【#1】Hướng Dẫn Học Piano Đệm Hát Với Tiết Tấu Cơ Bản

Ngày nay, học piano đệm hát là một trong những sở thích của khá nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm bắt được phương pháp và cách thức học phù hợp. Vậy, để học piano đệm hát đạt hiệu quả, mời các bạn đọc qua bài viết của chúng tôi về hướng dẫn học piano đệm hát với tiết tấu cơ bản. Chắc chắn, những chia sẻ này sẽ giúp bạn thực hành dễ dàng hơn. Những điều cần biết khi học piano đệm hát

Piano đệm hát rất khác so với piano classic, vì thế trước khi bắt đầu học các bạn nên lưu ý những vấn đề sau đây:

Kiến thức khi tự học đệm đàn Piano

Khi tiến hành học bất kì một loại nhạc cụ nào thì vấn đề đầu tiên các bạn cần lưu ý là nắm rõ nhạc lý. Đặc biệt, đối với học piano đệm hát thì trang bị cho mình kiến thức về nhạc lý là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Đối với những người mới bắt đầu, chỉ cần ghi nhớ 14 hợp âm trong đó bao gồm 7 hợp âm trưởng, 7 hợp âm thứ và một số hợp âm thăng, giáng. Cùng với đó là các thế bấm hợp âm sao cho chuẩn, đọc nốt trên bản nhạc. Học cách đếm nhịp của hợp âm có trong bài.

Một trong những cách nhanh và hiệu quả nhất là bạn vừa đàn vừa đọc nhịp và nhịp chân luôn, dần dần tạo cho bạn phản xạ rất tốt về nhịp, nốt.

Nắm vững hòa thanh của bài hát

Muốn học đệm hát piano thì bạn phải nắm vững hòa thanh của bài hát. Bởi vì, một khi nắm vững giai điệu, hòa thanh của bài nhạc, bạn có thể vừa chạy hợp âm vừa đánh giai điệu hoặc phát triển giai điệu đó lên để người nghe và người hát không bị nhàm chán.

Như vậy, để học piano đệm hát được hiệu quả bạn phải có nhạc cảm tốt nghĩa là biết cảm thụ âm nhạc, có phản ứng tốt và sáng tạo thêm phần đệm tùy cảm hứng để có bản nhạc hay nhất.

Có 2 kiểu đệm chính:

– Đệm hòa âm, ít đường nét giai điệu hay còn gọi là đệm hòa âm không giai điệu. Cách đệm này thường áp dụng trong đệm hát hoặc cho 1 nhạc cụ chơi giai điệu.

– Đệm hòa âm và đồng thời chơi cả giai điệu là kiểu đệm dùng khi người hát chưa nắm vững giai điệu hoặc chơi solo piano một ca khúc.

Đối với đệm hòa âm không giai điệu

Đệm hòa âm không giai điệu có 4 kiểu chơi

Kiểu 1: Sử dụng 2 tay bấm hợp âm và chơi. Với kiểu đệm đàn đơn giản này, người chơi sử dụng cả 2 tay để bấm hợp âm và chơi đàn như đập nhịp. Đặc biệt, nếu người chơi muốn có âm thanh dày và đều đặn hơn thì có thể thêm 1 nốt vào giữa các nốt đen, thay vì 4 nhịp như trước thì là 5 nhịp.

Kiểu 2: Rải các nốt chính của hợp âm trên những quãng rộng (thường là chơi nốt móc đơn). Để hiểu rõ hơn kiểu đệm này các bạn có thể tham khảo qua các tác phẩm của biểu diễn của Richard Clayderman.

Kiểu 3: Sử dụng móc kéo 2 tay đuổi nhau để rải hợp âm nghĩa là người chơi có thể rải hợp âm xuôi chiều hoặc đảo chiều tùy thích. Kiểu số 3 được thực hiện là nhờ âm khu khá rộng mà chỉ đàn piano mới được.

Kiểu 4: Kết hợp cả 3 kiểu đệm kể trên một cách hài hòa nhất, hợp với tính chất âm nhạc của bản nhạc để tạo nên những giai điệu bắt tai và thu hút nhất. Với kiểu đệm này đòi hỏi ở người chơi sự khéo léo và linh hoạt để có thể chơi thành thạo.VD: tay trái chơi kiểu 3, tay phải chơi kiểu 1, thay đổi kiểu đệm khi hết 1 đoạn nhạc,…

Đối với chơi cả hợp âm kết hợp giai điệu

Thật ra kỹ thuật của cách chơi này cũng giống như các cách trên chỉ khác một điều là tay phải bạn phải chơi giai điệu của ca khúc hoặc bản nhạc, còn tay trái thì đệm theo các kiểu như trên nhưng làm sao để giai điệu quyện vào hợp âm cho hay, nghe bắt tai. Điều này, phải luyện tập nhiều mới đạt kết quả như mong muốn.

Nếu bạn đang có nhu cầu học piano đệm hát mà chưa tìm được cơ sở nào phù hợp, hãy tham khảo các khóa học tại Việt Thương Music. Đến với Việt Thương Music, bạn sẽ được học theo giáo trình soạn sẵn, có lộ trình và lịch học cụ thể. Hơn nữa, với đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, tận tâm trong quá trình giảng dạy sẽ mang đến cho các bạn những buổi học hiệu quả.

【#2】Hướng Dẫn Học Piano Đệm Hát: Tiết Tấu Cơ Bản

Học Piano đệm hát sau khi nắm được các hợp âm Piano cơ bản, nói chung chỉ khó trong việc chơi các nốt nhạc trên đàn – với tiết tấu đúng. Điều này bắt nguồn từ việc hiểu được các kiến thức cơ bản về trường độ, tiết điệu. Bài viết này hướng đến việc đưa ra 5 bài học để giúp bạn chơi các nốt nhạc “đúng thời điểm”.

Bài học Piano đệm hát 1: Khái niệm Tiết tấu

Trong dàn nhạc nhẹ, khái niệm tiết tấu (Rhymth) được hiểu là sự chuyển động có quy luật, có chu kì của bộ gõ (các loại trống phách) kết hợp cùng các loại nhạc cụ khác như: guitar lead, guitar chant, guitar bass, đàn phím điện tử, kèn saxophone… Như vậy, bộ gõ đóng vai trò rất quan trọng để tạo nên một phong cách âm nhạc. Trong quá trình phát triển của nhạc nhẹ, đã có nhiều trào lưu âm nhạc được định hình về phong cách như: Ballad, Pop, Rock, Jazz, Rap, Hip-hop, Dance… Sự giao lưu tiếp biến giữa các phong cách âm nhạc đã tạo ra sự đa dạng về tiết tấu, chẳng hạn như sự kết hợp giữa phong cách Rock và Ballad tạo ra tiết tấu Rock Ballad. Và để định nghĩa hoặc miêu tả thế nào là tiết tấu Rock, thế nào là tiết tấu Ballad cũng rất khó huống chi chúng lại pha trộn với nhau, đó là chưa kể tiết tấu còn phụ thuộc vào cảm xúc và sự sáng tạo của người phối khí hay người chơi nhạc. Trong một số tài liệu, người ta còn dùng các từ “phong cách”, “kiểu cách” (Style), “nhịp điệu”, “điệu nhạc” để chỉ tiết tấu nhạc nhẹ

Như vậy, một phong cách âm nhạc được tạo nên bởi sự kết hợp của cả dàn nhạc. Một cây đàn Piano dùng để đệm hát chỉ giúp chúng ta mô phỏng phần nào phong cách của tiết tấu âm nhạc ấy. Việc học đệm của chúng ta ở đây là khéo léo bắt chước các tiết tấu âm nhạc để sao cho một cây đàn Piano có thể thay thế một cách tốt nhất chức năng cơ bản của dàn nhạc. Khi đã thuần thục, bạn có thể sáng tạo thêm để phần đệm đạt hiệu quả nhất.

Bài học Piano đệm hát 2: Hình nốt khác nhau có độ dài khác nhau.

Trường độ là một trong 4 yếu tố cấu thành nên âm thanh âm nhạc, bên cạnh cao độ, cường độ và âm sắc, nói đến độ dài của âm thanh âm nhạc đó. Ví dụ: một nốt Đô kéo dài 1s sẽ có trường độ khác với nốt Đô kéo dài 2s. Để kí hiệu sự khác biệt về trường độ của các nốt nhạc trên bản nhạc, người ta sử dụng các hình nốt khác nhau, tương ứng với các trường độ khác nhau. Với cùng một bản nhạc, người ta cũng sử dụng máy đập phách, để tạo ra các âm thanh đều đặn theo thời gian như kim đồng hồ, làm đơn vị đo cho các nốt nhạc. Một nốt nhạc lúc đó có thể có độ dài bằng 1 phách, 2 phách, nửa phách…

Ở trình độ cơ bản, bạn cần biết rằng mỗi nốt nhạc có thể có độ dài bằng một số phách, và bạn cần phải giữa nốt nhạc cho đến khi bạn đếm hết số phách đó. Ví dụ: một nốt tròn thường bao gồm 4 phách. Điều này có nghĩa là bạn cần phải giữ nốt đó cùng lúc với việc đếm “1, 2, 3, 4” trước khi chuyển sang nốt khác. Mặt khác, một nốt đen chỉ thường dài bằng 1 phách. Điều này nghĩa là bạn chỉ cần đếm hết “1”. Lưu ý rằng các số đếm này cần phải đều đặn theo thời gian, giống như tiếng tick tắc của kim đồng hồ vậy.

Để ý sự khác biệt giữa 2 hình nốt trong 2 hình sau:

Nốt tròn Nốt đen

Bài học Piano Đệm hát 3: Số chỉ nhịp

Số chỉ nhịp được sử dụng để xác định nhịp của bài hát. Chính xác hơn, số chỉ nhịp cho người ta biết có bao nhiêu phách trong mỗi ô nhịp và giá trị nốt nhạc nào được gán cho mỗi phách. Số chỉ nhịp xuất hiện ở đầu bản nhạc và trông như sau:

Số chỉ nhịp bao gồm 2 số thường xuất hiện ở sau khóa Sol và khóa Fa.

Ví dụ: Nhịp 4/4 là nhịp phổ biến nhất. Số 4 ở trên nghĩa là có 4 phách trong 1 ô nhịp. Một ô nhịp là khoảng cách giữa 2 gạch sổ dọc (vạch nhịp) trong bản nhạc. Số 4 ở dưới thể hiện độ dài một phách bằng 1/4 nốt tròn (bằng một nốt đen). Vậy bản nhạc bắt đầu với nhịp 4/4 nghĩa là có 4 phách trong 1 ô nhịp và mỗi nốt đen có độ dài bằng một phách.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy số chỉ nhịp có số 2 hoặc 8 ở dưới, nghĩa là một nốt trắng hoặc một nốt móc đơn cũng có thể đếm là một phách, tuy nhiên các trường hợp này hiếm gặp. Ở trình độ cơ bản, bạn có thể tạm hiểu nốt đen bằng 1 phách, nốt trắng bằng 2 phách… để dễ nhớ!

Số ở trên cũng có thể thay đổi. Điều này chỉ có ý nghĩa là thay vì 4, có thể có 3, 6 hoặc một số phách nào đó trong một ô nhịp. ¾ nghĩa là có 3 phách trong một ô nhịp và mỗi nốt đen có độ dài bằng một phách.

Bài học Piano đệm hát 4: Chơi các nốt nhạc đúng lúc

Giờ bạn đã hiểu các hình nốt nhạc khác nhau có các số đếm khác nhau, và các số đếm này được quy định bởi số chỉ nhịp. Tiếp theo bạn cần phải chơi được từng nốt nhạc đúng lúc.

Khi chơi từng nốt nhạc, hãy tưởng tượng về một nhịp trống đập đều (phách). Nhịp trống rất đều, không tăng hay giảm tốc độ. Nếu số chỉ nhịp là 4/4, mỗi nốt đen sẽ là một nhịp trống đều. Điều này không có nghĩa chúng ta sẽ chơi nốt đen, mà đây chỉ là cách để chúng ta giữ được nhịp đều trong đầu mình.

Giờ đây với nhịp đập đều trong đầu mình, chúng ta cần phải chơi nốt đen, cùng lúc với nhịp đập trong đầu. Nếu chúng ta chơi nốt trắng (dài bằng 2 phách), chúng ta chỉ chơi một nốt nhạc cho mỗi 2 nhịp đập. Và chúng ta cần giữ nốt nhạc kéo dài đến hết 2 nhịp. Và tương tự như vậy.

Và đó, về cơ bản, chính là cách nhịp phách hoạt động trong âm nhạc.

Bài học Piano đệm hát 5: Thực hành nhịp phách qua bài Một con vịt!

Dễ dàng học Piano Đệm hát với Giáo viên hướng dẫn bạn thích nhất!

【#3】Hướng Dẫn Học Piano Đệm Hát Cơ Bản

Tìm hiểu cách đệm hát khi học đàn Piano là niềm vui và sở thích của rất nhiều người khi đến tại Nhạc cụ Tiến Đạt.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đi đúng hước và đúng phương pháp để quá trình thực hành đệm hát Piano trở nên hiệu quả. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đệm hát Piano cho nhạc nhẹ (trọng tâm là những bản balad nhẹ nhàng). Hi vọng những bước cơ bản mà chúng tôi đề cập sau đây sẽ giúp bạn đi đúng hướng.

Muốn đệm hát thì phải có nhạc cảm, biết cảm thụ và thuộc được các cách hoà âm của bản nhạc, phải ứng biến tốt, sáng tạo nhiều, nhưng kĩ thuật lại nhẹ nhõm hơn. Nhưng nói chung mỗi loại sẽ có cái khó riêng của nó. Nhìn vào kĩ thuật người ta cảm giác piano đệm hát dễ học hơn nhưng thực chất nhiều người chơi piano cổ điển lại không chơi Piano đệm hát được.

Sở dĩ nhiều bạn cho rằng đệm đàn Piano rất khó khăn vì :

 1. . Người chơi phải nắm vững hòa thanh của bài hát. Nếu Piano đệm hát mà bạn chỉ cần đệm phô 1 hợp âm thôi là mọi người sẽ biết ngay chứ không như đệm đàn Organ, có nhạc nền nên đôi khi có thể che lấp lỗi phô của người chơi.
 2. . Người chơi cần nắm vững giai điệu của bài mà mình đệm hát để nhiều khi vừa chạy hợp âm vừa đánh giai điệu hoặc phát triển giai điệu đó lên để người nghe và người hát không bị nhàm chán. Lý do cũng nằm ở đàn Piano không có trống, có kèn, có bass sẵn như đàn Organ
 3. . Người đệm đàn Piano cần phải nắm vững tất cả các giọng vì Piano không có trans nên không +- được
 4. . Người chơi Piano cũng cần có những trải nghiệm nhất định mới đệm hát tốt được.

Khác với Piano Cổ điển, Piano Đệm hát thì chỉ có phần Melodies – Giai điệu phần đánh của pianist là tự soạn hòa âm từ kiến thức hòa âm – nhạc lý – kỹ thuật ngón của mình sao cho hay nhất, hợp lý nhất!! Hay nói dễ hiểu hơn, piano đệm hát là bài nhạc được người chơi sáng tạo thêm phần đệm tuỳ cảm hứng, tuỳ trình độ mỗi người để có bản nhạc hay nhất theo đánh giá từng người.

 1. – Đệm hòa âm và đồng thời chơi cả giai điệu, cái này dùng cho đệm hát khi người hát không nắm vững giai điệu hoặc chơi solo Piano 1 ca khúc.
 2. – Đệm hòa âm only, ít đường nét giai điệu. Thường sử dụng trong đệm hát hoặc cho 1 nhạc cụ chơi giai điệu.

CÁC BƯỚC CƠ BẢN HỌC ĐÀN PIANO ĐỆM HÁT

Điều đầu tiên khi đệm 1 bài hát hoặc chơi 1 ca khúc trên đàn piano là ta phải thuộc hòa âm của nó (trước kia gọi là hòa thanh nhưng không chính xác nên đã bị đổi thành hòa âm) mà cụ thể là các hợp âm khi đệm.

Hãy nắm vững 14 hợp âm cơ bản trên Piano như sau

Hợp âm trưởng (kí hiệu bằng 1 chữ cái in hoa)

 1. C (đô trưởng): Đô – Mi – Sol
 2. D (rê trưởng): Rê – Fa# – La
 3. E (mi trưởng): Mi – Sol# – Si
 4. F (fa trưởng): Fa – La – Đô
 5. G (sol trưởng): Sol – Si – Rê
 6. A (la trưởng): La – Đô# – Mi
 7. B (si trưởng): Si – Rê# – Fa#

Hợp âm thứ (kí hiệu bằng 1 chữ cái in hoa kèm theo chữ “m” phía sau)

 1. Cm (đô thứ): Đô – Mi (b) – Sol
 2. Dm (rê thứ): Rê – Fa – La
 3. Em (mi thứ): Mi – Sol – Si
 4. Fm (fa thứ): Fa – La(b) – Đô
 5. Gm (sol thứ): Sol – Si(b) – Rê
 6. Am (la thứ): La – Đô – Mi
 7. Bm (si thứ): Si – Rê – Fa#

A: Đệm hòa âm không giai điệu (4 kiểu đệm đơn giản nhất mà bạn nên biết):

  1. Cả 2 tay đều bấm hợp âm và chơi như đập nhịp: Kiểu đệm đơn giản nhất hay dùng cho đệm hát mà người hát nhịp không chắc lắm , đó là cả 2 tay đều bấm hợp âm và chơi như đập nhịp. Ví dụ hợp âm Đô trưởng nhịp 4/4: 2 tay đều bấm đô-mi-sol (có thể mỗi tay bấm 4 nốt cho dày) và chơi nốt đen như đập nhịp.

  2. Rải các nốt chính của hợp âm trên những quãng rộng: Đây là kiểu đệm mà các bạn có thể gặp rất nhiều trong các tác phẩm của richard Clayderman. Đó là rải các nốt chính của hợp âm trên những quảng rộng (thường là chơi nốt đơn).

VD: Hợp âm đô trưởng đo-mi-sol rải thành đô – sol – mí. và nhắc lại 2 nốt sol-mí cho tới hết ô nhịp. Chơi như vậy ở 1 tay (thường là tay trái) tay còn lại thì giữ nhịp bằng cách chơi hợp âm (nốt đen) như kiểu đệm trên. Kiểu này cũng có những biến cách để cho âm thanh vang lên dầy hơn. VD không bấm đô – sol -mí mà bấm đô – sol – đô+mí..vv.vv..

  3. Rải hợp âm nhưng dùng móc kép 2 tay đuổi nhau: sử dụng âm khu khá rộng của đàn piano.Có thể rải xuôi chiều, đảo chiều.
  4. Tổng hợp của 3 loại trên (hay dùng nhất) nói đơn giản nó chính là sự kết hợp của 3 loại trên 1 cách hài hòa nhất, hợp với tính chất âm nhạc của bản nhạc mình đang chơi nhất. VD: tay trái chơi loại 3, tay phải chơi loại 1, thay đổi kiểu đệm khi hết 1 đoạn nhạc v.v

B. Chơi cả hợp âm + giai điệu

Thật ra các kỹ thuật của loại này cũng như trên chỉ khác 1 điều tay phải bạn phải chơi giai điệu của ca khúc (hoặc bản nhạc) tay trái thì đệm theo kiểu như trên nhưng làm sao để giai điệu quện vào hợp âm (cái này muốn hay thì phải tập nhiều)

Một điểm phải chú ý ở đây đó là khi tay phải chơi giai điệu không chỉ đơn thuần là giai điệu không mà phải lồng các hợp âm vào trong đó. Đơn giản vì bạn có năm ngón tay mà giai điệu chỉ dùng hết có..1 đến 2 ngón. Không thể để phí các ngón còn lại được hãy chơi thêm hợp âm vào (quan trọng là chơi đúng chỗ VD nhịp mạnh chẳng hạn) nhưng đừng làm dụng quá không thì nó sẽ rất ầm ỹ và xóa nhòa hết giai điệu.

Tiến Đạt – Đại lý bán đàn Piano uy tín

Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý độc quyền của thương hiệu VALOTE HANDMADE GUITAR , đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam. Chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele ,đàn Piano cũ…. Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về nhạc cụ hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.

Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ, giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.

【#4】Hướng Dẫn Cách Tự Học Đàn Piano Căn Bản Tại Nhà

Để tự học đàn piano tại nhà thì bạn sẽ bắt gặp với vô vàng khó khăn. Học đàn piano không phải là việc một sớm 1 chiều, tập theo giáo trình hay những video hướng dẫn là có thể chơi ngay được. Bài viết hôm nay, Nhạc Cụ Đa Tài với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn cho khách hàng chúng tôi sẽ tư vấn Hướng dẫn cách tự học đàn piano căn bản tại nhà cụ thể cho bạn.

Bước 1. Mua cho mình cây đàn piano tốt

Khi chơi đánh bất kỳ môn âm nhạc nào bạn cũng cần có vũ khí tức là cần phải có đàn. Tôi gọi chúng là vũ khí bởi lẽ cây đàn sẽ đi theo bạn suốt chặng đường hoàn toàn dài. Và muốn theo đuổi thì phải chọn đúng đàn piano tốt quyết định thành công của bạn. Học đàn Piano thì có 2 thể loại đàn piano cơ và điện. Bạn cần định hướng mình theo học thể loại mà chọn lựa cho minh cây đàn phù hợp tốt nhất. Và theo đa số thì hiện nay người chọn học đàn piano điện là nhiều nhất, học piano điện tốt sau đó mới chuyển sang piano cơ. Theo kinh nghiệm của mình thì mình gặp số người chơi từ organ 2-3 năm sau đó chuyển sang piano là nhiều nhất.

Bạn hoàn toàn yên tâm chọn đàn piano điện để bắt đầu bởi lẽ hiện nay, công nghệ sản xuất rất hiện đại. Tức là những chiếc đàn piano điện mô phỏng một cách chân thực với âm thanh đàn piano acoustic. Đàn piano điện có rất nhiều tính năng sẽ hỗ trợ cho bạn việc tự học đàn piano tại nhà của bạn cũng trở nên đơn giản và dễ dàng nhờ vào những phền mền được tích hợp sẵn hỗ trợ người học.Bạn có thể chọn cây đàn piano điện có chức năng thu âm bài biểu diễn của bạn và một loạt các tùy chọn âm thanh,… và qua đó bạn có thể dễ dàng khắc phục và hoàn thiện cách chơi. Cây đàn càng nhiều tính năng bổ sung, nó càng tiện ích, điều này phụ thuộc vào chất lượng của cây đàn piano điện bạn mua.

Và tất nhiên là cây đàn piano điện giá rẻ hơn đàn piano cơ nhiều. Chính những ưu điểm này có thể khẳng định đàn piano điện có thể đủ sức cạnh tranh với những chiếc đàn piano cơ trong tương lai. Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi người mà chọn cho mình cây đàn piano với giá cả khác nhau. Cửa hàng đàn Piano Fingers hiện nay đã nhập rất nhiều đàn piano điện cũ giá rẻ còn mới 99% mà giá rẻ hơn cây đàn mới rất nhiều sẽ là lựa chọn thông minh cho người mới học.

Bước 2: Tìm hiểu một số kiến thức nhạc lý cơ bản

Bạn cần tự tìm hiểu vững các kiến thức về nhạc lý cơ bản như: Vững nhạc lý (biết nốt nhạc, biết đọc sheet nhạc, vững nhịp phách) – Phải trải qua 1 khoảng thời gian nhất định chơi theo sheet nhạc cho tới khi kết hợp 2 tay thuần thục,… và nhiều thứ khác dần dần bạn sẽ làm quen khi đã theo đuổi

– Những hợp âm cơ bản đàn piano: Thông thường Gồm có 14 hợp âm cơ bản trên đàn piano mà bạn cần nắm. đó là 7 hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ. Hợp âm trưởng được kí hiệu là C D E F G A B và hợp âm thứ là Cm Dm Em Fm Gm Am Bm.

– Bàn phím: Mỗi chiếc đàn piano thường có 88 phím trắng và đen. Trong đó những nốt trắng gọi là phím tự nhiên, những phím đen gọi là phím hoá có chức năng thực hiện những nốt hoá như thăng (#) và giáng (b). Các phím đen được chia làm nhóm 2 phím đen và nhóm 3 phím đen.

Bước 3. Tài liệu, giáo trình, video học đàn piano

Bạn nên tìm cho mình nhiều tài liệu, giáo trình học đàn piano phù hợp nhất để luyện tại nhà. Nếu con đường học piano tại nhà thì giáo trình tài liệu sách vở thay cho người thầy hướng dẫn cho bạn trong hành trình học đàn piano. Nên lựa những giáo trình có kiến thức từ cơ bản đến nâng cao để cho bạn dễ dàng tiếp thu cũng như sẽ giúp bạn có nền tảng kiến thức cơ bản tốt.

Bạn có thể tham khảo Giáo trình Methode Rose được nhiều người lựa chọn để bắt đầu với piano. Bên cạnh đó bạn có thể học hỏi những người bạn đã biết về đàn piano, những buổi off line của nhóm tín đồ piano hay những pianist ở các quán cafe. Hiện trên youtube có cũng khá nhiều kênh hướng dẫn tự học đàn piano cơ bản tại nhà họ hướng dẫn rất cụ thể từng chi tiết một dành cả cho người không có năng khiếu vẫn có thể học được. Hãy follow một kênh nào đó và đừng bỏ qua 1 video hướng dẫn cụ thể nào.

Bạn nên tham gia các câu lạc bộ chơi đàn piano, hiện nay ở TpHCM có rất nhiều clup chơi đàn piano. Tại đó Mỗi người chơi sẽ có những kĩ thuật và mẹo hay khác nhau để chơi đệm hát, chúng ta có thể học hỏi ở nhiều nguồn để đúc kết lại cho bản thân mình những kiểu đệm, kĩ thuật mà mình ưng ý nhất. Nếu cần thiết bạn hãy liên hệ mình sẽ tư vấn cụ thể cho bạn.

Khi lựa chọn tự học piano tại nhà thì bạn nên Chia nhỏ bài ra thành nhiều đoạn: Bạn cần chia bài nhỏ ra làm nhiều đoạn, nhiều câu nhạc ngắn để tập cho dễ nhớ, dễ thuộc. Khi luyện tập, bạn cần chú ý ngón tay, dấu hóa, trường độ, dấu lặng… để không bị tập nhầm, tập sai sau này sửa lại rất mất thời gian.

Dạy cách chơi đàn Piano cơ bản nhất

Sau 7 nốt nhạc đầu, tổ hợp 7 nốt kế tiếp cũng là “do re mi fa sol la si” nhưng với âm cao hơn, ta đánh số “1. 2. 3. 4. 5. 6. 7.” Tương tự các nốt đen đánh dan piano số theo thứ tự của nốt nhạc trắng, ta có “1# 2# 4# 5# 6#”.

Nếu ta đặt tay ở tổ hợp phím 1,2,3,4,5,6,7 thì những phím về bên phải sẽ đếm số lên là 8,9,10,11,12,13,14, …. Thông thường thì những phím đầu có nốt thấp, ta thường chọn phím giữa để đánh.

Một số bài đơn giản bạn có thể chơi ngay

Bài Happy birth day: 1 1 2 1 4 3 , 1 1 2 1 5 4 , 1 1 8 6 4 3 2 , 6# 6# 6 4 5 4 Happy birthday to you, happy birthday to you, happy birthday to …. , happy birthday to you.

Bài Twinkle, twinkle little star 1 1 5 5 6 6 5 , 4 4 3 3 2 2 1 Twinkle, twinkle little star, how I wonder how you are 5 5 4 4 3 3 2 , 5 5 4 4 3 3 2 Up above the world so high, like a diamon in the sky 1 1 5 5 6 6 5 , 4 4 3 3 2 2 1 Twinkle, twinkle little star, how I wonder how you are.

Bài Jingle bell 3 3 3 , 3 3 3 , 3 5 1 2 3 Jingle bell, jingle bell, jingle all the way 4 4 4 4 , 4 3 3 3 , 3 2 2 3 2 5 Oh what fun it is to ride, in a one horse open sleigh! 3 3 3 , 3 3 3 , 3 5 1 2 3 Jingle bell, jingle bell, jingle all the way 4 4 4 4 , 4 3 3 3 , 5 5 4 2 1 Oh what fun it is to ride, in a one horse open sleigh.

Bài Silent Night, Holy Night 5 6 5 3 , 5 6 5 3 , 9 9 7 , 8 8 5 6 6 8 7 7 6 5 6 5 3 6 6 8 7 6 5 6 5 3 9 9 11 9 7 8 10 8 5 3 5 4 2 1 .Bài Mary had a little lamb 3 2 1 2 3 3 3 , 2 2 2 , 3 3 3 Mary had a little lamb, little lamb, little lamb 3 2 1 2 3 3 3 , 3 2 2 3 2 1 1 Mary had a little lam, it’s fleece was white as snow .

Bài Row, row, row your boat 4 4 4 4# 5 , 5 4# 5 5# 6 Row row row your boat, Gently down the stream 7 7 7 , 6 6 6 , 5 5 5 , 4 4 4 , 6 5# 5 4# 4 Merily, merily, merily, merily, life is but a dream.

【#5】Hướng Dẫn Các Bước Học Đàn Piano Tại Nhà

Bạn không biết nên bắt đầu học piano từ đâu? Nên học phần nào trước, nên học phần nào sau? Bài viết này sẽ giúp bạn các bước học đàn piano tại nhà.

Không phải ai cũng có đủ thời gian cũng như tài chính để theo học một khóa học piano tại các trung tâm âm nhạc. Vậy làm cách nào để theo đuổi bộ môn piano khi mà tài chính & thời gian còn nhiều hạn chế? Đó chỉ có thể là tự ở nhà mày mò theo kiểu tự học. Tuy nhiên vấn đề gặp phải của những bạn quyết định tự học đàn piano đó là không biết nên bắt đầu từ đâu & thứ tự các bước học đàn piano như thế nào?

1. Tìm hiểu một số kiến thức nhạc lý piano cơ bản.

Đàn piano cơ bao gồm 88 phím. Các phím đàn piano trắng được gọi là naturals vì chúng tạo ra một nốt nhạc tự nhiên khi nhấn. Các phím đàn piano màu đen được gọi là accidentals vì chúng tạo ra một nốt sắc nét hoặc trầm khi nhấn.

 • Có 7 naturals trên bàn phím: C-D-E-F-G-A-B

 • Có 5 accidentals trên mỗi quãng tám và chúng có thể thăng hoặc trầm.

 • Tìm hiểu tên của khuông nhạc tay trái và tay phải: phím của âm trầm và phím của âm bổng

2. Sử dụng giáo trình piano.

Vì bạn không có giáo viên, nên hãy để sách hướng dẫn làm hướng dẫn cho bạn học đàn piano. Có rất nhiều sách có sẵn trong cả cửa hàng âm nhạc chuyên dụng và cửa hàng sách thông thường sẽ đưa bạn qua quá trình từng bước học cách đọc nhạc, chơi thang âm cơ bản, tiến trình hợp âm và sau đó là những bài hát đơn giản.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ đa phương tiện như DVD để hỗ trợ. Các video hướng dẫn học đàn piano trên YouTube cũng là một nguồn tham khảo giá trị. Nếu bạn là người học trực quan, những công cụ này sẽ rất phù hợp với bạn vì bạn có thể thấy và nghe âm nhạc được phát chính xác như thế nào.

3. Tìm hiểu & ghi nhớ các nốt nhạc piano.

Bạn sẽ cần tìm hiểu vị trí của các nốt nhạc trên đàn piano, âm thanh của chúng như thế nào và cách nốt được viết trên khuông nhạc. Để làm điều đó, bạn có thể tạo thẻ flash để xác định các nốt trên khuông nhạc. Bạn có thể mua nhãn dán và đặt trên đàn piano của bạn để giúp bạn tìm hiểu vị trí của các nốt. Bạn cũng có thể mua sách giúp người mới bắt đầu học cách đọc nốt.

Làm quen với các hợp âm thông thường. Bắt đầu với các hợp âm trong majors. Sau đó làm theo với minors.

4. Nắm được vị trí ngón tay trên phím đàn piano

Sử dụng những cuốn sách hướng dẫn để giúp bạn học cách chơi các nốt trên đàn piano. Chơi các nốt bằng ngón tay chính xác cũng quan trọng như việc học vị trí các nốt nằm ở đâu. Nếu bạn không thực hành sử dụng đúng phương pháp, thì bạn sẽ gặp khó khăn khi chơi lên và xuống âm giai.

5. Luyện tập chơi âm giai (scale).

Chơi âm giai giúp bạn làm quen với các nốt và âm thanh của chúng. Nếu bạn đang học theo cách, chơi nhạc trong khi bạn đọc giúp bạn tìm hiểu vị trí của các nốt nhạc và hình dạng của chúng trên khuông nhạc. Chơi âm giai cho mỗi tay một lần. Sau đó chơi chúng cùng nhau.

6. Tìm những bài có nốt piano đơn giản để chơi

Sử dụng sách hướng dẫn của bạn, tìm hiểu các bài học. Những sách này sẽ dạy bạn chơi các bài hát dễ dàng cũng như làm chủ vị trí ngón tay. Thực hành với các bài hát dễ dàng cũng giúp bạn ghi nhớ vị trí của các nốt, giúp cải thiện khả năng đọc thị giác của bạn. Bắt đầu với C chính. Sau đó, làm việc theo cách của bạn thông qua các phím phụ, để bạn có thể làm quen với chúng.

Khi bạn đang thực hành một bản nhạc, hãy thử chơi các giai điệu và âm trầm cho từng tay một cách riêng biệt. Một khi bạn chơi từng tay tốt, sau đó thực hành chơi chúng cùng nhau.

Học chơi đàn piano đòi hỏi rất nhiều thời gian để thực hành thường xuyên và đều đặn. Chơi với bản nhạc để có thể đọc tốt hơn, đọc ngón tay và chơi. Để phát triển khả năng chơi đàn piano của mình, bạn cần lên kế hoạch luyện tập khoảng 3 đến 4 lần một tuần trong khoảng nửa giờ/ lần. Đừng chuyển sang bài học tiếp theo cho đến khi bạn thành thạo bài học trước.

【#6】Hướng Dẫn Học Đàn Piano Cơ Bản 【Trường Nhạc Việt Thanh】

Tất nhiên, khi bắt đầu một môn học nào đó thì bạn cần nhiều hơn niềm đam mê và kiên nhẫn. Nhất là với bộ môn piano, đặc biệt lại là tự học đàn piano cơ bản tại nhà, bạn cần phải chăm chỉ và kiên trì thì mới có thể đạt được kết quả được. Về cơ bản, sẽ có những bước tự học bạn đầu như sau:

1. Có đàn piano để tập luyện

2. Nhận diện được các nốt nhạc

Việc nhận diện được các nốt nhạc quan trong như việc bạn nhận diện được các mặt chữ cái a,b,c … trong việc học chữ vậy. Đây là những kiến thức cơ bản quan trọng đầu tiên bạn phải lưu ý trước khi bắt đầu học bộ môn piano này.

Chúng ta hãy bắt đầu với các nốt quen thuộc Do-Re-Mi-Fa-Sol-La-Si-Do. Những nốt nhạc được kí hiệu bằng các chữ cái A B C D E F G. Mỗi nốt nhạc sẽ mang một tần số khác nhau.

3. Xác định được vị trí những nốt nhạc trên bàn phím đàn

Trên đàn Piano tiêu chuẩn gồm 88 phím, đó chính là 88 nốt, tương đương với 7 quãng 8. Mỗi quãng 8 đàn piano gồm 12 phím trong đó có 7 nốt trắng và 5 nốt đen. Khi học Piano, bạn chỉ cần hiểu và nhớ 1 quãng tám thôi, là bạn có thể nhớ toàn bộ nốt trên phím đàn.

4. Luyện tay trên phím đàn

Bạn cần tập luyện các ngón tay sao cho linh hoạt trên phím đàn. Bắt đầu bằng việc đánh những nốt cơ bản Do-Re-Mi-Pha-Sol và ngược lại Sol-Fa-Mi-Re-Do trên bàn ngón tay nhiều lần. Sau đó khi đã quen rồi thì chuyển sang luyện 2 bàn tay.

5. Hiểu các hợp âm piano và học hợp âm Piano cơ bản

Trong nhạc lý đàn piano có các hợp âm cơ bản sau:

Hợp âm trưởng (kí hiệu bằng 1 chữ cái in hoa):

C (đô trưởng): Đô – Mi – Sol

D (rê trưởng): Rê – Fa# – La

E (mi trưởng): Mi – Sol# – Si

F (fa trưởng): Fa – La – Đô

G (sol trưởng): Sol – Si – Rê

A (la trưởng): La – Đô# – Mi

B (si trưởng): Si – Rê# – Fa#

6. Chọn lựa những bài hát đơn giản để luyện tập bước đầu

Khi đã hiểu về các nốt nhạc, vị trí các nốt nhạc trên bàn phím và các hợp âm, nhạc lý cơ bản. Việc tiếp theo bạn cần làm là luyện tập để có thể dễ dàng phối hợp lý thuyết với thực hành thành thục. Lời khuyên trong khoảng thời gian đầu này: Bạn nên lựa chọn nhưng bài hát đơn giản để luyện tập thật nhuyễn trước, những bài hát đơn giản cũng sẽ làm cho bạn hứng thú hơn, không bị ngập, bị nản trong thời gian đầu.

Một số bản nhạc gợi ý như: Happy Birth Day, Twinkle, twinkle little star, Jingle bell, Silent Night, Holy Night, Mary had a little lamb, Row, row, row your boat.

Để việc luyện tập được cụ thể hóa và dễ dàng theo hơn, bàn cần lập cho mình bảng mục tiêu cụ thể. Kèm theo đấy là thời gian hoàn thành. Ví dụ như mục tiêu ” Luyện ngón thành thục”, thời gian thực hiện 3 tháng, mỗi ngày bỏ ra 1 tiếng để luyện ngón, kiên trì thực hiện.

Khi đấy, bạn sẽ có một đích đến rõ ràng, từ đó tăng tính kỉ luật của bản thân lên. Đây cũng là việc để kích thích sự chăm chỉ và tăng sự hưng phấn khi tập luyện. Khi não bạn đã nhận diện được sự thay đổi rõ ràng, những kết quả cụ thể bạn đạt được thì bạn sẽ có thêm động lực để đạt những mục tiêu tiếp theo.

【#7】Hướng Dẫn Tự Học Đàn Piano Cơ Bản Tại Nhà Hiệu Quả

Tự học đàn piano cơ bản tại nhà thì không thể thiếu một cây . và muốn theo đuổi lâu dài thì phải chọn đúng đàn piano tốt. Đàn piano có 2 loại là piano cơ và piano điện. Bạn cần định hướng mình theo học thể loại nào mà chọn lựa cây đàn phù hợp nhất. Hiện nay, người mới học thường chọn đàn vì tính nhỏ gọn, linh hoạt trong di chuyển và có thể mô phỏng âm thanh chân thật như . Sau khi học đàn piano điện tốt có thể chuyển sang đàn piano cơ .

Dù là học đàn piano cơ bản tại nhà hay theo học các khóa học piano tại trường âm nhạc thì cũng không thể thiếu bước này. Đây là bước quan trọng để bắt đầu hành trình chinh phục piano cũng như để tự học piano hiệu quả, đúng kỹ thuật.

Phải trải qua 1 khoảng thời gian nhất định chơi theo sheet nhạc cho tới khi kết hợp 2 tay thuần thục và nhiều thứ khác dần dần bạn sẽ làm quen khi đã luyện tập thường xuyên. Đây còn là kỹ năng không thể thiếu để có thể biến những nốt nhạc trên giấy thành âm thanh đúng. Đọc nhạc tốt dựa vào khả năng nhận ra ngay lập tức một nốt nhạc, và biết nó ở đâu trên cây đàn piano. Sử dụng flashcards, ứng dụng hoặc bất kì cách nào khác để trau dồi kiến thức nhạc lý của bạn cho đến khi thành thạo hơn.

Hầu hết với những ai mới học đàn piano , đặc biệt là tự học đàn piano cơ bản tại nhà thì việc chia bản nhạc thành các đoạn nhỏ hơn là vô cùng cần thiết. Việc tập chơi nguyên một bản nhạc sẽ dễ khiến bạn bị rối, quên bài và dễ có cảm giác chán nản. Cách tốt nhất là hãy chia bản nhạc thành các phần nhỏ và chinh phục từng phần đó, sau đó ghép lại với nhau thành bài hoàn chỉnh.

Ngoài ra, hãy lựa chọn chơi những bản nhạc yêu thích. Để duy trì sự hứng thú, hãy tìm những bản nhạc dễ chơi mà mình thích để luyện tập. Tốt hơn nữa hãy nghe một màn trình diễn truyền cảm hứng cho bạn, sau đó mô phỏng và biến tấu nó theo cách chơi của mình.

“Trăm hay không bằng hay làm” – nếu bạn không phải là một thiên tài chơi piano thì cách hay nhất để nhanh tiến bộ là phải thường xuyên luyện tập. Việc này sẽ khiến ngón tay bạn chơi thuần thục hơn, luyện khả năng cảm âm và không bị quên bài đã học từ lần chơi trước. Khi tự học đàn piano cơ bản tại nhà thì sự đầu tư về thời gian là quan trọng nhất, đồng nghĩa với việc bạn phải kiên trì gấp đôi.

đăng ký học thử miễn phí ngay Thông tin liên hệ: Trường Âm nhạc Yamaha (Yamaha Music School Vietnam)

Địa chỉ: Tầng 2, Lô S62AB, Aeon Mall Tân Phú – 30 Bờ Bao Tân Thắng, Sơn Kỳ, Tân Phú, TP. HCM

Hotline: 1900 299 279

Facebook: Yamaha Music School Vietnam

Yamaha Music Vietnam

Hotline: 1900 299 279 (9h – 17h, Thứ 2 – Thứ 6 hàng tuần)

【#8】Hướng Dẫn Học Nhạc Piano Cho Người Mới Bắt Đầu

Để học nhạc piano thành công, bắt buộc người học phải có kiến thức nhạc lý cơ bản. Nhạc lý piano là cơ sở, nền tảng vững chắc để bạn tự tin sáng tạo, hòa âm và trình diễn phong cách âm nhạc riêng biệt sau khi đã thành thạo việc học nhạc piano .

Khuông nhạc

Khuông nhạc dùng để biểu diễn các thông tin về bản nhạc. Khuông nhạc gồm có 5 dòng kẻ song song dùng để thể hiện độ cao thấp của nốt nhạc, giữa các dòng kẻ là khe nhạc. Ngoài 5 dòng kẻ chính còn có các dòng kẻ phụ và khe nhạc phụ dùng để ghi các nốt có âm thanh quá cao hoặc quá thấp. Đầu khuông nhạc có hình của khóa nhạc và hình các nốt thăng hoặc giáng gọi là dấu hóa. Dấu hóa cho biết tông của bài nhạc. Đầu khuông nhạc còn có ký hiệu của nhịp bài hát.

Hợp âm

Hợp âm khi học nhạc piano thực sự không phải là điều đơn giản. Piano có 14 hợp âm cơ bản, gồm 7 hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ. Các hợp âm trưởng sẽ được kí hiệu bằng chữ cái hoa, các hợp âm thứ sẽ là chữ cái hoa thêm chữ “m” phía sau. Thực tế ứng dụng các hợp âm này trên từng phím đàn piano thì không đơn giản một chút nào.

Theo quy ước được đặt ra với hầu hết các cây đàn , hợp âm sẽ được cấu tạo từ 3 nốt và nốt gốc sẽ là nốt bắt đầu, mỗi nốt sẽ cách nhau 1 phím trắng, 1 phím trắng này sẽ là ½ cung. Có một quy tắc trong nắm bắt các hợp âm khi là bắt đầu từ âm trưởng/thứ nếu thăng tất cả lên ½ cung sẽ trở thành hợp âm thăng và tương tự điều ngược lại. Nắm bắt được những nguyên tắc của các hợp âm, người chơi sẽ dễ dàng hơn trong việc học nhạc piano . Để hiểu rõ hơn về các hợp âm cơ bản khi học đàn piano , hãy tham khảo qua bài viết Cách tự học piano cơ bản tại nhà tốt nhất .

【#9】Hướng Dẫn Chọn Đàn Piano Cho Trẻ Em Và Cho Người Mới Học Đơn Giản

Việc chọn một mẫu đàn pinao phù hợp không chỉ giúp trẻ em và người mới học dễ tiếp cận mà còn tạo nên sự hứng thú, đam mê cho môn nghệ thuật này. Vậy bạn đã biết cách chọn đàn piano chưa? Những thông tin bên dưới sẽ hướng dẫn cách chọn đàn piano cho trẻ em và người mới học chất lượng và phù hợp. Xem Thêm: Kinh nghiệm chọn đàn piano cơ cũ

Chọn đàn piano cho người mới học với những thông tin chi tiết

Chọn thương hiệu đàn piano phù hợp

Trên thị trường Việt Nma hiện nay có khá nhiều thương hiệu đàn piano khác nhau, ước chừng tầm 10 loại. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới học đàn piano thì tốt nhất nên chọn những thương hiệu đàn có mức giá trung bình như: Kohler & Campbell, Samick, Kawai và Yamaha. Đây là 4 thương hiệu có mức giá vừa phải từ 50 – 100 triệu.

Những mẫu đàn piano ở mỗi loại đều có ưu điểm và đặc tính khác nhau. Trong đó 2 dòng và Kawai được lựa chọn sử dụng nhiều nhất bởi có chất lượng âm thanh hay, đặc sinh cùng thiết kế sang chảnh và tinh tế.

Chọn kiểu dáng đàn piano

Đàn piano thường có 2 kiểu dáng là kiểu đứng và kiểu nằm. Kiểu đứng thường có giá thành thấp hơn. Vì vậy, nếu là người mới bắt đầu học đàn và muốn chọn một cây đàn chất lượng thì bạn nên chọn kiểu dáng đàn này vừa đjep lại tiết kiệm chi phí.

Chất lượng âm thanh

Âm thanh là yếu tố quan trọng nhất để quyết định đến giá trị của cây đàn. Âm thanh càng thnah thoát, vang và tròn nghĩa là đàn bạn chọn là loại tốt. Nếu bạn là một người mới học đàn và vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề kiểm tra âm thanh thì bạn có thể sử dụng tay để đánh tuần tự từ phím đàn âm trung, âm cao, âm trầm, sau đó đánh thử so sánh với đàn piano khác. Nếu cảm nhận âm thanh ở cây đàn nào tốt thì nên lựa chọn sử dụng.

Tham khảo một số mẫu đàn piano cơ cho người mới bắt đầu học

Việc chọn cho trẻ em một cây đàn phù hợp, chất lượng và giá cả hợp lý luôn là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Vậy chọn đàn piano cho trẻ em theo nững tiêu chí nào? Tham khảo ngay sao đây.

Kiểm tra độ ngày bàn phím

Một cây đàn tốt thì đương nhiên bàn phím có khả năng chuyển động nhanh, dính vào ngón tay. Vì vậy hãy lưu ý đặc điểm này để có cách chọn đàn tốt nhất.

Kiểm tra âm sắc

Bạn hãy thử đánh chậm từng nốt, nếu âm sắc giống và đều nhau ở từng nốt là cây đàn tốt.

Kiểm tra các bộ phận bên trong

Hãy tiến hành kiểm tra búa của cây đàn, từng bộ phận khác khoảng cách có đều nhau không? Nếu búa của một cây đàn rất đều nhau tức là cây đàn được cân chỉnh rất tỉ mỉ và đạt chất lượng tốt.

Dây đàn và trục treo dây

Hãy quan sát xem dây đàn và trục treo dây có bị rỉ sét. Nếu không thì đây là cây đàn tốt.

Tháo nắm bàn phím, nắp trên, nắp dưới để kiểm tra xem mặt bên trong là loại gỗ gì, gỗ ép hay nguyên tấm.

Trụ chống phải thật vững chắc do thông thường sức chịu lực căng của dây đàn lên đến 20 tấn.

Một số mẫu đàn piano cho trẻ em luôn được phụ huynh chọn mua

Với những chia sẻ trên, hy vọng piano YOYO đã giúp bạn đọc có cách chọn đàn piano cho bé và người mới chơi hợp lý nhất. Hãy tham khảo và áp dụng ngay khi bạn có nhu cầu.

Nếu bạn muốn tìm một địa chỉ cho bé hoặc cho người mới chơi thì có thể tham khảo các sản phẩm tại PIANO YOYO. Tại đây, chúng tôi cung cấp đàn piano cơ với chất lượng đảm bảo cùng giá thành rẻ. Với sự uy tín và đặt niềm tin của khách hàng lên đầu, chúng tôi luôn nỗ lực hết sức để mang đến những sản phẩm tuyệt vời cho người tiêu dùng. Liên hệ theo địa chỉ bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.

CÔNG TY TNHH MTV THỦY TÙNG PHÁT

Nhà Phân Phối Sỉ Và Lẻ Đàn Piano Nhập Khẩu Trực Tiếp Từ Japan

Uy Tín – Chất Lượng – Giá Tốt – Dịch Vụ Hàng Đầu

Showroom TPHCM: 491/5 Trường Chinh p.14 Quận Tân Bình TPHCM

Kho đàn Piano Miền Nam: 8/5 Nguyễn Thị Đặng Q.12 TPHCM

Showroom Hà Nội: 460 Khương Đình P. Thanh Xuân TP. Hà Nội

( Vui lòng liên hệ trước khi đến )

【#10】Hướng Dẫn Cách Học Đàn Piano Bài Happy Birthday Đơn Giản Và Hiệu Quả Nhất

Nếu bạn chưa bao giờ đánh đàn piano thì đừng quá lo lắng. Khi mới bắt đầu học đàn, để đánh được bản Happy Birthday bạn nên làm theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Tìm hiểu và học các nốt nhạc trên bàn phím piano.
 • Bước 2: Bạn nên tập gõ các nốt nhạc trên bàn phím piano.
 • Bước 3: Thử đánh qua bài hát Happy Birthday.
 • Bước 4: Sau khi đánh qua, bạn nên luyện tập lại nhiều lần.

Tìm hiểu và học các nốt nhạc trên bàn phím piano

Để đánh được bài hát Happy Birthday bạn nên nhớ được tổ hợp các nốt nhạc trong một bản nhạc như: Đồ, Rê, Mi, Pha, Son, La, Si, Đô. Bạn có hai cách ký hiệu để học đó là: đánh số và đánh bằng chữ. Với cách đánh số tương ứng là 1,2,3,4,5, 6,7 hoặc bạn cũng có thể đánh bằng bảng chữ cái A,B,C… để đánh các nốt nhạc màu trắng.

Sau khi bạn thuộc hết vị trí của các nốt nhạc trên bàn phím bàn hãy làm quen với các nốt trắng có âm cao hơn. Bên cạnh đó, với các nốt đen bạn nên dùng các ký tự #1#2#3#4#5#6#7 để đánh dấu và học thuộc một cách dễ dàng.

Đối với bàn phím piano những nốt bên trái của cây đàn sẽ là những nốt có âm thấp. Ngược lại, những nốt bên phải sẽ là những nốt có âm cao.

Bài hát Happy Birthday là bài khá đơn giản, do đó, việc học để đánh được cũng rất nhanh. Đối với bài này, không có các nốt phức tạp. Đây là ký hiệu của các nốt cơ bản bài hát theo thứ tự tương ứng với lời bài hát: 1 1 2 1 4 3, 1 1 2 1 5 4, 1 1 8 6 4 3 2, 6# 6# 6 4 5 4.

Cách gõ nốt nhạc trên bàn phím piano

Muốn chơi được đàn piano một cách nhẹ nhàng và uyển chuyển bạn cần phải đặt tay ở giữa để dễ dàng lướt nhanh trên bàn phím. Ngón tay của bạn hi cong lên một chút giống như bạn đang cầm một quả bóng trên tay. Bạn nên lưu ý chỉ chơi đàn bằng đầu ngón tay chứ không dùng cả ngón.

Đối với những người chơi lâu năm họ sẽ đánh đàn bằng hai tay. Còn nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn nên học đánh đàn bằng một tay trước và sau đó sẽ tập luyện từ từ bằng cả hai bàn tay.

Thử đánh qua bài hát Happy Birthday

Khi học đánh được bằng một tay, bạn nên đánh qua vài lần xem thử nó có trùng khớp với nhạc điệu của bài hát hay không. Nếu bạn muốn học nhanh hơn nữa, bạn nên xem video thực hành đánh bài hát trên youtube.

Luyện tập thường xuyên bài hát Happy Birthday trên đàn piano

Sau khi bạn biết đánh cơ bản bài hát thì việc quan trọng đó chính là bạn nên dành thời gian để tập luyện để không bị quên và nâng cao kỹ năng đánh đàn cho bản thân.