tập, Hướng Dẫn Sử Dụng Ms Excel 2007

Thiết lập môi trường Excel 2007

Bảng tínhMicrosoft Office ButtonRibbonQuick Access ToolbarTkhô nóng giải pháp miniMột số tác vụ cơ bảnPchờ khổng lồ và thu nhỏ tuổi bảng tínhCuộn theo hướng ngang trong bảng tínhTxuất xắc thay đổi Page ViewThêm các lệnh vào Quichồng Access ToolbarThu nhỏ cùng phóng to lớn RibbonNút ít Microsoft OfficeTxuất xắc thay đổi các tùy lựa chọn Excel khoác địnhThực hành!

Bảng tính

Một bảng tính là 1 trong tư liệu điện tử lưu trữ các kiểu dữ liệu không giống nhau. Có các cột dọc và mẫu ngang. Một ô là sự việc giao nhau của loại và cột. Một ô rất có thể chứa dữ liệu cùng được thực hiện trong những phnghiền toán thù của tài liệu trong bảng tính. Một bảng tính Excel có thể chứa những workbook với worksheet. Workbook nắm giữ các worksheet gồm tương quan mang đến nhau.

Microsoft Office Button

Microsoft Office Button triển khai những chức năng mà được đặt trong menu File ngơi nghỉ các phiên phiên bản Excel trước. Nút này chất nhận được các bạn tạo nên một workbook mới ( New), mở 1 workbook vẫn tất cả sẵn ( Open), giữ ( Save), giữ cùng với tên tệp tin ( Save sầu As), in ( Print), gửi ( Send) và đóng góp ( Close).

Ribbon

Ribbon là vùng phía trên cùng của tài liệu. Nó tất cả 7 tab: trang chủ, Insert, Page, Layouts, Formulas, Data, đánh giá cùng View. Mỗi tab được tạo thành những đội. Mỗi đội là tập đúng theo các anh tài được thiết kế với nhằm thực thi tác dụng mà các bạn sẽ thực hiện trong quá trình thao tác hoặc chỉnh sửa bảng tính Excel.

Các công dụng phổ cập được hiển thị vào vùng Ribbon. Để xem những anh tài trong những đội, kích mũi thương hiệu ngơi nghỉ phía góc bên nên của từng team.

Home: Clipboard, Fonts, Alignment, Number, Styles, Cells, Editing Insert: Tables, Illustrations, Charts, Links, Text Page Layouts: Themes, Page Setup, Scale lớn Fit, Sheet Options, Arrange Formulas: Function Library, Defined Names, Formula Auditing, Calculation Data: Get External Data, Connections, Sort & Filter, Data Tools, Outline Review: Proofing, Comments, Changes View: Workbook Views, Show/Hide, Zoom, Window, Macros

Quiông xã Access Toolbar

Quiông chồng Access Toolbar là 1 thanh hình thức cấu hình thiết lập chứa những lệnh mà bạn có thể sử dụng. Quý khách hàng có thể đặt Quiông chồng Access Toolbar lên phía trên hoặc phía bên dưới vùng Ribbon. Để biến đổi địa điểm của Quiông xã Access Toolbar, kích vào mũi thương hiệu phía cuối thanh hao qui định với kích Show Below the Ribbon.

quý khách hàng cũng có thể thêm những mục vào Quick Access Toolbar. Kích yêu cầu vào bất kỳ mục nào vào Office Button giỏi Ribbon và Kích Add to lớn Quichồng Access Toolbar với một phím tắt sẽ tiến hành thêm.

Tkhô giòn nguyên lý mini

Một tính năng mới trong Office 2007 là thanh hao chế độ mini. Đây là một thanh nguyên tắc nổi được hiển thị khi chúng ta thoa đen đoạn văn uống phiên bản hay kích yêu cầu vào vnạp năng lượng bản. Nó hiển thị những cách thức định dạng phổ biến, nlỗi Bold, Italics, Fonts, Font Size với Font Màu sắc.

Một số tác vụ cơ bản

Pchờ to lớn cùng thu nhỏ tuổi bảng tính

Định vị thanh Zoom (tkhô nóng thu phóng) ở góc bên dưới thuộc mặt phải.Nhấp loài chuột trái vào tkhô giòn trượt cùng kéo thanh tđuổi lịch sự trái nhằm thu nhỏ với sang trọng phải kê phóng to.

Cuộn theo hướng ngang trong bảng tính

Xác định vị trí tkhô cứng cuộn ngang ở góc dưới thuộc mặt cần.Nhấp con chuột trái vào tkhô nóng cuộn cùng dịch chuyển từ bỏ trái thanh lịch bắt buộc.

Thay thay đổi Page View

Thêm những lệnh vào Quiông chồng Access Toolbar

Nhấp vào mũi thương hiệu sống bên buộc phải của Quiông chồng Access Toolbar.Chọn lệnh bạn có nhu cầu thêm tự list drop-down. Nó sẽ xuất hiện trong Quick Access Toolbar.HOẶC LÀChọn More Commands từ thực đơn với một vỏ hộp thoại sẽ xuất hiện thêm.Chọn lệnh bạn muốn thêm.Nhấp vào nút Add.Nhấp vào OK.Các lệnh Save, Undo với Redo sẽ lộ diện theo khoác định trong Quiông xã Access Toolbar. Quý khách hàng rất có thể muốn thêm những lệnh khác nhằm sử dụng những tác dụng Excel cụ thể dễ dãi rộng cho chính mình.

Thu nhỏ dại cùng pchờ khổng lồ Ribbon

Nhấp vào mũi thương hiệu drop-down kề bên Quick Access Toolbar.Chọn Minimize Ribbon trường đoản cú list. Ribbon vẫn bặt tăm.Để pngóng lớn Ribbon, hãy nhấp lại vào mũi tên, tiếp đến lựa chọn Minimize the Ribbon để tắt tính năng này.Quý Khách cũng hoàn toàn có thể thu bé dại và pngóng khổng lồ Ribbon bằng phương pháp nhấn vào đề nghị vào ngẫu nhiên đâu trong thực đơn thiết yếu và lựa chọn Minimize the Ribbon vào thực đơn mở ra.Hệ thống Ribbon mới theo tab thay thế các menu truyền thống trong Excel 2007. Nó có thiết kế nhằm dễ dàng thực hiện với mang tính chất thỏa mãn nhu cầu với tác vụ bây chừ của doanh nghiệp. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể chọn tài năng thu bé dại Ribbon, nếu bạn có nhu cầu áp dụng những thực đơn hoặc phím tắt khác biệt.

Nút Microsoft Office

Nút ít Microsoft Office xuất hiện nghỉ ngơi đầu cửa sổ Excel. khi chúng ta nhấn vào trái vào nút ít này, menu đang xuất hiện. Từ menu này, chúng ta cũng có thể tạo thành bảng tính mới, mnghỉ ngơi các file hiện tất cả, giữ tệp tin theo rất nhiều cách thức khác nhau và in tệp tin. quý khách hàng cũng rất có thể thêm các chức năng bảo mật thông tin, gửi, xuất bạn dạng cùng đóng góp những file.

Ttốt thay đổi những tùy chọn Excel mặc định

Thực hành!

Chuyên mục: CÔNG NGHỆ